3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
77

3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc gồm những cách nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Mặc dù thủ tục hành chính công của Việt Nam đã được cải cách rất nhiều trong thời gian vừa qua nhưng đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng người dân bị gây khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục hành chính, trong đó là thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phải có bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc. Thế nhưng, cơ quan có thẩm quyền lại không thực hiện sao y hộ chiếu Trung Quốc do hộ chiếu của Trung Quốc có đường lưỡi bò, không được Việt Nam công nhận.

Thêm vào đó, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam tới 15 ngày làm việc nên việc người Trung Quốc có thể sắp xếp được khoảng thời gian kéo dài để sang Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn cũng không phải chuyện dễ dàng.

Vậy còn cách nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc không?

Câu trả lời là có 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và làm rõ từng cách kết hôn với người Trung Quốc.

1. Tư vấn 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc gồm những cách sau:

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Đăng ký kết hôn cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
Bản dịch giấy tờ | 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Bản dịch giấy tờ | 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Đây là 1 trong 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phù hợp trong trường hợp cả người Việt Nam và người Trung Quốc đang sinh sống tại Việt Nam hoặc trường hợp người Việt Nam chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc hoặc gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam gồm có:

+ Giấy tờ tùy thân của cặp đôi;

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cặp đôi là độc thân;

+ Giấy khám sức khỏe kết hôn;

+ Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Việt Nam;

+ Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Trung Quốc;

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

 • Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, người Việt Nam và người Trung Quốc sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Theo quy trình, chuyên viên trong cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, nếu giấy tờ đã đúng và đủ. Trường hợp giấy tờ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ trước khi nộp lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Chi tiết về cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc là 1 trong 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phù hợp trong trường hợp người Việt và người Trung đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc mỗi người sinh sống tại một quốc gia nhưng xác định sẽ định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn hoặc gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Người Việt Nam xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt thường trú cấp;
 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung giản thể, có công chứng/chứng thực chữ ký;
 • Bước 3: Người Việt Nam thực hiện chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 4: Người Việt thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Bước 5: Người Việt nộp hồ sơ và nhận kết quả xin visa kết hôn Trung Quốc tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Bước 6: Người Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc bằng visa kết hôn;
 • Bước 7: Người Việt Nam và người Trung Quốc tới Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết toàn bộ quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc | 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc | 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1.3. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là 1 trong 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại quốc gia thứ ba mà không muốn về Việt Nam hoặc sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn khá hiếm gặp nhưng cũng là một trong 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mà các bạn nên tham khảo.

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cặp đôi nên làm những công việc sau:

 • Bước 1: Cặp đôi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau;
 • Bước 2: Cặp đôi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba;
 • Bước 3: Cặp đôi thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy trình đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ 03 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

2. Kết luận 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều bạn thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc là 1 trong 3 cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đơn giản nhất, đặc biệt phù hợp trong trường hợp cả hai xác định sẽ định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam chỉ phù hợp khi cả hai đang sinh sống tại Việt Nam. Còn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba không phải là lựa chọn phù hợp cho các bạn khi có ý định kết hôn với người Trung Quốc.

Lời khuyên từ những người đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Tin rằng, hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn thực hiện Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc