Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không?

0
76

Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Kết hôn với người Đài Loan rồi thông qua sự bảo lãnh của người Đài để sang Đài Loan định cư là mong muốn của nhiều bạn.

Đây là quy trình kéo dài với nhiều bước có thể liệt kê như sau:

  • Bước 1: Xác nhận lãnh sự giấy tờ của người Đài tại Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài  Bắc tại Việt Nam;
  • Bước 2: Thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
  • Bước 3: Phỏng vấn kết hôn tại Văn phòng Đài Bắc;
  • Bước 4: Nếu đỗ phỏng vấn, người Đài nhập khẩu cho người Việt tại Đài Loan;
  • Bước 5: Người Việt bổ sung giấy tờ để xin visa đoàn tụ tại Đài Loan.

Đó là quy trình chung để kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam và xin visa sang Đài Loan định cư.

Với những bạn đang cư trú tại Việt Nam thì chắc chắn sẽ thực hiện theo quy trình này. Thế nhưng, có trường hợp các bạn đang sinh sống tại Đài Loan thì liệu rằng có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không. Bởi lẽ, nếu được kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan thì rõ ràng các bạn sẽ kết hôn tại Đài Loan sẽ phù hợp hơn về Việt Nam đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

1. Giải đáp có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không

Để tìm hiểu có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không;
  • Thực tiễn có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không? | ảnh minh họa
Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không? | ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không

Kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được pháp luật về hộ tịch quy định như sau:

Bài viết khác:  Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan tại Đài Loan

Nếu cặp đôi thực hiện việc kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan thì sẽ thực hiện thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn với người Đài Loan đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan tại Đài Loan theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch

3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Điều 34. Điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đìnhViệt Nam.

2. Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.


b) Kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Loan

Nếu lựa chọn kết hôn với người Đài Loan tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Loan thì các bạn sẽ thực hiện theo quy định sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.

…”


Như vậy, pháp luật Việt Nam không có quy định hạn chế việc kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan. Do đó, nếu có nhu cầu thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan và ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không?
Có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không?

1.2. Thực tiễn có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không

Theo nội dung công văn trao đổi giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Đài Loan thì trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người Đài Loan mà người Việt Nam chưa được Cục di dân Đài Loan cấp thẻ cư trú vĩnh viễn thì phải đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Sau khi hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì xin phỏng vấn visa định cư và xin xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn tại Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Như vậy, cặp đôi người Việt và người Đài Loan chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Đài Loan nếu người Việt đã được Cục di dân Đài Loan cấp thẻ cư trú vĩnh viễn. Các trường hợp còn lại đều phải thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

Lưu ý: Giấy tờ độc thân của người Đài Loan phải mang về Việt Nam. Sau đó, cần xin xác nhận của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc vào giấy tờ này. Tiếp theo đó, cặp đôi mới đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Trong thực tế, có trường hợp các bạn xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Đài Loan theo cách:

  • Chứng nhận giấy độc thân của người Đài Loan tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam;
  • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ độc thân của người Đài Loan tại Văn hóa kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Loan.
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Với cách làm này, nếu đối chiếu với quy định của Việt Nam thì giấy tờ độc thân của người Đài Loan đủ điều kiện sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu đối chiếu với quy định của Đài Loan thì không hợp pháp. Do đó, kể cả trong trường hợp hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà giấy tờ không được xác nhận tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc thì cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phỏng vấn visa định cư Đài Loan và xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Vì vậy, các bạn cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Tới đây, bạn đã biết thực tiễn có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

2. Kết luận có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về giải đáp câu hỏi có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không.

Cặp đôi người Việt và người Đài có thể kết hôn tại Đài Loan nếu người Việt đã có thẻ cư trú vĩnh viễn do Cục di dân Đài Loan cấp. Các trường hợp còn lại thì không được kết hôn tại Đài Loan mà phải đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đồng thời, giấy tờ độ thân của người Đài Loan phải được xác nhận tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều bạn thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan vẫn là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Đặc biệt, phỏng vấn visa định cư Đài Loan được xem là một trong những thủ tục phỏng vấn khắt khe bậc nhất.

Lời khuyên là nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Rất vui được giải đáp có kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan được không cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất