Visa kết hôn với người Trung Quốc

4
20088

Câu hỏi:

Chào luật sự, em năm nay 26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vị hôn phu của em là người Trung Quốc, anh ấy 40 tuổi và làm việc tại Việt Nam. Hiện nay chúng em đang muốn đăng kí kết hôn tại Trung Quốc, em có nghe nói là phải xin visa kết hôn với người Trung Quốc. Thủ tục này có khó không ạ? Và mất bao lâu để có thể xin được visa này ạ?

visa kết hôn với người Trung Quốc
Visa kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Chào bạn!

Rất vui vì bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến với chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi người Việt và Trung Quốc mong muốn đăng kí kết hôn tại Trung Quốc.

Như các bạn đã biết, thực trạng buôn bán người Việt, nhất là các cô gái qua Trung Quốc ngày nay diễn ra rất tinh vi và có vô số trường hợp. Để đề phòng loại hình tội phạm này, chính quyền cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều thắt chặt các chính sách, trong đó thủ tục đăng kí kết hôn cũng bị quản lý vô cùng nghiêm ngặt, rất chặt chẽ.

Trong trường hợp bạn mong muốn kết hôn với người Trung Quốc tại đất nước của chồng bạn thì bạn cần phải thực hiện một số bước sau để có thể xin được visa kết hôn.

Bước đầu tiên đó chính là xin giấy xác nhận tình trạng độc thân tại cơ quan chính quyền địa phương cấp xã/phường/thị trấn. Thời gian để xin xác nhận dao động trong vòng 3-5 ngày làm việc. Trong giấy xác nhận này bạn cần phải đề nghị cơ quan cấp giấy ghi cụ thể thông tin của chồng bạn như quốc tịch nước nào, sinh sống và làm việc ở đâu, thường trú ở đâu và đăng kí kết hôn ở cơ quan nào.

Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác đối với các trường hợp đặc biệt. Đối với các trường hợp đã ly hôn, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo bản án/quyết định ly hôn của cuộc hôn nhân trước. Đối với trường hợp vợ/chồng trước đã chết, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo giấy chứng tử/ giấy báo tử.

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, bạn sẽ phải điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi tờ khai hoàn thành, bạn nộp lại cho cán bộ ban Tư pháp. Khoảng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi nộp tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Ủy ban nhân dân, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước này không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện độc thân sẽ được cấp giấy xác nhận. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân bước tiếp theo của bạn chính là xin visa kết hôn, đây cũng chính là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc tại đất nước Trung Quốc. Muốn được cấp visa kết hôn bạn phải hoàn thành được bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp này được hiểu là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn của Việt Nam cấp cho các bạn và giấy tờ đó được công nhận giá trị pháp lý để sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Đây là một bước khá khó khăn và phức tạp. Để hoàn thành bước này, cần chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự sau khi dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Trung.

Kết hôn với người Trung Quốc
Kết hôn với người Trung Quốc

Khi hoàn thành xong bước trên, bạn mang giấy tờ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam cùng với một số giấy tờ cần thiết khác để hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn. Tại đây, bạn và vợ/chồng tương lại sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá nghiêm ngặt và chặt chẽ. Yêu cầu cơ bản của buổi phỏng vấn này là bạn phải nói được tiếng Trung và nắm chắc được các thông tin về nhân thân cũng như gia đình vợ/chồng sắp cưới của bạn.

Đây là bước khó khăn nhất, không ít các cặp đôi đã bị thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Rất nhiều trường hợp người Việt không nói được tiếng Trung, không nắm chắc được thông tin người Trung Quốc nên đã bị trượt, vì vậy bạn phải chuẩn bị thật chu đáo.

Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, sẽ mất 4 -5 ngày để Đại sứ quán/lãnh sự quán cấp visa kết hôn cho bạn. Hoàn thành được bước này bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc và đăng ký kết hôn với chồng bạn.

Visa kết hôn Trung Quốc có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày.

Trên đây là tư vấn của ANZLAW, mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ lại với chúng tôi. ANZLAW luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

4 BÌNH LUẬN

  1. Em chào luật sư…em muốn hỏi loại visa kết hôn với người trung quốc,có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại trung quốc 30 ngày..trong vòng 30 ngày lưu trú tại trung quốc em làm xong giấy tờ đăng ký kết hôn với người trung quốc tại trung quốc..em có thể làm chứng minh nhân và hộ khẩu để tiếp tục sinh sống làm việc tại trung quốc với người bạn đời của mình không ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây