Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

0
102

Nếu có ý định kết hôn lần 2 thì thủ tục đăng ký là nội dung mà bạn rất cần quan tâm. Vậy thủ tục này sẽ được hai bên nam, nữ thực hiện như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Trong cuộc sống, chắc chắn rằng không ai mong muốn phải đăng ký kết hôn tới lần thứ 2. Ai cũng mong muốn được yêu, kết hôn và chung sống với nhau tới cuối đời. Thế nhưng, cuộc sống khó có thể nói trước được điều gì. Bất kỳ điều không mong muốn nào cũng có thể xẩy đến với bất kỳ ai, ở bất kỳ thời điểm nào.

Quan hệ hôn nhân thông thường sẽ chấm dứt theo hai cách.

  1. Chấm dứt theo bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực của Toà án có thẩm quyền;
  2. Chấm dứt khi một trong hai bên vợ hoặc chồng chết.

Sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt, chúng ta vẫn phải tiếp tục sống. Và không ít người tìm lại được tình yêu với người khác giới và mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 là nội dung được các bạn quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục này.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 theo quy định của pháp luật

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định thủ tục đăng ký kết hôn lần 2. Dù là đăng ký kết hôn lần thứ bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng được thực hiện theo thủ tục đăng ký kết hôn chung mà pháp luật quy định.

Điều khác biệt duy nhất là người kết hôn lần 2 sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ chỉ ra quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn dành cho người đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết.

1. Trường hợp đăng ký giữa người Việt với người Việt đều cư trú trong nước được thực hiện tại UBND cấp xã

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy tờ tùy thân của hai bên nam, nữ;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp đã từng đăng ký kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Ví dụ: Nếu đã ly hôn thì cung cấp bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án; Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

b. Trình tự thực hiện

Hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp xã, nơi một trong hai bên cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đây, cả hai cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ. Nếu đủ điều kiện thì ghi việc kết hôn vào Sổ Hộ tịch, hướng dẫn và cùng nam, nữ ký vào Sổ Hộ tịch.

Sau cùng, tổ chức trao giấy Chứng nhận kết hôn cho nam, nữ.

Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h, nếu không kịp xử lý thì trả kết quả đăng ký kết hôn vào ngày hôm sau.

Thu tuc dang ky ket hon lan 2
Thu tuc dang ky ket hon lan 2

2. Trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện

Đây là thủ tục đăng ký kết hôn mà Anzlaw đã có rất nhiều bài viết chi tiết. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

Điểm khác biệt duy nhất giữa người kết hôn lần 2 và người chưa kết hôn bao giờ chỉ là người kết hôn lần 2 cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt. Và như đã nói ở trên, đó là bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án hoặc giấy chứng tử.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019“.

3. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan này, thủ tục cũng không có sự khác biệt so với thủ tục đăng ký kết hôn tại hai cơ quan nói trên. Người kết hôn lần 2 cũng chỉ cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt. Mọi giấy tờ khác và trình tự thực hiện không có sự khác biệt so với người kết hôn lần đầu.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn lần 2.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 không có sự khác biệt nhiều so với lần đầu. Đa số các bạn gặp vướng mắc kết hôn chủ yếu do sai sót về giấy tờ. Vì vậy, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài và không am hiểu các thủ tục hành chính thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Là đơn vị đứng đầu chuyên hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cả Việt Nam và nước ngoài, nên Anzlaw hiểu hết những vướng mắc mà hai bên nam, nữ thường gặp, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, qua đó tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Dịch vụ của Anzlaw

  1. Dịch vụ uy tín; luật sư và chuyên viên tận tâm phục vụ khách hàng;
  2. Đảm bảo hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
  3. Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả;
  4. Hỗ trợ miễn phí giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline 0988 619 259.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây