Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

0
1268

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Đài Loan, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Do đó, kể cả trong trường hợp hai bên nam, nữ đang cư trú, sinh sống và làm việc tại Đài Loan thì vẫn phải trở về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Đây là điểm đặc thù trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan mà không nhiều bạn biết.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam. Trong đó, sẽ đi sâu vào tìm hiểu những loại giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ phải chuẩn bị.

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào tại Việt Nam cũng sẽ được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn nộp hồ sơ, nhận kết quả.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan cũng sẽ gồm 02 giai đoạn nêu trên. Trong đó, giai đoạn chuẩn bị hồ sơ được xem là quan trọng nhất, quyết định tới việc có hay không nhận được kết quả đăng ký kết hôn. Đây cũng là giai đoạn mà cặp đôi tốn nhiều thời gian, công sức và hay gặp vướng mắc nhất.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng giai đoạn mà cặp đôi nam, nữ sẽ phải trải qua nếu muốn có được Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi thành thì một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với người Đài Loan

 • Giấy tờ tùy thân, hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp;
 • Giấy tuyên bố độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó (nếu có) đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

b) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

c) Lưu ý

 • Thời hạn sử dụng giấy tờ của Đài Loan

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 3 tháng, kể từ ngày cấp. Do đó, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và sử dụng giấy tờ trước thời điểm giấy tờ của người Đài Loan hết hạn.

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

 • Dịch thuật giấy tờ

Theo quy định, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Việt.

 • Lưu ý về quốc tịch của người Đài Loan
Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Phần thông tin quốc tịch của người Đài Loan trong các giấy tờ cần phải ghi “Trung Quốc (Đài Loan)”.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giai đoạn nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam | Ảnh minh họa

1.2. Giai đoạn nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kêt hôn. Nếu đang tạm trú thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú nhưng phải bổ sung giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Theo quy định, cặp đôi sẽ có mặt tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính, tìm tới cửa Tư pháp – hộ tịch, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ cho chuyên viên bộ phận này.

Chuyên viên sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ mà cặp đôi cung cấp. Nếu thấy giấy tờ đã đúng và đủ thì cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trường hợp phát hiện ra thiếu sót thì thông báo để cặp đôi khắc phục.

Thời điểm trả kết quả đăng ký kết hôn sẽ được ghi trong Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thông thường, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

Lưu ý:

Mặc dù nền hành chính công của Việt Nam đã được cải cách nhiều trong thời gian gần đây, thế nhưng đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn bị cán bộ, công chức ứng xử thiếu chuẩn mực, đe nạt, tìm cách gây khó khăn, nhũng nhiễu.

Bất cập này không phải quá phổ biến nhưng cũng không hề hiếm gặp. Trong khi hầu hết cặp đôi lại không am hiểu các quy định của pháp luật nên gặp nhiều khó khăn để đối đáp, phản biện, khiến cho nhiều cặp đôi bức xúc, ấm ức mà không biết phải làm như thế nào.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu toàn bộ những quy định của pháp luật, cách thức để đăng ký kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khó khăn lớn nhất khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan nằm ở chỗ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Nếu như giấy tờ chuẩn bị đã đúng và đủ thì xử lý việc bị gây khó dễ cũng không phải vấn đề quá phức tạp. Thông thường, khi nói tới thủ tục hành chính thì đa số các bạn đều e ngại.

Do đó, nếu e ngại không muốn mất nhiều thời gian, công sức để tự thực hiện thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn