Thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020

0
111

Nếu có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người Philippines trong năm 2020 thì thủ tục kết hôn là nội dung mà nam, nữ chắc chắn phải quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về nội dung này? Và nam, nữ phải chuẩn bị những gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn?

Là đơn vị đứng đầu với bề dầy hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Philippines không nhiều. Tần suất này chỉ dao động khoảng 80 cho tới 100 lượt/năm. Điều đó minh chứng, so với kết hôn với người Trung, người Hàn hoặc người Đài thì kết hôn với người Philippines vẫn chiếm số lượng rất nhỏ.

Và tất nhiên, thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn với người Philippines cũng có rất ít hoặc nếu có thì đó là những bài viết từ nhiều năm về trước. Trong khi đó, pháp luật thì luôn luôn có sự thay đổi. Thậm chí, ngay cả việc tìm kiếm một đơn vị uy tín hỗ trợ kết hôn với người Philippines cũng khá khó khăn.

Vậy hãy xem tại thời điểm 2020 này, pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Philippines. Nam, nữ sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện việc đăng ký kết hôn ra sao?

Thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020 không có sự khác biệt so với năm 2019. Để đăng ký kết hôn, nam nữ cũng vẫn cần thực hiện các công việc sau.

1. Xác định các điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định khá đầy đủ và chi tiết về các điều kiện kết hôn. Bao gồm: Điều kiện về độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn.

Thông thường, kết hôn với người Philippines thì nam nữ chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân.

Nếu nam, nữ đã từng kết hôn và quan hệ này đã chấm dứt thì phải bổ sung giấy tờ chứng minh. Đó có thể là một trong những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ ly hôn, nếu quan hệ hôn nhân chấm dứt do ly hôn;
  • Giấy chứng tử, trường hợp quan hệ hôn nhân chấm dứt do vợ/chồng chết.

Ngoài 02 điều kiện nói trên, nếu vẫn muốn tìm hiểu thêm về các điều kiện kết hôn, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020
Thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi đã xác định đủ điều kiện kết hôn, việc tiếp theo nam nữ cần làm là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Philippines bao gồm khá nhiều loại giấy tờ cho cả nam và nữ.

Về nội dung này, Anzlaw đã có bài viết “Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài“, bạn vui lòng tham khảo thêm. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Philippines

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Khi trong tay nam, nữ đã có đầy đủ giấy tờ, cả hai cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Tại đó, cả hai sẽ cùng hoàn thiện, ký vào tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Nếu vẫn chưa biết cách điền tờ khai đăng ký kết hôn, bạn vui lòng xem thêm bài viết “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài“.

Tiếp theo, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ. Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, nam nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu có sai sót thì nam nữ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại.

Lưu ý:

Ở bước này, khá nhiều khách hàng phản ánh bị cán bộ, công chức gây khó dễ. Họ thường yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền lợi.

b. Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi ký nhận, nam nữ cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy. Bao gồm: Thông tin nhân thân; nơi cư trú; giấy tờ tùy thân…

Trường hợp có sai sót, nam nữ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Philippines mới nhất 2020.

Kinh nghiệm cho thấy, đây là thủ tục khá phức tạp. Nam, nữ thường gặp rất nhiều vướng mắc khi thực hiện thủ tục này. Đặc biệt, chuẩn bị giấy tờ là bước mà nam, nữ thường rất hay gặp sai sót. Tất yếu, nếu có sai sót thì nam, nữ mất thêm công sức để hoàn thiện lại.

Chính vì vậy, với những bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì tìm tới đơn vị uy tín để được giải đáp, hỗ trợ là giải pháp cực kỳ thông minh, để tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc. Lúc này, bạn nên quan tâm tới chi phí hỗ trợ để ký kết hợp đồng.

Trường hơp còn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn rất nhiều vì đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw song hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây