Thủ tục kết hôn với người Anh 2020

0
104

Một nội dung cực kỳ quan trọng mà bất kỳ cặp đôi người Việt – người Anh nào đều phải tìm hiểu khi có ý định tiến tới hôn nhân, đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn năm 2020. Và trong thực tiễn, đây cũng là nội dung mà nam, nữ thường xuyên gặp khó khăn, vướng mắc. 

So với thủ tục kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc; Hàn Quốc; Nhật Bản thì kết hôn với người Anh được đánh giá là khó khăn nhất, cho dù là đăng ký tại Việt Nam hay tại Anh.

Nếu như kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì các bạn hay lựa chọn kết hôn tại nước ngoài, vì thủ tục tại những quốc gia này đơn giản và nhanh chóng. Ngược lại, kết hôn với người Anh phần lớn lại phải lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, ngay thủ tục xin visa sang Anh cũng đã là cực kỳ khó khăn.

Lý do là, người Việt thường hay lợi dụng visa du lịch để sang Anh lao động bất hợp pháp hoặc kết hôn giả với người Anh để sang Anh định cư. Không ít đường dây kết hôn giả bị cơ quan có thẩm quyền của Anh triệt phá. Và vì vậy, ấn tượng của cơ quan có thẩm quyền của Anh về người Việt thường không tốt. Do đó, muốn xin visa sang Anh thì người Việt phải chứng minh tại Việt Nam có công việc với mức lương cao; thu nhập và tài chính tốt; sở hữu tài sản có giá trị lớn.

Đó là về thực tiễn đăng ký kết hôn với người Anh. Còn về thủ tục đăng ký kết hôn thì sao?

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh năm 2020

Thuật ngữ pháp lý chính xác phải là thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh. Tuy nhiên, chắc có lẽ dài quá khó nói nên mọi người thường gọi ngắn lại thành thủ tục kết hôn.

Về nguyên tắc, kết hôn với người Anh là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, không chỉ có pháp luật Việt Nam điều chỉnh mối quan hệ này mà ngay cả pháp luật Anh cũng điều chỉnh.

Và vì vậy, khi đăng ký kết hôn với người Anh, nam nữ có thể lựa chọn thực hiện việc đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

Và khi đã hoàn tất việc kết hôn tại một trong hai cơ quan này, nam, nữ sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Như đã trình bày ở trên, phần lớn kết hôn với người Anh thì nam, nữ đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam với lý do đã nêu trên. Tuy nhiên, trường hợp người Việt và người Anh cùng cư trú tại Anh thì bạn nên tham khảo kết hôn tại Anh Quốc. Vì lúc này, cả hai đang cùng sinh sống tại Anh nên sẽ rất dễ dàng gặp gỡ, trao đổi và hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ cũng như thực hiện đăng ký kết hôn.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh và tại Việt Nam.

1.1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Khi lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

1.1.1. Điều kiện kết hôn với người Anh

Đây là công việc đầu tiên mà nam, nữ cần phải tìm hiểu. Bởi lẽ, chắc chắn bạn sẽ biết là chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền mới tiếp nhận hồ sơ và tiến hành đăng ký kết hôn cho nam và nữ.

Vậy kết hôn với người Anh cần đạt những điều kiện gì?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về các điều kiện kết hôn nhưng dưới nhiều loại quy phạm và khá khó hiểu. Tóm lại, sẽ có những điều kiện sau: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và không rơi vào các trường hợp cấm kết hôn.

Chi tiết các điều kiện này, bạn vui lòng xem: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Và trong thực tiễn, cặp đôi thường gặp vướng mắc nhiều về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Còn những điều kiện khác thì gần như các cặp đôi đều đáp ứng đủ.

Về 02 điều kiện này, chi tiết như sau:

Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai phải đang trong tình trạng hôn nhân là độc thân.

Khi đã tìm hiểu và xác định đạt đủ điều kiện kết hôn, nam nữ chuẩn sang bước chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Anh 2020 - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Anh 2020 – Ảnh minh họa

1.1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

Thực tế, đây là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp sai sót. Bởi lẽ, bộ hồ sơ sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ, chưa kể tới giấy tờ phải đảm bảo hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, Luật Hộ tịch 2014 quy định về hồ sơ như sau:

a. Đối với công dân Anh Quốc
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Anh cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Nếu rơi vào trường hợp đã kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì cung cấp giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo đúng mẫu quy định.
b. Đối với công dân Việt Nam
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án, nếu đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy chứng tử, nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh Quốc.
c. Một số nội dung cần lưu ý
 • Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Anh Quốc

Như đã nói ở trên, giấy tờ của người Anh cần hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Tức là, giấy tờ của người Anh cần được cơ quan có thẩm quyền của Anh chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục được đánh giá là khá khó khăn cho những ai không am hiểu và không có kinh nghiệm. Mời bạn xem thêm thủ tục này qua bài viết: “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Còn về hợp lệ thì sao?

Cùng là giấy tờ độc thân nhưng tại Anh Quốc, bạn có thể tìm thấy nhiều giấy tờ chứng minh. Và vì vậy, cơ quan của Anh và Việt Nam có công bố mẫu giấy tờ hợp lệ, dùng để đăng ký kết hôn.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn

Nam, nữ có thể hoàn thiện tờ khai này tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, để tránh phải mất nhiều công sức, nam nữ nên hoàn thiện trước cùng với các giấy tờ khác.

Bạn vui lòng tải tờ khai này tại đây.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà nam, nữ thường hay bị chuyên viên tiếp nhận hồ sơ bắt bẻ. Dù bạn khám tại cơ sở y tế nào chăng nữa thì cũng phải đáp ưng đủ các điều kiện sau:

 1. Một là, do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 2. Có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám;
 3. Đánh giá về sức khỏe kết hôn của người được khám.

Về giấy tờ này, bạn vui lòng xem thêm: “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh

1.1.4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Khi đã hoàn tất giấy tờ, nam và nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Tại đó, nam nữ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Chuyên viên bộ phận chuyên môn sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, người đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nam và nữ sẽ được thông báo hoàn thiện lại hồ sơ, nếu có thiếu sót giấy tờ.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Anh là 15 ngày làm việc. Ngày làm việc là không tính thứ 7, chủ nhật và được tính từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Bạn phải kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn, nếu có sai sót thì đề nghị sửa lại luôn.

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Như đã nói từ đây, thủ tục kết hôn tại cơ quan này chỉ dành cho những bạn đang sinh sống tại Anh.

Khi đó, cả hai bạn sẽ tham khảo sự tư vấn từ luật sư của Anh và chuẩn bị giấy tờ. Về cơ bản, giấy tờ cũng không có sự khác biệt nhiều so với kết hôn tại Việt Nam. Chỉ có điều, một số nội dung trong giấy tờ sẽ thay đổi về nơi đăng ký kết hôn.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được giải đáp.

Và tất nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu về các điều kiện kết hôn tại Anh Quốc, trước khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Anh và bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Anh hoặc tại Việt Nam, nam và nữ sẽ cần ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Nếu kết hôn tại Anh Quốc, người Việt sẽ thực hiện thủ tục này. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Anh sẽ ghi chú kết hôn.

Chuẩn bị giấy tờ ra sao và thực hiện như thế nào thì bạn tham khảo: “Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài“.

Còn về bảo lãnh định cư thì sao?

Khi đã hoàn tất ghi chú kết hôn, lúc này bạn sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư. Định cư tại Anh Quốc gần như là mong muốn của bất kỳ cặp đôi nào. Vì vậy, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh và người Việt tới Sứ quán Anh xin visa sang Anh đoàn tụ.

Ngày nay, định cư tại Việt Nam cũng được nhiều cặp đôi người Việt – người nước ngoài lựa chọn. Trường hợp chọn giải pháp này, bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ trạm trú.

Chi tiết như sau: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

2. Làm thế nào để kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh 2020.

Và như bạn thấy, kết hôn với người Anh sẽ có nhiều khó khăn và thực tiễn cũng chứng minh đây là thủ tục gặp nhiều vướng mắc nhất.

Vậy làm thế nào để thực hiện đạt kết quả như mong muốn?

Với những bạn không am hiểu thì thường lựa chọn tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách này rất hay, bởi lẽ các bạn sẽ tránh được những rủi ro. Đặc biệt, trường hợp người Anh phải bay sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được thì thực sự sẽ là rắc rối lớn. Thêm vào đó, chi phí hỗ trợ tại Việt Nam khá rẻ so với thuê luật sư Anh.

Hơn chục năm làm công tác hỗ trợ kết hôn với người Anh; cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin rằng sẽ hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất và với hồ sơ đơn giản nhất.

Sau cùng, cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây