Tư vấn miễn phí nhận con nuôi đích danh

4
581

Câu hỏi:­­

Chào Luật sư, chồng tôi người quốc tịch Thụy Sỹ muốn làm thủ tục nhận con gái riêng của tôi làm con nuôi. Hiện nay con gái tôi vừa tròn 14 tuổi. Công ty vui lòng hướng dẫn cụ thể cho chúng tôi biết các giấy tờ mà chúng tôi cần chuẩn bị gồm những giấy nào? Làm ở đâu?

Chúng tôi vô cùng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

ANZLAW đã nhận được câu hỏi vướng mắc của bạn. Việc chồng bạn quốc tịch Thụy Sỹ mong muốn nhận con gái riêng của bạn làm con nuôi thuộc trường hợp nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài. Để thực hiện được thủ tục này, hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Giấy tờ của người nhận con nuôi – chồng bạn
Đơn xin nhận con nuôi
Đơn xin nhận con nuôi
  • Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu TP/CN -2014/CNNNg.04 có dán ảnh 4×6
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế
  • Giấy phép nhận con nuôi: đối với mỗi quốc gia khác nhau thì hình thức của giấy phép này được thể hiện khác nhau nên không có mẫu sẵn đối với loại giấy phép này. Nếu chồng bạn đang làm việc tại Việt Nam, anh ấy có thể xin giấy phép tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Thụy Sỹ tại Việt Nam. Đối với trường hợp chồng bạn không làm việc tại Việt Nam, anh ấy bắt buộc phải xin giấy phép này tại cơ quan trung ương của Thụy Sỹ về nuôi con nuôi.
  • Giấy khám sức khỏe: chồng bạn có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận huyện trở lên ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Giấy khám sức khỏe có thời hạn 01 năm tính đến ngày nhận hồ sơ.
  • Phiếu lý lịch tư pháp
  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản: nếu chồng bạn đang làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động thì có thể sử dụng hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập và tài sản.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Sổ hộ khẩu gia đình

Những giấy tờ của Thụy Sỹ phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sỹ. Sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ cần được dịch thuật sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ.

Toàn bộ hồ sơ phải được làm thành 02 bộ, đựng trong file tài liệu và sắp xếp theo thứ tự nhất định.

  1. Giấy tờ của người được nhận con nuôi – con gái bạn
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên
  • Giấy đồng ý làm con nuôi của trẻ em đối với trường hợp trẻ em từ 09 tuổi trở lên. Trường hợp này con gái bạn vừa tròn 14 tuổi nên cháu bé sẽ cần phải làm giấy đồng ý làm con nuôi.
  • 02 ảnh toàn thân cỡ 10×15 hoặc 9×12 chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
  • Giấy cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài của cha đẻ/mẹ đẻ theo mẫu TP/CN-2014/CNNNg.08
Biên bản lấy ý kiến của cha đẻ/mẹ đẻ
Biên bản lấy ý kiến của cha đẻ/mẹ đẻ

Hồ sơ của trẻ phải được lập thành 01 bộ đi kèm với hồ sơ của cha/mẹ nuôi

  1. ANZLAW hỗ trợ thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Chúng tôi rất tự hào với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành hỗ trợ các thủ tục nhận con nuôi trong nước, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. ANZLAW sẽ:

  • Tư vấn cụ thể thủ tục pháp lý đối với trường hợp nhận con nuôi của các bạn;
  • Hướng dẫn soạn hồ sơ, giấy tờ. Thực hiện soạn hồ sơ cho các bạn đối với những giấy tờ được phép ủy quyền;
  • Nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình giải quyết vụ việc tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Giải trình với cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết về vụ việc.

Mọi vướng mắc về thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, các bạn vui lòng liên hệ tới hotline của ANZLAW để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Tư vấn miễn phí nhận con nuôi đích danh
Mời bạn đánh giá bài viết

4 Nhiều bình luận

  1. Luat sư cho e hỏi, nếu ket hon voi nguoi TQ nhưng e khong dang ki ket hon tại VN mà e chỉ có giay chung nhan doc than và làm visa du lich de di cung chong e sang TQ sau do se dk ket hon o nuoc bên như vậy có được không ạ? Neu visa e het hạn thi e phai làm ntn?

    • Bạn Tú thân mến, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
      Hiện tại, theo pháp luật Trung Quốc thì người nước ngoài muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại chính cơ quan Trung Quốc phải có visa kết hôn (ký hiệu S2). Do vậy, nếu bạn sang Trung Quốc với visa du lịch thì chắc chắn sẽ không thể tiến hành đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW để biết thêm thông tin về các giấy tờ mình cần chuẩn bị nhé.

  2. Truong hop cua minh giong nhu truong hop chi tren day hoi, nhung chong minh la nguoi Anh. Cho minh hoi neu minh nho ben cong ti lam giay to cho minh thi chi phi bao nhieu? Cam on cong ti luat

ĐĂNG BÌNH LUẬN