Thủ tục kết hôn với người New Zealand

0
666

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người New zealand, vậy bạn có biết về thủ tục kết hôn hay không? Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu nhé..

New zealand là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm, ngay từ thời điểm Việt Nam giành độc lập dân tộc năm 1975. Đến năm 2008, quan hệ giữa hai nước được nâng lên tầm đối tác toàn diện. Tuy nhiên, trên thực tế người New zealand sinh sống tại Việt Nam không nhiều. Nếu có, đa số họ cư trú dưới dạng visa công vụ. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người New zealand khá khiêm tốn nếu so với những quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Ở chiều ngược lại, New Zealand cũng có một cộng đồng người Việt tương đối nhỏ với khoảng 6.000 người, bao gồm những người tị nạn và gia đình, người di cư kinh tế và sinh viên.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu xuất hiện quan hệ yêu thương giữa người Việt và người New zealand thì cần làm gì để đăng ký kết hôn và định cư lâu dài tại một trong hai quốc gia Việt Nam hoặc New Zealand?

Các bạn biết rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đó lại là thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Do đó, để đăng ký kết hôn với người New zealand đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Một là, kết hôn với người New zealand tại cơ quan nào?

Do quan hệ hôn nhân với người New zealand là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của New zealand tại New zealand.

Do có sự lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nên việc xác định đúng cơ quan là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, mỗi cơ quan khác nhau thì thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị cũng sẽ có sự khác biệt.Do đó, chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có ý nghĩa định hướng cho việc chuẩn bị giấy tờ.

Làm thế nào để xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn?

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn kết hôn với người New zealand thì trong trường hợp hai bên nam nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, dù việc kết hôn tại Việt Nam có nhiều trở ngại nhưng vẫn dễ dàng hơn nếu xin visa và sang New zealand đăng ký kết hôn.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi New Zealand mới nhất 2020
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi New Zealand mới nhất 2020

Hai là, cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người New zealand?

Tiếp ngay sau khi đã xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là việc chuẩn bị giấy tờ. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu giấy tờ chuẩn bị không chính xác và đầy đủ thì tất yếu bạn không thể nhận được kết quả đăng ký như mong muốn. Đồng thời, bạn sẽ tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc để chuẩn bị lại.

Anzlaw khuyên bạn rằng, trường hợp bạn không am hiểu về thủ tục hành chính thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Bởi lẽ, mọi thủ tục hành chính của Việt Nam dù là nhỏ nhất đều cực kỳ phức tạp.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người New zealand tại Việt Nam. Việc kết hôn tại New zealand sẽ được Anzlaw trình bày trong một bài viết sớm nhất.

Mỗi bạn một hoàn cảnh nên chắc chắn giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt. Tuy vậy, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người New zealand. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ nhân thân;
 2. Giấy tờ về ncư trú;
 3. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm bản án hoặc quyết định của Tòa án
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn;

6. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung tương đối phức tạp. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là vấn đề khiến không ít bạn đau đầu. Bạn vui lòng tham khảo nội dung này qua bài viết “Giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Đối với người New zealand

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ chứng minh việc ly hôn nếu đã từng kết hôn và ly hôn
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã chết.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn;

7. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý: 

Giấy tờ của người New zealand cần sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa là thủ tục khá phức tạp nếu bạn thực hiện lần đầu. Bạn nên tham khảo thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Ba là, thực hiện đăng ký kết hôn với người New zealand như thế nào?

Hai bên nam, nữ cần có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bên nam, nữ hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý: 

Kết hôn tại Việt Nam tương đối phức tạp nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Bạn có thể gặp những trở ngại từ phía cán bộ tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Đây là thực tế thường xuyên diễn ra tại Việt Nam. Cán bộ tư pháp có thể có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn như yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, trả lại hồ sơ nhiều lần mà mỗi lần đều có lý do bất hợp lý…

Giải pháp cho bạn nếu gặp trường hợp này là bạn cần thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là hoàn toàn chính xác và hợp lệ.

2. Trường hợp sau khi nộp hồ sơ bạn nhận được thông báo tới nhận kết quả thì bạn vẫn phải lưu ý. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Là quốc gia rất phát triển, đặc biệt chính sách an sinh xã hội cực kỳ tốt nên định cư New zealand là mong muốn của hầu hết các bạn. Minh chứng là rất nhiều du học sinh của Việt Nam không muốn về nước sau khi đã tốt nghiệp. Thế nhưng, ngày nay Việt Nam cũng đang có những bước tiến lớn về kinh tế. Do đó, sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn cũng là giải pháp không tồi. Nhưng trước khi nói tới bảo lãnh định cư, bạn cần biết về thủ tục ghi chú kết hôn.

Trong trường hợp hai bên nam, nữ muốn định cư tại Việt Nam thì không cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Thế nhưng bạn muốn định cư tại New zealand thì chắc chắn bạn phải ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và có tác dụng gì?

Dưới góc độ pháp lý thì thuật ngữ này tương đối khó hiểu. Tuy nhiên, nôm na là công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người New zealand sẽ thực hiện việc ghi chú.

Bạn đừng coi thường thủ tục ghi chú kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục này vô cùng quan trọng. Vì sao lại thế? Là vì, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của New zealand không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để công nhận và bảo vệ. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục có liên quan tới quan hệ hôn nhân với người New zealand. Bạn thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn tới Sứ quán New zealand để xin visa định cư và nhận được câu trả lời, New zealand không hề biết hai bạn đã kết hôn và từ chối. Hoặc con chung của hai bạn muốn mang quốc tịch New zealand nhưng không thể thực hiện vì New zealand không biết hai bạn đã kết hôn.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Bảo lãnh định cư như thế nào?

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể xem xét tới việc định cư. Trường hợp định cư tại New zealand thì bạn nên tới Sứ quán New zealand để được hỗ trợ. Nếu lựa chọn định cư tại Việt Nam, bạn nên biết về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Miễn thị thực là thủ tục tương đối đơn giản. Anzlaw tin rằng, bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đã tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Thủ tục thẻ tạm trú sẽ phức tạp hơn chút, bạn nên tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người New zealand

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người New zealand. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người New zealand được đánh giá là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người New zealand, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây