Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

0
431

Thôi quốc tịch Việt Nam được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự hỗ trợ, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu vì sao lại thủ tục xin thôi quốc tịch lại phức tạp như vậy nhé!

Hầu hết, người Việt khi ra nước ngoài định cư thì đều mong muốn có quốc tịch của quốc gia sở tại. Việc có quốc tịch sẽ giúp người Việt được hưởng ưu đãi mà pháp luật nước sở tại dành cho công dân của họ.

Thế nhưng, quy định về nhập quốc tịch của mỗi quốc gia lại khác nhau. Có quốc gia bắt buộc người Việt phải xin thôi quốc tịch Việt Nam trước khi xin quốc tịch của quốc gia họ. Trong trường hợp này, người Việt sẽ phải thực hiện thủ tục xin thôi quốc tịch. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

Thực tiễn và những lưu ý khi xin thôi quốc tịch

Trong suốt khoảng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn và hỗ trợ thủ tục có yếu tố nước ngoài, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị nhập quốc tịch nước ngoài, nổi bật trong số đó phải kể tới nhập quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc. Đặc biệt, khá nhiều trường hợp muốn đổi quốc tịch từ Việt Nam sang Trung Quốc cho con của họ.

Như các bạn đều biết, mỗi quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng. Vì vậy, với những quốc gia cho phép công dân mang nhiều quốc tịch thì việc nhập quốc tịch nước ngoài không làm mất đi quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng, cũng có những quốc gia chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch, điều này đặt ra vấn đề người Việt buộc phải thôi quốc tịch nếu muốn có quốc tịch của quốc gia họ.

Thu tuc thoi quoc tich Viet Nam
Thu tuc thoi quoc tich Viet Nam

Khi xin thôi quốc tịch, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Căn cứ cho thôi quốc tịch Việt Nam

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chỉ cho phép công dân thôi quốc tịch để nhập quốc tịch nước ngoài. Ngoài mục đích nói trên thì pháp luật không chấp nhận bất kỳ lý do nào khác.

Thêm vào đó, bạn cũng cần phải không nằm trong những trường hợp chưa được thôi quốc tịch và không được thôi quốc tịch.

Những trường hợp chưa được thôi quốc tịch

  1. Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam;
  2.  Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  3.  Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;
  4. Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;
  5.  Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.

Những trường hợp không được thôi quốc tịch Việt Nam

1. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam;

2. Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam.

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam gồm hai bước sau. Bước thứ nhất, chuẩn bị giấy tờ. Bước thứ hai, nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch.

Bước thứ nhất, chuẩn bị giấy tờ

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và xác định bạn được phép thôi quốc tịch, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ để thôi quốc tịch.

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, những giấy tờ sau là giấy tờ bắt buộc phải có khi xin thôi quốc tịch. Giấy tờ bao gồm:

  1. Giấy tờ thể hiện ý chí xin thôi quốc tịch:

a. Đơn xin thôi quốc tịch;

b. Bản khai lý lịch.

2. Giấy tờ chứng minh người xin thôi quốc tịch là công dân Việt Nam

a. Bản sao chứng minh thư;

b. Bản sao hộ chiếu;

c. Giấy khai sinh;

d. Các quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc nhập quốc tịch Việt Nam, trở lại quốc tịch Việt Nam…

3. Giấy tờ về tình trạng hình sự

a. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

4. Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

5. Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch cư trú cấp.

6. Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, làm việc trong lực lượng vũ trang đã về hưu đủ 5 năm thì cần xác nhận của cơ quan trước đây họ công tác về việc xin thôi quốc tịch không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Bước thứ hai, nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, bạn tới Sở Tư pháp nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thông thường, bạn sẽ nhận được quyết định thôi quốc tịch sau khoảng thời gian từ 5 cho tới 7 tháng.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Như vậy, thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam đã được Anzlaw giải đáp xong. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Có thể nói thôi quốc tịch là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ thôi quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây