Cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc?

0
60

Cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi làm visa kết hôn Trung Quốc.

Chắc hẳn đa số các bạn đã biết, khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung Quốc cư trú tại Trung Quốc;
 • UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong số những cơ quan có thẩm quyền nêu trên thì kết hôn tại Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú tại Trung Quốc được đánh giá là đơn giản nhất. Bởi lẽ, giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều mà cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký ngay trong ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Chính vì vậy, đa số các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều lựa chọn sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Đương nhiên, khi muốn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì người Việt sẽ phải chuẩn bị visa kết hôn do cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam cấp và giấy tờ kèm theo.

Vậy câu hỏi đặt ra là cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc?

1. Tư vấn cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn với người Trung Quốc

Kinh nghiệm cho thấy, cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn với người Trung Quốc sẽ cần những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt đang thường trú cấp, dùng với mục đích để kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc Giấy trích lục khai tử, nếu người Việt đã từng kết hôn;
 • Căn cước công dân của người Việt;
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Ảnh thẻ theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc công bố;
 • Bản tường trình dẫn tới quan hệ hôn nhân.
Cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc?
Cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc?

b) Người Trung Quốc cần chuẩn bị

 • Chứng minh thư Trung Quốc;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Bản tường trình dẫn tới quan hệ hôn nhân;
 • Các giấy tờ khác có thể phải chuẩn bị như: Giấy xác nhận đã chung sống như vợ chồng với người Trung Quốc, Giấy khai sinh của con chung…

c) Quy trình chuẩn bị giấy tờ

Để có thể có đầy đủ giấy tờ làm visa kết hôn Trung Quốc, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Dịch thuật giấy tờ sang tiếng Trung

Các bạn sẽ tìm kiếm đơn vị dịch thuật để dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung giản thể, có công chứng/chứng thực chữ ký bản dịch. Lưu ý, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên có chữ “hiện tại đang độc thân” để có thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được thuận lợi, không gặp vướng mắc.

Tổ chức công chứng/chứng thực bản dịch phải là tổ chức đã đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký, chức danh của người ký với cơ quan có thẩm quyền có chức năng chứng nhận lãnh sự.

 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã có kết quả dịch thuật công chứng/chứng thực bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn sẽ chuyển sang thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo đó, các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tới cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự của Việt Nam để nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự. Tại cơ quan này, các bạn sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đã chuẩn bị. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ và tiếp nhận nếu mọi thứ đã đúng và đủ. Tới lịch trả kết quả, các bạn sẽ quay trở lại cơ quan này để nhận kết quả chứng nhận lãnh sự.

 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã có kết quả chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn sẽ chuyển sang hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bạn cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự. Chuyên viên trong cơ quan này sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ mà bạn đã nộp. Nếu đúng và đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho bạn.

Tới ngày nhận kết quả, bạn sẽ quay lại cơ quan này để nhận kết quả hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ nội dung của câu hỏi cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc.

2. Kết luận cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm trong lĩnh vực visa kết hôn Trung Quốc, chúng tôi đã tư vấn, giải đáp câu hỏi cần giấy tờ gì để làm visa kết hôn Trung Quốc cho các bạn.

Theo đánh giá và nhận xét của nhiều bạn thì làm visa kết hôn Trung Quốc được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đôi phức tạp, cặp đôi sẽ nhiều khó khăn nếu tự thực hiện.

Kinh nghiệm từ nhiều bạn là nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm visa kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Quy trình làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc