Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất 2020

0
61

Khi có ý định “nên vợ nên chồng” với người Đài Loan trong năm 2020 thì thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà cặp đôi không thể không quan tâm tìm hiểu. Vậy đối với thủ tục này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao?

Nếu ở thời điểm nhiều nhiều năm về trước, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay, đó là trường hợp đàn ông Đài Loan sang Việt Nam tìm phụ nữ Việt để kết hôn thông qua môi giới.

Đàn ông Đài sẽ phải chi trả cho gia đình người Việt một số tiền khá lớn gọi là “hồi môn” và trả tiền cho môi giới. Sau đó, cặp đôi có thể tự mình hoặc thông qua đơn vị hỗ trợ để đăng ký kết hôn. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người Đài sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt sang Đài Loan đoàn tụ định cư.

Ở thời điểm đó, đăng ký kết hôn với người Đài được đánh giá là cực kỳ phức tạp nhưng thủ tục bảo lãnh định cư tại Văn phòng kinh tế Đài Bắc lại khá thuận lợi.

Còn ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan được cải cách theo hướng đơn giản và thuận lợi hơn cho cặp đôi nhưng bảo lãnh định cư lại trở thành rào cản.

Vậy bước sang năm 2020, thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ có thay đổi gì hay không? Cặp đôi phải có những giấy tờ gì và làm như thế nào? Đây cũng chính là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2020

“Chào anh/chị!

Em tên Phạm Thị Thủy, sinh năm 1993, quê ở Hải Dương. Em quen bạn trai người Đài Loan khi cùng làm chung cho công ty may mặc ở Hải Dương. Anh ấy hơn em 10 tuổi và đã có một đời vợ.

Cuối năm 2020 này anh ấy sẽ hết thời gian công tác ở Việt Nam và về nước. Vì vậy, bọn em dự kiến cuối năm 2020 này sẽ đăng ký kết hôn và em theo anh ấy về Đài Loan.

Em vào website của công ty thấy công ty có nhiều bài viết rất hay về kết hôn với người Đài. Vậy em muốn hỏi, thủ tục kết hôn với người Đài năm 2020 có gì khác hay không? Chúng em phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì và đăng ký như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn”

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2020 - Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2020 – Ảnh minh họa

2. Giải đáp về thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2020

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn cho Anzlaw. Đây thực sự là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với đội ngũ lãnh đạo và nhân viên công ty.

Qua nghiên cứu đề nghị tư vấn của bạn, đối chiếu với quy định của pháp luật, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Kết hôn với người Đài Loan có một đặc thù là cặp đôi chỉ có thể đăng ký tại Việt Nam, cho dù người Việt có đang cư trú, học tập, làm việc tại Đài Loan đi chăng nữa. Đây là điểm khác biệt rất lớn khi mà kết hôn với công dân các nước khác thì cặp đôi có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Và sau khi đã đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đội sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan.

Bước sang năm 2020, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn chưa có sự thay đổi nên thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan vẫn được thực hiện như những năm gần đây. Cụ thể, cặp đội sẽ phải tìm hiểu và thực hiện các công việc sau:

2.1. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan, cặp đôi chỉ tập trung tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị mà quên mất rằng, trước khi tìm hiểu các vấn đề đó, cặp đôi cần tìm hiểu về điều kiện kết hôn trước.

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định các điều kiện kết hôn dưới dạng quy phạm bắt buộc và cấm đoán và nó hơi khó hình dung. Tóm lại, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ là từ đủ 18 tuổi. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cặp đôi phải đang độc thân. Việc kết hôn phải là ý chí tự nguyện của nam và nữ. Mục đích kết hôn phải là xây dựng gia đình, hỗ trợ nhau phát triển, không được kết hôn giả tạo với mục đích ngoài mục đích pháp luật quy định. Các trường hợp cấm kết hôn là kết hôn cận huyết; giữa những người đã từng là bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể; giữa những người đã từng có quan hệ nuôi dưỡng…

Chi tiết về điều kiện kết hôn, mời bạn tham khảo: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Bạn trai bạn đã có một đời vợ thì bạn cũng cần phải làm rõ quan hệ hôn nhân đó chấm dứt do vợ anh ấy chết hay ly hôn.

2.2. Tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2020

Theo quy định của pháp luật, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan không nhiều loại giấy tờ. Tuy nhiên, thực tế thực hiện lại đòi hỏi phải có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Hồ sơ sẽ bao gồm:

a. Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Giấy tờ tùy thân, có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng phải có nội dung hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Nếu đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Đối với người Đài Loan

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Đài Loan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Đài Loan;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ được phép cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

c. Một số vấn đề lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Tưởng chừng đơn giản nhưng bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Giấy tờ của người Đài Loan phải hợp pháp và hợp lệ

Hợp pháp tức là giấy tờ của người Đài cần được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng tham khảo: Chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Hợp lệ tức là giấy tờ của người Đài phải đúng với biễu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của 2 quốc gia công bố.

Rất nhiều người Đài không nắm bắt được biểu mẫu này nên thường sẽ chuẩn bị giấy tờ không đáp ứng đúng yêu cầu hợp lệ. Bởi lẽ, cùng là tình trạng độc thân nhưng có thể có nhiều loại giấy tờ có thể chứng minh.

 • Về tờ khai đăng ký kết hôn

Đây là giấy tờ mà cặp đôi có thể chuẩn bị tại cơ quan đăng ký kết hôn. Thế nhưng, nếu có thể thì cặp đôi nên chuẩn bị trước, sau đó kẹp cùng những giấy tờ khác để hoàn chỉnh thành một bộ hồ sơ.

Điều này sẽ có ích rất nhiều cho các bạn khi mà nhiều địa phương cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức và thường nhũng nhiễu với công dân không am hiểu. Với việc chuẩn bị đầy đủ chi tiết tới tận tờ khai đăng ký kết hôn sẽ chứng minh bạn là người có am hiểu đầy đủ về thủ tục này và hạn chế việc bị họ nhũng nhiễu.

Bạn vui lòng tải và điền tờ khai theo hướng dẫn: Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2020
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2020
 • Khám sức khỏe kết hôn với người Đài Loan

Pháp luật không chỉ định cặp đôi khám tại cơ sở y tế nhất định mà chỉ quy định giấy tờ này do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, đồng thời có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

Tuy nhiên, bạn nên khám tại những cơ sở y tế có ghi rõ kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn” để tránh bị bắt bẻ.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm: Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

2.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, người Đài và người Việt có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Theo đúng quy trình, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân, người Việt xuất trình chứng minh nhân dân, người Đài xuất trình hộ chiếu và nộp hồ sơ cho chuyên viên hộ tịch.

Chuyên viên sẽ kiểm tra tính chính xác từng giấy tờ trong bộ hồ sơ. Nếu phát hiện có sai sót thì thông báo cho cặp đôi để sữa chữa, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Phiếu sẽ ghi đầy đủ các loại giấy tờ đã tiếp nhận và ghi rõ ngày giờ sẽ trả kết quả. Bước nộp hồ sơ này, một trong hai bên nam hoặc nữ đi nộp mà không cần ủy quyền của bên còn lại.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nam, nữ phải có trách nhiệm kiểm tra lại thông tin trong Giấy này. Nếu có sai sót thì thông báo ngay để được cấp mới.

Bước này mà cán bộ, chuyên viên không chuẩn mực thì thường hay nhũng nhiễu gây khó khăn cho cặp đôi. Và giải pháp là cặp đôi sẽ khiếu nại tới người có thẩm quyền để được giải quyết.

3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Chắc rằng, định cư Đài Loan sau khi đăng ký kết hôn là mong muốn của hầu hết cặp đôi. Vậy thì, ngay sau khi nhận được Giấy kết hôn, cặp đôi sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan, trước khi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ ghi chú kết hôn có vẻ khó hiểu với nhiều bạn. Mục đích, ý nghĩa của thủ tục này được hiểu như sau:

Khi cặp đôi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân này. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chỉ mới cấp giấy tờ cho người Đài để đăng ký kết hôn chứ không biết người Đài có hay không đăng ký kết hôn được. Chính vì vậy, người Đài cần phải thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn thành công tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Bảo lãnh định cư

Đây là thủ tục được đánh giá là khó nhất trong số những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Như đã nói ở trên, trước đây thủ tục này khá thuận lợi cho cặp đôi. Thế nhưng, những năm gần đây, Văn phòng Kinh tế Đài Bắc siết chặt việc cấp visa định cư diện hôn thê.

Người xin visa này sẽ phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ, trong đó giấy tờ về công việc; tài chính; thu nhập của người Đài là quan trọng nhất. Khi đã có đủ giấy tờ, người xin visa sẽ nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ và tham dự buổi phỏng vấn theo yêu cầu của Văn phòng Kinh tế Đài Bắc.

Buổi phỏng vấn này thực sự rất nghiêm ngặt và nếu nam, nữ trả lời không khớp nhau, không chứng minh được mối quan hệ thì tỷ lệ trượt visa là cực kỳ cao. Không hiếm trường hợp kết hôn với người Đài nhưng vài năm rồi mà vẫn chưa thể xin visa sang Đài Loan.

Chi tiết về bảo lãnh định cư Đài Loan, bạn vui lòng xem: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan.

Nếu định cư tại Việt Nam, người Việt sẽ đứng ra xin miễn thị thực cho người Đài.

4. Làm thế nào để kết hôn với người Đài đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất 2020.

Như các bạn thấy, để kết hôn rồi sang Đài Loan định cư là công việc không hề đơn giản. Đó là một quy trình với rất nhiều bước khác nhau và kéo dài. Thông thường, từ lúc đăng ký kết hôn cho tới lúc sang được Đài Loan nhanh nhất cũng phải mất từ 3 cho tới 4 tháng.

Và vì là một quy trình rất dài nên cặp đôi sẽ có thể gặp sai sót ở bước cứ bước nào. Và quan trọng nhất là đưa vào hồ sơ những tài liệu, chứng cứ có giá trị.

Với những bạn không am hiểu thì thường sẽ tìm tới đơn vị uy tín hỗ trợ từ đầu. Những đơn vị có kinh nghiệm sẽ biết chuẩn bị những gì có lợi nhất cho cặp đôi, loại bỏ những gì bất lợi và từ đó mới có thể hỗ trợ cặp đôi đạt kết quả tốt nhất.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn và xin visa định cư Đài Loan, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw.

Cảm ơn và chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây