Thủ tục kết hôn với người Nê-pan

0
776

Thủ tục kết hôn với người Nê-pan là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Mặc dù thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm, vào năm 1975 nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Nê-pan còn rất hạn chế. Gần như bạn sẽ rất khó tìm thấy doanh nghiệp nào có vốn đầu tư từ Nê-pan vào Việt Nam. Và do đó, người Nê-pan sinh sống tại Việt Nam cũng rất hiếm.

Từ những lý do này khiến cho quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nê-pan trở lên rất hãn hữu. Trong khi kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản thì bạn có thể thấy có hàng chục hội nhóm với sự tham gia của cả nghìn người là vợ hoặc chồng của công dân các nước nói trên thì kết hôn với người Nê-pan gần như không có hội nhóm nào được lập ra.

Do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nê-pan hãn hữu như vậy nên việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn sẽ rất khó khăn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Nê-pan được cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nê-pan thực hiện ra sao?

Thủ tục kết hôn với người Nê-pan | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nê-pan | Ảnh minh họa

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nê-pan

Giống như bất kỳ thủ tục hành chính nào khác, thủ tục kết hôn với người Nê-pan cũng được chia thành 02 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nê-pan;
  • Giai đoạn thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nê-pan.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nê-pan

Theo kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài của Anzlaw thì đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Bởi lẽ, kết quả đăng ký kết hôn được cấp dựa hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu những giấy tờ trong hồ sơ là đúng và đủ thì tất nhiên cơ quan có thẩm quyền không có lý do gì để từ chối việc đăng ký kết hôn của hai bên nam và nữ. Ngược lại, nếu bộ hồ sơ có thiếu sót thì lẽ tất yếu là cặp đôi phải bổ sung, khắc phục và hoàn thiện lại hồ sơ.

Vậy câu hỏi đặt ra là những giấy tờ nào là giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nê-pan?

Những giấy tờ cần thiết là những giấy tờ đã được quy định trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể, đó là quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, khoản 3 Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó giấy tờ của người Nê-pan sẽ có những đặc thù riêng. Và vì vậy, nếu chỉ tìm hiểu các quy định trong Luật Hộ tịch nói trên và thực hiện thì e rằng cặp đôi nam, nữ sẽ gặp thiếu sót.

Để có thể chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đây là bài viết mà Anzlaw đã chỉ ra tất cả các loại giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị mà tin rằng chỉ cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ này thì chắc chắn hai bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn.

Bạn chỉ cần lưu ý thêm về giấy tờ của người Nê-pan như sau:

Mọi giấy tờ của người Nê-pan cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Riêng giấy độc thân còn đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố là giấy tờ của người Nê-pan dùng để sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nê-pan | Thủ tục kết hôn với người Nê-pan
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nê-pan | Thủ tục kết hôn với người Nê-pan

1.2. Giai đoạn thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nê-pan

Đây cũng là giai đoạn mà trong bài viết nêu trên chúng tôi đã hướng dẫn cặp đôi thực hiện chi tiết từng bước tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi xin không trình bày lại và sẽ nêu thêm khó khăn mà cặp đôi thường gặp ở giai đoạn này, đó chính là khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thực tiễn cho thấy, ở rất nhiều địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức tuy tình độ chuyên môn yếu kém nhưng nhũng nhiễu, hách dịch, đặt ra những luật lệ riêng để gây khó khăn cho công dân nhằm buộc người dân phải “bôi trơn”.

Và nếu rơi vào trường hợp này thì bạn cần thực hiện việc khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Nê-pan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.3. Đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn với người Nê-pan

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú cấp thì bạn đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn.

Mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần tại một cơ quan. Trong khi đó, quan hệ hôn nhân với người Việt và người Nê-pan đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai nước công nhận.

Rõ ràng, nếu muốn cơ quan có thẩm quyền của Nê-pan biết thì họ phải nắm được thông tin về việc quan hệ hôn nhân giữa hai bạn đã được xác lập. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ không làm thủ tục này nên chắc chắn rằng hai bạn sẽ phải thực hiện.

Theo đó, người Nê-pan sẽ chuẩn bị một số giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nê-pan để thông báo về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thành công và đã có Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, việc kết hôn với người Nê-pan mới hoàn tất tại cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và Nê-pan.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nê-pan, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Nê-pan

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nê-pan.

Với việc kết hôn với công dân các quốc gia có quan hệ hôn nhân phổ biến với người Việt thì việc tìm kiếm thông tin cần thiết để chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn kết hôn với người Nê-pan hoặc với công dân các nước có quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì việc tìm kiếm thông tin về thủ tục kết hôn với người Nê-pan lại trở lên khó khăn.

Thêm vào đó, nếu cơ quan có thẩm quyền ở địa phương mà bạn đang cư trú chưa từng có tiền lệ thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nê-pan thì cũng sẽ có nhiều lúng túng, dẫn tới đặt ra nhiều yêu cầu trái pháp luật, gây ra nhiều khó khăn cho việc đăng ký kết hôn của hai bạn.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ ngay từ đầu nhằm tránh gặp phải những sai sót, vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nê-pan, cũng như các thủ tục sau kết hôn.

Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất