Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc 2020

0
97

Thực tiễn cho thấy, thủ tục hành chính của Việt Nam chưa bao giờ là đơn giản, trong đó có đăng ký kết hôn với người Úc. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì rất khó nam, nữ có thể hoàn tất thủ tục này mà không gặp vướng mắc. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu xem thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc được pháp luật quy định như thế nào? Nam, nữ sẽ thường gặp phải những khó khăn gì?

Úc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới có chính sách nhập cư tương đối thuận lợi. Chính vì vậy, rất nhiều người nước ngoài tìm cách định cư tại Úc, trong đó có công dân Việt Nam.

Có nhiều cách để có thể xin được tư cách cư trú dài hạn tại Úc. Thông thường họ sẽ xin tư cách này dưới dạng nhà đầu tư. Cách này thường chỉ áp dụng cho doanh nhân, nhà đầu tư có tài chính tốt. Một cách đơn giản hơn mà phần lớn người Việt thực hiện, đó là kết hôn với người Úc. Sau khi đã kết hôn xong, người Úc sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt.

Và bước sang năm 2020, thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc có khác những năm trước hay không là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc 2020

Sau khi đã nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw nhận thấy thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc không có sự khác biệt nào so với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực.

Để đăng ký kết hôn với người Úc, nam và nữ cũng vẫn cần thực hiện các công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị giấy tờ;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Sau cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ đi chi tiết từng công việc mà nam, nữ cần thực hiện.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là công việc đầu tiên mà các cặp đôi cần thực hiện. Bởi lẽ, mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Và vì vậy, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định. Ngoài ra, mức độ khó dễ về thủ tục đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này cũng khác nhau. Do đó, cặp đôi cần tìm hiểu và xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn để thực hiện đạt kết quả tốt nhất.

Về nguyên tắc, kết hôn với người Úc là hôn nhân có yếu tố nước ngoài, do đó nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Vậy đâu là cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp?

Việc xác định cơ quan nào là phù hợp sẽ dựa trên các nguyên tắc về nơi cư trú; mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn và xin visa.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại Úc thì các bạn nên kết hôn tại Úc. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, mặc dù thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn còn phức tạp nhưng nếu so với việc xin visa sang Úc thì vẫn đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt, người Việt lại vốn nổi tiếng hay lợi dụng kết hôn để cư trú bất hợp pháp tại Úc.

1.2. Tìm hiểu các điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện kết hôn dưới nhiều loại quy phạm khác nhau nên việc tìm hiểu sẽ tương đối khó khăn cho những bạn không được đào tạo về chuyên ngành luật. Nôm na sẽ có các điều kiện sau: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tiễn, khi kết hôn với người Úc thì các bạn chỉ cần quan tâm tới điều kiện về độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác gần như ít khi các bạn gặp vướng mắc.

Về độ tuổi kết hôn: Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn.

Tình trạng hôn nhân: Cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các điều kiện kết hôn khác, bạn vui lòng xem thêm: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

1.3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Ngay sau khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, tìm hiểu và đạt độ tuổi kết hôn, nam và nữ cần chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Công dân Úc cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Hộ chiếu do cơ quan của Úc cấp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

Ở bước này, nam nữ cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Úc không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam

Giấy tờ của người Úc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Giấy tờ độc thân của người Úc phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định

Cùng là giấy độc thân nhưng ở Úc có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và tất nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ chấp nhận giấy tờ nào đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là một trong những loại giấy tờ mà nam, nữ thường gặp sai sót. Phổ biến nhất là nam, nữ khám sức khỏe tại cơ quan y tế không có thẩm quyền hoặc không khám đủ nội dung cần thiết.

Theo quy định thì cơ sở khám sức khỏe kết hôn phải là tổ chức y tế đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và có chức năng khám chuyên khoa tâm thần. Bản kết luận cuối cùng phải đánh giá được năng lực nhận thức và làm chủ hành vi của người khám.

1.4. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Đó là UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú. Từ cư trú ở đây được hiểu có thể là nơi đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú, nếu là tạm trú thì phải có sổ tạm trú.

Theo quy trình, công chức bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ của người đăng ký kết hôn chính xác thì sẽ cấp phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, họ sẽ trả hồ sơ và thông báo cho nam, nữ về những nội dung cần sửa.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Úc là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này, kinh nghiệm cho thấy nam và nữ cũng hay gặp vướng mắc. Vướng mắc chủ yếu đến từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch. Họ thường yêu cầu người Úc cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ…

1.5 Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã cầm trên tay tờ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người Úc sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Úc. Nôm na là người Úc sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Úc để khai báo về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục này không quá khó nhưng nếu không thực hiện thì cơ quan của Úc không thể biết tới quan hệ hôn nhân của nam, nữ và từ đó sẽ từ chối cấp visa cho người Việt khi người Việt xin định cư ở Úc.

Sau khi đã hoàn thiện việc ghi chú kết hôn tại Úc, nếu có nhu cầu xin định cư ở Úc thì người Úc sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt.

Còn nếu định cư ở Việt Nam thì ngược lại, người Việt sẽ bảo lãnh cho người Úc xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

2. Làm thể nào để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc.

Trong thực tế, để có thể hoàn thiện được thủ tục này không phải đơn giản. Ngay việc chuẩn bị giấy tờ cũng đã là thử thách không nhỏ cho các cặp đôi.

Chính vì vậy, thông thường nếu không am hiểu thì nam, nữ hay tìm tới đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ. Cách làm này chính ra lại tiết kiệm chi phí bởi người Úc không phải về Việt Nam quá nhiều lần, loại bỏ trường hợp phải về Việt Nam do sai sót về giấy tờ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Úc, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng trợ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Kính chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc.

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây