Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
729

Chúng ta đều biết các thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp và người dân cũng không am hiểu rõ các quy định của pháp luật. Điều đó là lý do dẫn tới việc khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài không ít người đã mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Hàng năm, nước ta có hàng nghìn trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Trong đó, không ít người đã phải từ bỏ khi nhiều lần đi lại giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ của cơ quan chức năng. Những thiếu sót phổ biến nhất là việc xin xác nhận tình trang độc thân của công dân Việt Nam chưa chính xác và thiếu khâu hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của người Trung Quốc.

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

ANZLAW tự hào là đơn vị đã có nhiều năm kinh nhiệm và hỗ trợ rất nhiều các trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Trung Quốc nói riêng. Để các bạn chuẩn bị giấy tờ chính xác và thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn nhanh chóng, ANZLAW sẽ trao đổi những vướng mắc cơ bản của hầu hết các trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Khó khăn đầu tiên mà công dân Việt Nam hay gặp phải là bước xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Hầu hết mọi người đều không biết nên ghi những thông tin gì vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dẫn đến khi mang nộp hồ sơ lên cấp cao hơn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì không được chấp nhận vì còn thiếu sót. Đối với các trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng bắt buộc phải ghi trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các thông tin sau: tên, tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của vợ/chồng sắp cưới. Nhiều nơi còn yêu cầu phải có tên phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Công dân Việt Nam cần nắm chắc quy đinh này để khi đến cơ quan chức năng xin giấy xác nhận tình trạng độc thân được chính xác.

Khi đăng kí kết hôn giữa công dân hai nước, cả hai bên đều rất lúng túng, không nắm bắt được yêu cầu của cơ quan chức năng về giấy tờ, hồ sơ và không biết cần làm những gì. Khi không có người hướng dẫn họ như những đứa trẻ lạc đường cứ tự tìm tòi mò mẫm khiến mất rất nhiều thời gian, công sức mà không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc
Khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc

Khó khăn thứ hai thường gặp phải đối với các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc đó chính là việc hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người Trung Quốc. Với trường hợp này, người Trung Quốc cần phải chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu do cơ quan địa phương nơi công dân Trung Quốc thường trú. Sau đó họ phải thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Cụ thể việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ở Trung Quốc được giải thích như sau:

  • Bước 1: công dân Trung Quốc nên đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xin xác nhận giấy tờ.
  • Bước 2: Sau đó dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết để giải quyết những vướng mắc, khó khăn thường xảy ra của các trường hợp kết hôn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc. Mọi thắc mắc chưa được giải đáp, các bạn có thể phản hồi tới địa chỉ email/hotline của ANZLAW để nhận được hướng dẫn chi tiết.

 

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN