Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022

0
1350

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022 được thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

  • UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam;
  • Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang cư trú tại Trung Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, nơi nam, nữ đang sinh sống.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền này sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn. Chính vì vậy, cặp đôi cần phải lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp, từ đó chuẩn bị giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều thuận lợi, tránh những khó khăn hay gặp phải.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc năm 2022 mới nhất.

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất năm 2022 tại Việt Nam và tại Trung Quốc.

1.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì người Việt sẽ phải xin visa Trung Quốc và các giấy tờ cần thiết tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Sau khi có visa, người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc rồi cùng người Trung tới Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung cư trú để đăng ký kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này khá đơn giản và sẽ được giải quyết ngay trong ngày.

Chi tiết về việc xin visa và giấy tờ cần thiết, mời bạn xem thêm: Visa kết hôn với người Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên từ năm 2020 tới nay Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chưa cấp visa cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc kết hôn.

Do đó, các trường hợp người Việt và người Trung muốn đăng ký kết hôn thì sẽ chỉ còn cách thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022 | Ảnh minh họa

1.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn

Để có thể có được một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy tờ tùy thân của nam, nữ.

Với người Việt thì đây là căn cước công dân hoặc hộ chiếu, còn với người Trung Quốc thì đây là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân

Người Việt sẽ cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi đang thường trú cấp. Còn người Trung thì cần chuẩn bị giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cặp đôi lưu ý phải khám tại những bệnh viên/trung tâm uy tín có chức năng khám sức khỏe kết hôn, để tránh bị bắt bẻ khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

  • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đang cư trú hợp pháp.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt để xác định thẩm quyền.

b) Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên nam, nữ sẽ bố trí thời gian có mặt tại UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú để đăng ký kết hôn. Pháp luật về hộ tịch cho phép đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc và nhiều nơi từ chối tiếp nhận.

Một vấn đề mà các bạn cần quan tâm đó chính là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Đây là lý do mà một số cơ quan từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn. Và để giải quyết vấn đề này là điều không hề đơn giản.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về kết hôn với người Trung Quốc mới nhất năm 2022. Với việc cách thức phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc chưa có sự thay đổi thì tin rằng sẽ còn một thời gian khá dài nữa thì Sứ quán Trung Quốc mới cấp visa sang Trung Quốc kết hôn.

Chính vì vậy, sang Việt Nam đăng ký kết hôn với người Việt vẫn sẽ là lựa chọn của cặp đôi trong năm 2022 này.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò