Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

1
4296

Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan là nội dung mà bạn cần quan tâm, tìm hiểu khi chuẩn bị cho việc xin visa sang Đài Loan định cư hay thậm chí ngay từ lúc bạn chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Đài.

Ở nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn quy trình để đăng ký kết hôn với người Đài Loan và bảo lãnh định cư Đài Loan.

Theo đó, trước tiên nam và nữ bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất thủ tục này, cặp đôi sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa sang Đài Loan định cư. Ngay khi tiếp nhận hồ sơ từ hai bạn, Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc sẽ đặt lịch phỏng vấn cho cặp đôi.

Tới lịch phỏng vấn, cặp đôi phải có mặt tại Văn phòng nêu trên để tham dự buổi phỏng vấn do cán bộ, chuyên viên của Văn phòng thực hiện. Và chỉ khi được thông báo đã đỗ phỏng vấn thì bạn mới có thể có cho mình visa để theo người Đài sang Đài Loan định cư.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan là những câu hỏi như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan


Chào anh/chị!

Em tên Đoàn Thị Vân, 25 tuổi, quê ở Hưng Yên. Em có vấn đề này cần anh/chị tư vấn:

Em đã từng đi lao động tại Đài Loan 2 lần, mỗi lần hợp đồng 3 năm. Em vừa về nước được 6 tháng.

Thời gian bên Đài Loan làm việc, em có quen bạn trai người Đài là chủ cửa hàng ăn uống. Em dự định sẽ đăng ký kết hôn với bạn trai rồi anh ấy bảo lãnh em sang Đài Loan định cư. Em có nghe nói bọn em sẽ phải phỏng vấn, nếu đỗ mới được cấp visa sang Đài Loan.

Vậy anh/chị có thể tư vấn cho em về câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan?

Cảm ơn anh/chị!”

Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan
Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

2. Tư vấn câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Vân thân mến!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan về cho Công ty chúng tôi.

Với đề nghị của Vân, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là muốn sang Đài Loan định cư diện bảo lãnh vợ/chồng thì bạn và người Đài Loan sẽ phải vượt qua buổi phỏng vấn do Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam tổ chức.

Chỉ khi nhận được thông báo bằng văn bản về việc bạn đã đỗ phỏng vấn thì mới chắc chắn bạn sẽ nhận được visa để sang Đài Loan định cư.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

Câu hỏi mà cán bộ, chuyên viên Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc sử dụng để phỏng vấn thường rất đa dạng và phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Qua công tác thực tiễn tư vấn, hỗ trợ cho nhiều cặp đôi thì Anzlaw có rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm.

Phần nội dung dưới đây, bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn của mình, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ nội dung có liên quan tới câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan, bao gồm: Thời điểm phỏng vấn; một số mẫu câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan phổ biến và có lồng ghép các vấn đề cần lưu ý.

2.1. Thời điểm phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan được Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tiến hành trước khi cấp visa định cư cho người Việt. Do vậy, thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan này còn có tên gọi khác là phỏng vấn định cư Đài Loan.

Quy trình như sau:

 • Bước 1: Cặp đôi xin xác nhận Giấy tuyên thệ độc thân của người Đài Loan tại Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc;
 • Bước 2: Cặp đôi thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú;
 • Bước 3: Cặp đôi hoàn thiện hồ sơ đề nghị phỏng vấn xin visa định cư Đài Loan và nộp hồ sơ đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc;
 • Bước 4: Cặp đôi tham dự buổi phỏng vấn và được thông báo kết quả phỏng vấn.

Lịch phỏng vấn chỉ được Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc ấn định khi hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nộp đầy đủ hồ sơ xin visa định cư Đài Loan.

Thông thường, lịch phỏng vấn sẽ được đặt sau cho tới 3 tới 6 tháng, kể từ ngày hai bạn nộp hồ sơ.

2.2. Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan là tập hợp những câu hỏi nhằm khai thác thông tin, xác minh mối quan hệ hai bên. Những câu hỏi này sẽ do cơ quan Đài Bắc liệt kê sau khi nghiên cứu hồ sơ của các bạn. Mặt khác, mỗi trường hợp một hoàn cảnh khác nhau nên không có câu hỏi phỏng vấn cụ thể áp dụng cho tất cả các cặp đôi.

Thông thường, câu hỏi phỏng vấn sẽ có nội dung như sau:

a) Thứ nhất, câu hỏi xác minh việc quen biết, gặp gỡ của cặp đôi

Quá trình quen biết được đánh dấu mốc quan trọng thể hiện qua thời gian, địa điểm và lý do quen biết. Do vậy, thường các câu hỏi sẽ tập trung xoay quanh ba vấn đề trên.

 • Hai bạn quen nhau khi nào?
 • Các bạn gặp nhau ở đâu?
 • Tại sao các bạn lại quen biết nhau? (do người thứ ba giới thiệu hay là đồng nghiệp, khách hàng của nhau…)
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Vì đó là câu hỏi cơ bản đánh dấu mối quan hệ nên nắm giữ mức độ xác minh cao. Vì vậy, cả hai bạn cần trả lời trùng khớp 100% những câu hỏi dạng này. Sự sai lệch trong câu trả lời sẽ đem lại kết quả xấu trong toàn bộ quá trình phỏng vấn.

b) Thứ hai, câu hỏi xoay quanh mối quan hệ dẫn tới hôn nhân

Một mối quan hệ sẽ có quá trình tìm hiểu, khi chín muồi sẽ dẫn tới hôn nhân. Vì vậy, dạng câu hỏi này thường xoay quanh quá trình gặp gỡ, tìm hiểu của hai bên.

 • Hai bạn yêu nhau từ khi nào?
 • Các bạn yêu nhau bao lâu rồi?
 • Trong thời gian yêu nhau, các bạn có đi chơi nhiều không? Đi chơi ở đâu? Thời điểm nào?
 • Bạn có tới nhà bạn trai/gái chơi không? Tới chơi bao nhiêu lần? Đó là những dịp nào?
 • Bạn có giới thiệu bạn trai/gái với bố mẹ mình không? Bố mẹ bạn phản ứng ra sao?

Những câu hỏi dạng này sẽ rất khó phán đoán trùng khớp vì mỗi trường hợp một hoàn cảnh khác nhau.

c) Thứ ba, câu hỏi xoay quanh nhân thân của hai bên

Thông tin nhân thân bao gồm: Thông tin cá nhân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, đặc điểm bên ngoài về hình dáng, đặc điểm bên trong về tính cách; thông tin về người thân trong gia đình của mỗi bên, công việc hiện tại của mỗi bên…

Những câu hỏi dạng này thường liên quan mật thiết đến mối quan hệ của vợ/chồng bạn với những người thân trong gia đình. Do vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin này, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

d) Một số câu hỏi khác có thể hỏi

Ngoài 3 nhóm câu hỏi nêu trên, có thể có một số câu hỏi khác mà cán bộ của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc có thể hỏi như:

 • Có thuê đơn vị dịch vụ hỗ trợ làm giấy tờ không?
 • Người Đài có cho người Việt hoạc bố mẹ người Việt tiền không, nếu có thì cho bao nhiêu?

..

2.3. Lưu ý khi trả lời câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan, các bạn phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ được trả lời đúng sự thật, không được gian dối

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc đánh giá rất cao sự thành thật của cặp đôi khi trả lời câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Phương pháp hỏi của cán bộ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc là hỏi cả vợ và chồng cùng một câu hỏi và sau đó so sánh câu trả lời xem có trùng khớp với nhau không. Do đó, nếu không phải sự thật thì chắc chắn vợ chồng sẽ trả lời với những kết quả khác nhau. Nếu kết quả không trùng khớp thì cán bộ của Văn phòng sẽ biết đó là kết hôn giả hay kết hôn thật.

Vì vậy, nguyên tắc bất di bất dịch khi trả lời câu hỏi là chỉ được trả lời đúng sự thật, không được gian dối.

 • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Khi được cán bộ của Văn phòng hỏi, các bạn nên trả lời đúng trọng tâm theo đúng nguyên tắc cái gì biết thì trả lời đúng sự thật, cái gì không biết thì nói rõ không biết. Không nên vòng vo hoặc trả lời sai sự thật, gian dối.

 • Những gì không biết thì nói rõ không biết, không rõ

Trong rất nhiều câu hỏi của cán bộ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc thì sẽ có những câu hỏi mà các bạn không biết.

Lúc này, đừng tham trả lời theo kiểu cái gì cũng biết mà tốt nhất nên thành thật trả lời nội dung này chưa kịp tìm hiểu nên chưa rõ. Nếu có thời gian sẽ tìm hiểu thêm.

Câu hỏi về nhân thân | Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan
Câu hỏi về nhân thân | Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

3. Kết luận câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp xong câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan được đánh giá là một trong những thủ tục khó khăn khi kết hôn với người Đài Loan và bảo lãnh định cư. Mẩu chốt để giải quyết bài toán có xin được visa sang Đài Loan hay không nằm trong chính hồ sơ mà hai bạn nộp cho Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc.

Bộ hồ sơ càng dầy càng chi tiết thì khả năng chính minh được mối quan hệ càng cao. Tuy nhiên, có quá nhiều giấy tờ đôi khi lại khiến cặp đôi không thể nhớ hết được và dễ dẫn tới việc trả lời không khớp nhau. Chính vì vậy, chuẩn bị một bộ hồ sơ không quá dầy nhưng lại vừa đủ để chứng minh mối quan hệ là không hề đơn giản mà cần sự tư vấn từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn vượt qua câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan!

Xem thêm: Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất