Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2496

Khó khăn gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc là nội dung được các bạn thường xuyên tìm hiểu khi chuẩn bị hoặc gặp vướng mắc trong quá trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Vậy theo bạn, hai bên nam nữ thường gặp những khó khăn gì?

Chúng ta đều biết các thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp và người dân cũng không am hiểu rõ các quy định của pháp luật. Điều đó là lý do dẫn tới việc khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc không ít người đã mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Hàng năm, nước ta có hàng nghìn trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Trong đó, không ít người đã phải từ bỏ khi nhiều lần đi lại giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ của cơ quan chức năng.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, nên Anzlaw thấu hiểu những khó khăn mà các bạn thường hay gặp phải khi đăng ký kết hôn. Thông qua bài viết này, Anzlaw muốn chia sẻ để các bạn có thêm thông tin cần thiết.

1. Khó khăn gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ chỉ ra những khó khăn mà các bạn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam và tại Trung Quốc.

1.1. Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

a) Xin giấy xác nhận tình trạng độc thân

Hầu hết mọi người đều không biết nên ghi những thông tin gì vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dẫn đến khi mang nộp hồ sơ lên cấp cao hơn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì không được chấp nhận vì còn thiếu sót.

Bài viết khác:  Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Đối với các trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng bắt buộc phải ghi trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các thông tin sau: tên, tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của vợ/chồng sắp cưới. Nhiều nơi còn yêu cầu phải có tên phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Công dân Việt Nam cần nắm chắc quy định này để khi đến cơ quan chức năng xin giấy xác nhận tình trạng độc thân được chính xác.

Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

b) Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người Trung Quốc

Với trường hợp kết hôn tại Việt Nam, người Trung Quốc cần phải chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu do cơ quan địa phương nơi công dân Trung Quốc thường trú. Sau đó họ phải thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Cụ thể việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ở Trung Quốc được giải thích như sau:

  • Bước 1: Công dân Trung Quốc nên đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xin xác nhận giấy tờ.
  • Bước 2: Sau đó dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.
Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

c) Khó khăn về giấy khám sức khỏe kết hôn

Không phải kết quả khám sức khỏe kết hôn tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Vì vậy, đây cũng là nội dung mà hai bên nam nữ thường gặp vướng mắc.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

d) Khó khăn từ chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách qua mỗi năm nhưng đâu đó bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân.

Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hay kéo dài thời gian giải quyết là những gì họ thường hay làm.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

1.2. Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc không có nhiều khó khăn như kết hôn tại Việt Nam. Vướng mắc duy nhất chỉ là người Trung phải có mặt ở Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để cùng người Việt nộp hồ sơ và phỏng vấn (nếu có).

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

Vì vậy, nếu người Trung không thể sắp xếp được thời gian, công việc thì đây thực sự là vấn đề với nhiều cặp đôi. Giải pháp là bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín để hỗ trợ xin visa mà không cần người Trung có mặt.

2. Kết luận khó khăn gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì hai bên nam nữ đều có thể phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Khó khăn có thể tới từ nguyên nhân khách quan do sự phức tạp trong hệ thống pháp luật nhưng cũng có thể tới từ nguyên nhân chu quan do chưa am hiểu quy định của pháp luật.

Lời khuyên chân thành mà chúng tôi thường dành cho các cặp đôi là nên tìm tới đơn vị nào đó uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này cực kỳ hiệu quả và giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và thậm chí ngay cả tiền bạc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc