Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2539

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là nội dung được các bạn thường xuyên tìm hiểu khi chuẩn bị hoặc gặp vướng mắc trong quá trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Vậy theo bạn, hai bên nam nữ thường gặp những khó khăn gì?

Chúng ta đều biết các thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp và người dân cũng không am hiểu rõ các quy định của pháp luật. Điều đó là lý do dẫn tới việc khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc không ít người đã mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Hàng năm, nước ta có hàng nghìn trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Trong đó, không ít người đã phải từ bỏ khi nhiều lần đi lại giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ của cơ quan chức năng.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, nên Anzlaw thấu hiểu những khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn chia sẻ để các bạn có thêm thông tin cần thiết và có phương án giải quyết trong trường hợp gặp phải khó khăn.

1. Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Như các bạn đã biết, khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có thể lựa chọn thực hiện đăng ký kết hôn tại:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam cư trú trong nước (viết tắt là tại Việt Nam);
 • Sở Dân chính của Trung Quốc tại Trung Quốc, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc (viết tắt là tại Trung Quốc).

Do đó, khi tìm hiểu khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu:

 • Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

1.1. Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, đôi lúc và đôi chỗ vẫn có tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu, yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ hoặc bắt bẽ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ.

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam sẽ gồm những nội dung sau:

 • Khó khăn khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 • Khó khăn về hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của Trung Quốc;
 • Khó khăn về giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Khó khăn từ bất cập của hành chính công Việt Nam.
Bài viết khác:  Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

a) Khó khăn khi xin Giấy xác nhận tình trạng độc thân

Trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam thì Giấy xác nhận tình trạng độc thân là giấy tờ không thể thiếu.

Giấy tờ này do UBND cấp xã, nơi công dân Việt Nam thường trú cấp, xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Hầu hết mọi người đều không biết nên ghi những thông tin gì vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dẫn đến khi mang nộp hồ sơ lên cấp cao hơn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì không được chấp nhận vì còn thiếu sót.

Đối với các trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng bắt buộc phải ghi trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các thông tin sau: tên, tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của vợ/chồng sắp cưới. Nhiều nơi còn yêu cầu phải có tên phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Công dân Việt Nam cần nắm chắc quy định này để khi đến cơ quan chức năng xin giấy xác nhận tình trạng độc thân được chính xác.

Ngoài ra, với những bạn đã từng thường trú tại nhiều địa phương, có thời gian cư trú tại nước ngoài hoặc đã từng xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được giấy tờ này thì việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân là rất khó khăn.

Chi tiết về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mời bạn xem thêm: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam
Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

b) Khó khăn hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người Trung Quốc

Với trường hợp kết hôn tại Việt Nam, người Trung Quốc cần phải chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu do cơ quan địa phương nơi công dân Trung Quốc thường trú. Sau đó họ phải thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Cụ thể việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ở Trung Quốc được giải thích như sau:

 • Bước 1: Công dân Trung Quốc nên đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xin xác nhận giấy tờ.
 • Bước 2: Sau đó dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.
Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Quy trình thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của Trung Quốc không hề đơn giản. Nếu người Trung không am hiểu thì gần như không thể thực hiện được. Ngoài ra, nếu người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam thì thu xếp thời gian để về Trung Quốc làm giấy tờ là viẹc không hề đơn giản.

c) Khó khăn về giấy khám sức khỏe kết hôn

Pháp luật về hộ tịch không có quy định cụ thể hoặc chỉ định nơi khám sức khỏe kết hôn với người nước mà chỉ quy định đó là tổ chức y tế có thẩm quyền và nội dung khám là khám về tâm thần.

Tuy nhiên, trong thực tiễn không phải kết quả khám sức khỏe kết hôn tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Rất nhiều bạn khám tại những bệnh viện trung tâm hợp lệ nhưng tới khi nộp hồ sơ lại bị từ chối vì không có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Vì vậy, đây cũng là nội dung mà hai bên nam nữ thường gặp vướng mắc.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

d) Khó khăn từ chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách qua mỗi năm nhưng đâu đó bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân.

Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hay kéo dài thời gian giải quyết là những gì họ thường hay làm.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

Tới đây, bạn đã biết về khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

1.2. Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam rất nhiều và cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày làm việc. Vì vậy, đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc không có nhiều khó khăn như kết hôn tại Việt Nam.

Vướng mắc khi kết hôn tại Trung Quốc thường gặp ở những vấn đề sau:

 • Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc
Bài viết khác:  Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam?

Trong trường hợp cần thiết, Sứ quán Trung Quốc có thể phỏng vấn cặp đôi người Việt và người Trung để xác minh liệu có phải trường hợp kết hôn giả hay không.

Người Trung phải có mặt ở Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để cùng người Việt nộp hồ sơ và phỏng vấn (nếu có).

Vì vậy, nếu người Trung không thể sắp xếp được thời gian, công việc thì đây thực sự là vấn đề với nhiều cặp đôi. Giải pháp là bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín để hỗ trợ xin visa mà không cần người Trung có mặt.

 • Bổ sung thêm giấy tờ do cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc cấp

Trong một số trường hợp, ngoài giấy tờ do UBND cấp xã nơi người Việt thường trú tại Việt Nam cấp thì cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc có yêu cầu phải bổ sung thêm giấy tờ do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc cấp, xác nhận người Việt chưa từng kết hôn tại cơ quan đó.

Việc xin cấp giấy tờ này là điều không hề đơn giản.

Tới đây, bạn đã biết về khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

2. Kết luận khó khăn gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì hai bên nam nữ đều có thể phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Khó khăn có thể tới từ nguyên nhân khách quan do sự phức tạp trong hệ thống pháp luật nhưng cũng có thể tới từ nguyên nhân chu quan do chưa am hiểu quy định của pháp luật.

Lời khuyên chân thành mà chúng tôi thường dành cho các cặp đôi là nên tìm tới đơn vị nào đó uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này cực kỳ hiệu quả và giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và thậm chí ngay cả tiền bạc.

Tin rằng, với hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc