Kết hôn giả đi Đài Loan

0
4730

Kết hôn giả đi Đài Loan liệu có dễ dàng?

Những ai đã từng sang Đài Loan làm việc thì đều biết rằng đây là miền đất của sự thịnh vượng. Câu chuyện về người Việt sang Đài Loan lao động vài ba năm rồi về xây những căn nhà nguy nga, tráng lệ thường khá phổ biến ở vùng quê.

Sau khi hết hạn hợp đồng rất nhiều người Việt tìm kiếm ở lại Đài Loan tiếp tục làm việc. Và một cách mà nhiều người sử dụng đó là kết hôn giả với người Đài rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có cư trú hợp pháp tại Đài Loan.

Rồi không ít môi giới vẽ ra những viễn cảnh tốt đẹp để thuyết phục chị em, phụ nữ kết hôn giả với người Đài Loan.

Vậy việc kết hôn giả đi Đài Loan có thực sự dễ dàng không và bạn có thể gặp phải những rủi ro gì?

1. Kết hôn giả đi Đài Loan

1.1. Kết hôn giả là gì và mục đích của kết hôn giả

Kết hôn giả là gì?

Kết hôn giả là việc nam, nữ đăng ký kết hôn nhưng không xuất phát từ tình cảm nam, nữ với mục đích xây dựng gia đình, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, tạo lập tài sản, sinh con và nuôi dạy con cái mà lợi dụng việc đăng ký kết hôn để hưởng những ưu đãi mà pháp luật của một quốc gia dành cho vợ hoặc chồng là công dân của quốc gia họ.

Trong mối quan hệ hôn nhân giả tạo này cả hai bên nam nữ đều có lợi. Khi đạt được mục đích đã đặt ra thì hôn nhân chấm dứt bằng thủ tục ly hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Mục đích của kết hôn giả?

Mục đích của kết hôn giả rất đa dạn nhưng phần lớn kết hôn giả Đài Loan nhằm mục đích định cư Đài hợp pháp để lao động hoặc học tập. Có rất nhiều người sau khi hết hạn lao động hoặc bất hợp pháp tại Đài Loan bị trục xuất về nước tìm cách quay trở lại Đài Loan. Tuy nhiên, những trường hợp đó khó có thể nhanh chóng sang Đài. Họ lựa chọn phương án kết hôn giả đi Đài Loan.

1.2. Rủi ro khi kết hôn giả với người Đài Loan

Kết hôn giả tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Những câu chuyện sau đây sẽ là minh chứng rõ về những rủi ro này.

a) Gặp vướng mắc trong thủ tục pháp lý khi kết hôn thật

Câu chuyện được chia sẻ bởi chị Ngô Thị L.A (35 tuổi) tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang: ”Năm 2009 tôi đi Đài Loan xuất khẩu lao động và bỏ trốn ra ngoài. Năm 2014 tôi bị cảnh sát bắt và trục xuất về nước. Đến năm 2015, có người quen tại Đài giới thiệu công việc cho tôi. Nhưng vì là bất hợp pháp bị trục xuất về nên con đường quay lại quá khó khăn. Tôi đã kết hôn giả với một anh bạn thân của bạn tôi. Thủ tục nhanh chóng được thông qua, chúng tôi là vợ chồng trên giấy tờ. Nhưng đến nay tôi quay về Việt Nam để lập gia đình nhưng cán bộ tư pháp xã không thực hiện việc đăng ký kết hôn cho chúng tôi. Vì hiện tại tôi đang có hôn nhân hợp pháp với người Đài Loan”.

Kết hôn giả đi Đài Loan
Kết hôn giả đi Đài Loan

2.2. Phỏng vấn trượt khi xin visa định cư và khó khăn khi làm thủ tục hộ tịch cho các con

Chị Lương Thu N tại huyện Nam Sách, Hải Dương chia sẻ rằng: ”Chục năm trước đây tôi có kết hôn giả với người Đài Loan. Chúng tôi đã làm giấy đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương. Chúng tôi có ký tên đàng hoàng. Tuy nhiên, khi phỏng vấn định cư thì Văn phòng Đài Bắc không cho qua. Lý do phải điều tra và cuối cùng kết luận hôn nhân giả tạo. Nên giấc mơ sang Đài Loan của tôi không thành. Tôi ở lại Việt Nam lấy chồng cùng quê nhưng không làm đăng ký kết hôn được. Các con tôi sinh ra cũng không làm giấy khai sinh được. Đến khi các cháu đi học thì tôi vội vã làm giấy khai sinh, thì chỉ có tên mẹ, không có tên cha”.

1.3. Những biện pháp mà cơ quan có thẩm quyền đặt ra nhằm hạn chế tình trạng kết hôn giả với người Đài Loan

Để hạn chế tình trạng kết hôn giả nhằm định cư, lao động trái phép, cơ quan của Đài Loan thường thực hiện những biện pháp sau:

Bài viết khác:  Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

a) Phỏng vấn khi xin visa định cư

Việc phỏng vấn khi xin visa định cư khá khó khăn. Quá trình phỏng vấn trong thời gian khá lâu và tách riêng cặp đôi. Nếu câu trả lời của hai bên nam, nữ không khớp nhau sẽ không nhận được visa. Khi ấy, phần lớn hồ sơ sẽ được gửi về Đài Loan để điều tra xác minh. Nếu quá trình xác minh cho thấy hồ sơ kết hôn giả thì cặp đôi sẽ không được đoàn tụ tại Đài. Ngược lại, nếu xác minh không đủ cơ sở khẳng định kết hôn giả thì sẽ được quyền phỏng vấn lần nữa.

b) Đặt ra thời gian thử thách

Một số trường hợp đã phỏng vấn đỗ nhưng chưa được cấp visa định cư ngay thời điểm đó. Khi ấy, người Việt bắt buộc phải ở lại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng hoặc lâu hơn. Nếu sau khoảng thời gian này mà hôn nhân còn tiếp diễn thì người đó có quyền xin visa định cư. Khoảng thời gian thử thách này cũng là yếu tố cuối cùng để cơ quan Đài Bắc xác minh nghi vấn kết hôn giả.

2. Đánh giá về kết hôn giả đi Đài Loan

Mong muốn định cư tại Đài Loan để lao động là hoàn toàn chính đáng nhưng bạn cũng không nên đánh đổi tất cả bằng kết hôn giả.

Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm cho mình một đối tác là người Đài Loan rồi dành thời gian tìm hiểu lẫn nhau. Khi tình cảm đã chín muồi, hai bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn rồi người Đài bảo lãnh cho bạn sang Đài Loan định cư.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Việc dành thời gian tìm hiểu lẫn nhau cũng sẽ giúp hai bạn hiểu hơn về nhau, qua đó sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi phỏng vấn định cư Đài Loan.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Phỏng vấn xin visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan