Bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?

0
194

Bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn là một trong những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thông thường, nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì ít khi các bạn quan tâm tới vấn đề sau bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn. Bởi lẽ, giấy kết hôn sẽ được trao ngay trong ngày nộp hồ sơ. Trường hợp, không thể giải quyết trong ngày thì cặp đôi sẽ nhận được kết quả sang ngày làm việc tiếp theo.

Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn với người nước ngoài thực hiện tại UBND cấp huyện thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn lại là nội dung mà các bạn quan tâm. Bởi lẽ, nếu trường hợp người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam mà chỉ sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ phải tính toán thời gian người nước ngoài phải ở lại Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu không kịp về lấy kết quả theo lịch hẹn thì bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu quy định của pháp luật để giải đáp cho câu hỏi bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn.

1. Tư vấn bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Quy định của pháp luật về bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn.

1.1. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Hai bên nam, nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.
Bài viết khác:  Làm giấy kết hôn bao nhiêu ngày thì có?

Thông thường, sau khi nộp xong hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ được cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại khoản 2 và 3 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành.


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


Như vậy, theo quy định của pháp luật, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, tương đương với 3 tuần lễ. Do đó, trong phiếu hẹn trả kết quả sẽ ghi ngày trả kết quả tương ứng với 3 tuần lễ, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Với trường hợp người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thì chắc chắn các bạn sẽ tiếp tục làm việc và chờ tới ngày trả kết quả thì tới nhận. Thế nhưng, với những trường hợp người nước ngoài chỉ sang Việt Nam để kết hôn thì thời gian 3 tuần là quá dài, rất khó để thu xếp thời gian và công việc. Vì vậy, người nước ngoài quyết định quay trở về nước làm việc và tới ngày trả kết quả thì lại sang Việt Nam.

Bài viết khác:  Giấy chứng nhận kết hôn là gì?

Thế nhưng, có thể vì những lý do bất khả kháng mà tới lịch trả kết quả, cả hai chưa thể cùng có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lúc này, cặp đôi sẽ đặt ra câu hỏi sau bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?

Bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?
Bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?

1.2. Quy định của pháp luật về sau bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn

Việc nhận giấy kêt hôn được quy định tại Điều 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, chi tiết như sau:


Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.


Đối chiếu với quy định nêu trên, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ tổ chức trao giấy kết hôn cho hai bên nam, nữ và ghi vào sổ hộ tịch.

Trường hợp vì những lý do nhất định mà cặp đôi không thể cùng có mặt để nhận giấy kết hôn theo lịch trả kết quả thì phải có văn bản đề nghị gia hạn. Việc gia hạn chỉ được thực hiện một lần và thời hạn tối đa không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

Như vậy, khi tới lịch trả kết quả đăng ký kết hôn mà cặp đôi chưa thể sắp xếp được thời gian thì phải có văn bản đề nghị được gia hạn thời gian nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Thời hạn gia hạn tối đa không quá 60 ngày và chỉ được gia hạn 1 lần.

Quá thời hạn trên, nếu cặp đôi vẫn muốn đăng ký kết hôn thì phải thực hiện lại từ đầu.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sau bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn

2. Kết luận bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật về hộ tịch thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn.

Trong thực tế, rất ít trường hợp gặp vướng mắc về việc nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có, đa số đều là những trường hợp bất khả kháng như đau ốm, bệnh tật. Trường hợp không thể nhận giấy kết hôn khi tới ngày trả kết quả, một trong hai bên sẽ có văn bản đề nghị gia hạn thời gian lấy Giấy chứng nhận kết hôn.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, các bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để có thể lấy kết quả đăng ký kết hôn phù hợp với thời hạn visa và công việc. Đặc biệt, việc chuẩn bị giấy tờ phải thật chính xác, tránh trường hợp đi lại nhiều lần, mất thời gian công sức.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ làm giấy kết hôn nhanh

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất