Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc là nội dung được khá nhiều người Việt đang sinh sống ổn định, lâu dài tại Trung Quốc tìm hiểu.

Vậy theo bạn, người Việt Nam có được nhập quốc tịch Trung Quốc hay không và nếu có thì nguòi Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc như thế nào?

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam, lại là công xưởng lớn nhất của thế giới nên Trung Quốc trở thành điểm đến để làm việc của rất nhiều người Việt, trong đó, có cả những người làm việc hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Có người làm việc tại Trung Quốc vài năm, có người đã làm việc tại Trung Quốc vài chục năm, thậm chí gần như hòa nhập vào lối sống của người bản địa.

Ngoài những đối tượng nói trên, một bộ phận không nhỏ người Việt đang cư trú tại Trung Quốc với tư cách là vợ hoặc chồng của công dân Trung Quốc. Không ít người đã làm cha hoặc đã làm mẹ.

Khi đã sinh sống lâu dài tại Trung Quốc, đa số họ thường có mong muốn được nhập quốc tịch Trung Quốc, để có thể được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Trung Quốc dành cho công dân của họ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, người Việt Nam có được nhập quốc tịch Trung Quốc hay không và nếu có thì người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc.

Bài viết khác:  Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

1. Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

  • Các trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc;
  • Thủ tục người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc.

1.1. Các trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Trong thực tiễn, có 02 trường hợp người Việt Nam muốn nhập quốc tịch Trung Quốc, bao gồm:

  • Người Việt Nam là vợ hoặc chồng của người Trung Quốc;
  • Người Việt Nam là con của người Trung Quốc.

a) Người Việt Nam là vợ hoặc chồng của người Trung Quốc

Với bề dầy kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw đã tư vấn, hỗ trợ cho hàng ngàn người Việt Nam kết hôn rồi sinh sống ổn định tại Trung Quốc. Thế nhưng, chưa có trường hợp nào công dân Việt Nam được mang quốc tịch Trung Quốc.

Và pháp luật của Trung Quốc hiện nay cũng chưa cho phép công dân nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng nhập quốc tịch Trung Quốc, trừ một số trường hợp đặc biệt. Có lẽ, nguyên nhân là do quốc gia này đã quá đông dân cư. Đa số người nước ngoài và người Việt chỉ có thể sinh sống lâu dài tại Trung Quốc với tư cách là người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc, hay còn gọi là thường trú nhân.

Bài viết khác:  Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

Quy định này có thể sẽ được Trung Quốc thay đổi trong lần sửa đổi luật quốc tịch tiếp theo của quốc gia này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người Việt chưa thể nhập quốc tịch Trung Quốc.

Nếu có thay đổi quy định thì thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cũng sẽ rất phức tạp

Thậm chí, kể cả trong trường hợp sau này Trung Quốc có thay đổi quy định thì thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc cũng sẽ rất phức tạp. Bởi lẽ, nếu Trung Quốc không cho phép công dân có nhiều quốc tịch thì chắc chắn người Việt sẽ phải thôi quốc tịch Việt, trước khi nhập quốc tịch Trung Quốc. Thôi quốc tịch Việt Nam cũng là thủ tục rất phức tạp. Đó là còn chưa kể tới việc thôi quốc tịch dường như rời bỏ quê hương, khiến rất nhiều người băn khoăn lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam qua bài viết Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam.

b) Người Việt Nam là con của người Trung Quốc

Đây là trường hợp người Việt Nam là con chung của người Việt với người Trung Quốc nhưng lại lựa chọn quốc tịch Việt Nam khi đăng ký khai sinh. Sau này, người Trung Quốc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc sinh sống và mong muốn nhập quốc tịch Trung Quốc cho con.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc và Việt Nam thì các trường hợp này có thể nhập được quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt Nam sẽ phải làm thủ tục tương đối phức tạp.

Bài viết khác:  Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

Theo tìm hiểu của Anzlaw thì thủ tục người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc trong trường hợp này như sau:

  • Bước 1: Người Việt Nam xin thôi quốc tịch Việt Nam tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc;
  • Bước 2: Sau khi có kết quả thôi quốc tịch, người Việt Nam làm thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc.

Thủ tục người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc trong trường hợp này tương đối phức tạp. Chính vì vậy, các bạn phải có tính toán, tìm hiểu thật kỹ quy định của pháp luật Trung Quốc, thông lệ áp dụng pháp luật của địa phương Trung Quốc.

Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc
Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

2. Kết luận người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng có liên quan tới quốc tịch Trung Quốc. Đó là, người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc.

Khi pháp luật Trung Quốc vẫn chưa có sự thay đổi mà bạn có nhu cầu nhập quốc tịch Trung Quốc thì việc bạn cần làm vẫn là sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc, tuân thủ pháp luật của quốc gia này và chờ đợi Trung Quốc sẽ thay đổi quy định của pháp luật liên quan tới nhập quốc tịch.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm:Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc