Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc là nội dung được khá nhiều người Việt đang sinh sống ổn định, lâu dài tại Trung Quốc tìm hiểu. Vậy theo bạn, người Việt Nam có được nhập quốc tịch Trung Quốc hay không? 

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, lại là công xưởng lớn nhất của thế giới nên Trung Quốc trở thành điểm đến để làm việc của rất nhiều người Việt, trong đó, có cả những người làm việc hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Có người làm việc tại Trung Quốc vài năm, có người đã làm việc tại Trung Quốc vài chục năm, thậm chí gần như hòa nhập vào lối sống của người bản địa.

Ngoài những đối tượng nói trên, một bộ phận không nhỏ người Việt đang cư trú tại Trung Quốc với tư cách là vợ hoặc chồng của công dân Trung Quốc. Không ít người đã làm cha hoặc đã làm mẹ.

Khi đã sinh sống lâu dài tại Trung Quốc, đa số họ thường có mong muốn được nhập quốc tịch Trung Quốc, để có thể được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Trung Quốc dành cho công dân của họ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, người Việt Nam có được nhập quốc tịch Trung Quốc hay không?

1. Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Với bề dầy kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw đã tư vấn, hỗ trợ cho hàng ngàn người Việt Nam kết hôn rồi sinh sống ổn định tại Trung Quốc. Thế nhưng, chưa có trường hợp nào công dân Việt Nam được mang quốc tịch Trung Quốc.

Bài viết khác:  Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

Và pháp luật của Trung Quốc hiện nay cũng chưa cho phép công dân nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng nhập quốc tịch Trung Quốc, trừ một số trường hợp đặc biệt. Có lẽ, nguyên nhân là do quốc gia này đã quá đông dân cư. Đa số người nước ngoài và người Việt chỉ có thể sinh sống lâu dài tại Trung Quốc với tư cách là người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc, hay còn gọi là thường trú nhân.

Quy định này có thể sẽ được Trung Quốc thay đổi trong lần sửa đổi luật quốc tịch tiếp theo của quốc gia này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người Việt chưa thể nhập quốc tịch Trung Quốc.

Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc
Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Nếu có thay đổi quy định thì thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cũng sẽ rất phức tạp

Thậm chí, kể cả trong trường hợp sau này Trung Quốc có thay đổi quy định thì thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cũng sẽ rất phức tạp. Bởi lẽ, nếu Trung Quốc không cho phép công dân có nhiều quốc tịch thì chắc chắn người Việt sẽ phải thôi quốc tịch Việt, trước khi nhập quốc tịch Trung Quốc. Thôi quốc tịch Việt Nam cũng là thủ tục rất phức tạp. Đó là còn chưa kể tới việc thôi quốc tịch dường như rời bỏ quê hương, khiến rất nhiều người băn khoăn lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam qua bài viết Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Bài viết khác:  Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

2. Kết luận

Khi pháp luật Trung Quốc vẫn chưa có sự thay đổi mà bạn có nhu cầu nhập quốc tịch Trung Quốc thì việc bạn cần làm vẫn là sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc, tuân thủ pháp luật của quốc gia này và chờ đợi Trung Quốc sẽ thay đổi quy định của pháp luật liên quan tới nhập quốc tịch.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm:Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc