Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

0
174

Kinh nghiệm cho thấy trở lại quốc tịch Việt Nam được đánh giá là thủ tục phá phức tạp. Ngoài việc hồ sơ bao gồm nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài thì tính phức tạp còn thể hiện qua việc xác định những trường hợp được trở lại quốc tịch. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu về thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam nhé.

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa một cá nhân với một quốc gia. Việc có quốc tịch sẽ giúp công dân có được những quyền và nghĩa vụ mà pháp luật của quốc gia đó quy định, thậm chí công dân còn được hưởng ưu đãi quốc gia mà chỉ họ hưởng mà người nước ngoài không được. Ngược lại, quốc gia đó cũng sẽ có những quyền và nghĩa vụ đối với công dân, đặc biệt là nghĩa vụ bảo hộ công dân.

Trong một xã hội mở như ngày này, con người được tự do về rất nhiều mặt. Tự do đi lại, tự do lựa chọn nghề nghiệp, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt được tự do lựa chọn quốc tịch. Do đó, có nhiều người Việt Nam mất quốc tịch do xin thôi quốc tịch hoặc bị tước quốc tịch.

Vậy đối với những người đã mất quốc tịch Việt Nam, nay họ muốn trở lại quốc tịch thì pháp luật Việt Nam có chấp nhận không? Và nếu chấp nhận thì những trường hợp nào được trở lại, trường hợp nào không và thủ tục trở lại quốc tịch như thế nào? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được.

Đề nghị tư vấn thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

“Chào Anzlaw!

Tôi đã xin thôi quốc tịch Việt Nam rồi nhập quốc tịch nước ngoài cách đây khoảng 15 năm. Nay tôi đã 50 tuổi và muốn quay trở về quê hương sống đến già tại Viêt Nam. Hiện tại, tôi đang cư trú tại Việt Nam nhưng với tư cách là người nước ngoài tạm trú.

Tôi băn khoăn không biết tôi có thể làm cách nào để trở lại quốc tịch Việt Nam hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào.

Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi”.

Thu tuc xin tro lai quoc tich Viet Nam
Thu tuc xin tro lai quoc tich Viet Nam

Anzlaw giải đáp thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Để được xem xét trở lại quốc tịch Việt Nam, người đề nghị phải thỏa mãn hai điều kiện. Điều kiện thứ nhất về nguồn gốc quốc tịch. Điều kiện thứ hai là về căn cứ cho trở lại quốc tịch. Chi tiết như sau:

1. Điều kiện về nguồn gốc quốc tịch

Người đề nghị trở lại quốc tịch phải là người đã từng có quốc tịch Việt Nam, sau đó mất quốc tịch vì một trong những lý do sau đây:

 • Được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch

Đây là trường hợp người đề nghị đã từng nộp hồ sơ và được cho thôi quốc tịch để ra nhập quốc tịch nước ngoài.

 • Bị tước quốc tịch

Nhóm đối tượng này là người đã từng có quốc tịch Việt Nam nhưng có hành vi phương hại tới lợi ích của quốc gia nên theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, người đó đã bị Chủ tịch nước tước quốc tịch.

 • Trẻ em chưa đủ 15 tuổi không còn quốc tịch Việt Nam trong trường hợp sau:

Bị bỏ rơi, được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ là ai, đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp quốc tịch Việt Nam nhưng sau đó tìm thấy cha và mẹ mà cả cha mẹ đều chỉ mang quốc tịch nước ngoài hoặc chỉ tìm thấy cha hoặc mẹ mà người đó chỉ mang quốc tịch nước ngoài.

 • Con chưa thành niên bị mất quốc tịch Việt Nam do có sự thay đổi quốc tịch của cha mẹ

Trường hợp này là trường hợp bố mẹ thôi quốc tịch Việt Nam dẫn đến con chưa thành niên của họ cũng bị mất quốc tịch Việt Nam.

 • Bị mất quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

  Điều kiện về căn cứ cho trở lại quốc tịch

  Cho trở lại quốc tịch Việt Nam phải dựa trên các căn cứ sau:

  1. Xin hồi hương về Việt Nam;

  2. Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

  3. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

  4. Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  5. Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

  6. Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

  Như vậy, căn cứ để cho trở lại quốc tịch Việt Nam dựa trên hai nguyên tắc. Nguyên tắc có lợi, không phương hại và nguyên tắc mục đích. Tất cả các trường hợp trở lại quốc tịch Việt Nam đều phải có mục đích rõ ràng như hồi hương, đầu tư, muốn đóng góp cho sự phát triển của quốc gia Việt Nam.

Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

Để trở lại quốc tịch Việt Nam, người đề nghị chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ trở lại quốc tịch gồm những loại giấy tờ sau:

1. Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;

2. Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

3. Bản khai lý lịch;

4. Giấy tờ chứng minh tình trạng án tích của người đề nghị

Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

5. Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam

Đó có thể là giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác chứng minh người xin trở lại quốc tịch đã từng mang quốc tịch Việt Nam như bằng cấp, chứng chỉ…

6. Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam

Những giấy tờ này là giấy tờ chứng minh có căn cứ để cho trở lại quốc tịch. Tùy từng căn cứ và giấy tờ phải nộp sẽ khác nhau.

 • Nếu hồi hương thì bạn cung cấp giấy tờ chứng minh như hợp đồng lao động, hợp đồng thuê nhà…
 • Trường hợp là vợ/chồng, cha mẹ hoặc con của công dân Việt Nam thường trú trong nước thì bạn cung cấp giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh công dân Việt Nam đang cư trú trong nước thông qua hộ khẩu;
 • Trường hợp bạn là người có công trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc có lợi cho Nhà nước Việt Nam thì bạn cung cấp các giấy tờ chứng minh như huân huy chương, bằng khen, giấy tờ xác nhận bạn là chuyên gia, nhà khoa học…
 • Là nhà đầu tư thì bạn cung cấp giấy chứng nhận đầu tư;
 • Trường hợp thôi quốc tịch mà không nhập được quốc tịch nước ngoài thì bạn cung cấp giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền thông báo việc từ chối cấp quốc tịch cho bạn.

Nộp hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trong tay, nếu cư trú trong nước thì bạn tới Sở Tư pháp nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ. Trường hợp đang cư trú ở nước ngoài thì bạn tới cơ quan đại diện ngoại giao để nộp.

Nếu hồ sơ đầy đủ và giấy tờ hợp lệ bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thời gian giải quyết việc xin trở lại quốc tịch kéo dài từ 3 cho tới 6 tháng.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục xin trở lại quốc tịch. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Trở lại quốc tịch Việt Nam không phải thủ tục quá phức tạp. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ phải cực kỳ chính xác và đầy đủ để tránh phải đi lại nhiều lần hoàn thiện hồ sơ. Nếu không có nhiều thời gian và không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Dịch vụ hỗ trợ trở lại quốc tịch Việt Nam làm như thế nào của Anzlaw

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ các thủ tục có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn trở lại quốc tịch đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 • Hoàn thiện hồ sơ xin trở lại quốc tịch đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
 • Chi phí thấp nhất và thanh toán sau khi nhận được kết quả
 • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần công ty hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:

Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây