Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

0
1409

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan là nội dung mà cặp đôi không thể không quan tâm tìm hiểu. Vậy đối với thủ tục này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao?

Nếu ở thời điểm nhiều nhiều năm về trước, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay, đó là trường hợp đàn ông Đài Loan sang Việt Nam tìm phụ nữ Việt để kết hôn thông qua môi giới.

Đàn ông Đài sẽ phải chi trả cho gia đình người Việt một số tiền khá lớn gọi là “hồi môn” và trả tiền cho môi giới. Sau đó, cặp đôi có thể tự mình hoặc thông qua đơn vị hỗ trợ để đăng ký kết hôn. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người Đài sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt sang Đài Loan đoàn tụ định cư.

Ở thời điểm đó, đăng ký kết hôn với người Đài được đánh giá là cực kỳ phức tạp nhưng thủ tục bảo lãnh định cư tại Văn phòng kinh tế Đài Bắc lại khá thuận lợi.

Còn ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan được cải cách theo hướng đơn giản và thuận lợi hơn cho cặp đôi nhưng bảo lãnh định cư lại trở thành rào cản.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu toàn bộ thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Để hiểu rõ thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan, bao gồm:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh xin visa đoàn tụ.
 • Làm gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Trong khi kết hôn với người nước ngoài khác, không phải người Đài Loan, cặp đôi có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì kết hôn với người Đài Loan cặp đôi chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Cụ thể, đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt thường trú hoặc tạm trú hoặc đang sinh sống tại Việt Nam.

Vì vậy, cho dù người Việt có đang cư trú, học tập, làm việc tại Đài Loan đi chăng nữa thì cũng phải về Việt Nam để đăng ký kết hôn mà không thể đăng ký kết hôn tại Đài Loan. Đây là điểm khác biệt rất lớn khi mà kết hôn với công dân các nước khác thì cặp đôi có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Và sau khi đã đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đội sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan.

1.2. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi người Việt và người Đài sẽ phải làm các công việc sau:

 • Tìm hiểu quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn với người Đài Loan;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

1.2.1. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan, cặp đôi chỉ tập trung tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị mà quên mất rằng, trước khi tìm hiểu các vấn đề đó, cặp đôi cần tìm hiểu về điều kiện kết hôn trước.

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định các điều kiện kết hôn dưới dạng quy phạm bắt buộc và cấm đoán và nó hơi khó hình dung. Tóm lại, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ là từ đủ 18 tuổi. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cặp đôi phải đang độc thân. Việc kết hôn phải là ý chí tự nguyện của nam và nữ. Mục đích kết hôn phải là xây dựng gia đình, hỗ trợ nhau phát triển, không được kết hôn giả tạo với mục đích ngoài mục đích pháp luật quy định. Các trường hợp cấm kết hôn là kết hôn cận huyết; giữa những người đã từng là bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể; giữa những người đã từng có quan hệ nuôi dưỡng…

Chi tiết về điều kiện kết hôn, các bạn có thể tham khảo: Điều kiện kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa

1.2.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Theo quy định của pháp luật, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan không nhiều loại giấy tờ. Theo đó, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, thực tế khi thực hiện lại đòi hỏi phải có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam
 • Giấy tờ tùy thân, có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ xác nhận tạm trú trường hợp đăng ký kết hôn tại  UBND nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng phải có chứa nội dung hiện tại đang độc thân, dùng để kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Đài Loan;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Đài, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan theo mẫu mới nhất (tải tại đây).
b) Đối với người Đài Loan
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có ảnh người Việt và người Đài;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Đài Loan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Đài Loan;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ được phép cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Đài Loan đang độc thân và nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan sẽ thêm khó khăn

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Chi tiết về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

1.2.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, người Đài và người Việt có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Theo đúng quy trình, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân, người Việt xuất trình chứng minh nhân dân trong khi người Đài sẽ xuất trình hộ chiếu và nộp hồ sơ cho chuyên viên hộ tịch.

Chuyên viên sẽ kiểm tra tính chính xác từng giấy tờ trong bộ hồ sơ mà người Việt và người Đài Loan đã nộp. Nếu phát hiện có sai sót thì thông báo cho cặp đôi để kịp thời sữa chữa, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Phiếu sẽ ghi đầy đủ các loại giấy tờ đã tiếp nhận và ghi rõ ngày giờ sẽ trả kết quả. Bước nộp hồ sơ này, một trong hai bên nam hoặc nữ đi nộp mà không cần ủy quyền của bên còn lại.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi người Việt và người Đài bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nam, nữ phải có trách nhiệm kiểm tra lại thông tin trong Giấy này. Nếu có sai sót thì thông báo ngay để được cấp mới.

Bước này mà cán bộ, chuyên viên không chuẩn mực thì thường hay nhũng nhiễu gây khó khăn cho cặp đôi. Và giải pháp là cặp đôi sẽ khiếu nại tới người có thẩm quyền để được giải quyết.

Chuẩn bị hồ sơ | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan
Chuẩn bị hồ sơ | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

1.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh xin visa đoàn tụ

Chắc rằng, định cư Đài Loan sau khi đăng ký kết hôn là mong muốn của hầu hết cặp đôi. Vậy thì, ngay sau khi nhận được Giấy kết hôn, cặp đôi sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan, trước khi thực hiện thủ tục bảo lãnh xin visa đoàn tụ tại Đài Loan.

a) Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ ghi chú kết hôn có vẻ khó hiểu với nhiều bạn. Mục đích, ý nghĩa của thủ tục này được hiểu như sau:

Khi cặp đôi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân này. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chỉ mới cấp giấy tờ cho người Đài để đăng ký kết hôn chứ không biết người Đài có hay không đăng ký kết hôn được. Chính vì vậy, người Đài cần phải thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn thành công tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

b) Bảo lãnh xin visa đoàn tụ

Đây là thủ tục được đánh giá là khó nhất trong số những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Như đã nói ở trên, trước đây thủ tục này khá thuận lợi cho cặp đôi. Thế nhưng, những năm gần đây, Văn phòng Kinh tế Đài Bắc siết chặt việc cấp visa định cư diện hôn thê.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Người xin visa này sẽ phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ, trong đó giấy tờ về công việc; tài chính; thu nhập của người Đài là quan trọng nhất. Khi đã có đủ giấy tờ, người xin visa sẽ nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ và tham dự buổi phỏng vấn theo yêu cầu của Văn phòng Kinh tế Đài Bắc.

Buổi phỏng vấn này thực sự rất nghiêm ngặt và nếu nam, nữ trả lời không khớp nhau, không chứng minh được mối quan hệ thì tỷ lệ trượt visa là cực kỳ cao. Không hiếm trường hợp kết hôn với người Đài nhưng vài năm rồi mà vẫn chưa thể xin visa sang Đài Loan.

Nếu định cư tại Việt Nam, người Việt sẽ đứng ra xin miễn thị thực cho người Đài.

3. Làm gì thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam với các nội dung:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Điều kiện kết hôn với người Đài Loan;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh xin visa đoàn tụ.

Như các bạn thấy để kết hôn rồi sang Đài Loan định cư là công việc không hề đơn giản. Đó là một quy trình với rất nhiều bước khác nhau và kéo dài. Thông thường, từ lúc đăng ký kết hôn cho tới lúc sang được Đài Loan nhanh nhất cũng phải mất từ 3 cho tới 4 tháng.

Và vì là một quy trình rất dài nên cặp đôi sẽ có thể gặp sai sót ở bước cứ bước nào. Và quan trọng nhất là đưa vào hồ sơ những tài liệu, chứng cứ có giá trị. Đặc biệt chứng minh khi xin visa định cư Đài Loan là cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Đài thì lại là lần đầu thực hiện nên chắc chắn sẽ bỡ ngỡ nên thiếu sót là điều khó tránh khỏi.

Làm gì thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan để được chia sẻ những khó khăn, vướng mắc;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Đài Loan về thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan theo đúng quy định của pháp luật;
 • Nếu không am hiểu, không biết phải làm gì và không có nhiều thời gian đi lại đi bạn có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ thu tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan của đơn vị uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan cũng như bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan