Thủ tục kết hôn với người New Zealand

0
2269

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người New zealand, vậy bạn có biết về thủ tục kết hôn hay không? Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu nhé..

New zealand là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm, ngay từ thời điểm Việt Nam giành độc lập dân tộc năm 1975. Đến năm 2008, quan hệ giữa hai nước được nâng lên tầm đối tác toàn diện. Tuy nhiên, trên thực tế người New zealand sinh sống tại Việt Nam không nhiều. Nếu có, đa số họ cư trú dưới dạng visa công vụ. Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người New zealand khá khiêm tốn nếu so với những quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Ở chiều ngược lại, New Zealand cũng có một cộng đồng người Việt tương đối nhỏ với khoảng 6.000 người, bao gồm những người tị nạn và gia đình, người di cư kinh tế và sinh viên.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu xuất hiện quan hệ yêu thương giữa người Việt và người New zealand thì cần làm gì để đăng ký kết hôn và định cư lâu dài tại một trong hai quốc gia Việt Nam hoặc New Zealand?

Các bạn biết rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đó lại là thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Do đó, để đăng ký kết hôn với người New zealand đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Một là, kết hôn với người New zealand tại cơ quan nào?

Do quan hệ hôn nhân với người New zealand là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của New zealand tại New zealand.

Do có sự lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nên việc xác định đúng cơ quan là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, mỗi cơ quan khác nhau thì thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị cũng sẽ có sự khác biệt. Do đó, chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có ý nghĩa định hướng cho việc chuẩn bị giấy tờ.

a. Làm thế nào để xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn?

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn kết hôn với người New zealand thì trong trường hợp hai bên nam nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, dù việc kết hôn tại Việt Nam có nhiều trở ngại nhưng vẫn dễ dàng hơn nếu bạn xin visa và sang New zealand đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, người Việt thường xuyên sử dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại các nước phát triển nên sẽ không hề đơn giản để Sứ quán New zealand cấp visa cho bạn.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi New Zealand - Anh minh hoa
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi New Zealand – Anh minh hoa

2. Hai là, cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người New zealand?

Tiếp ngay sau khi đã xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là việc tiếp theo cặp đôi người Việt và người New zealand cần làm là chuẩn bị giấy tờ. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng mà cặp đôi phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, nếu giấy tờ chuẩn bị không chính xác và đầy đủ thì tất yếu bạn không thể nhận được kết quả đăng ký như mong muốn. Đồng thời, hai bạn sẽ tốn thêm thời gian, công sức và thậm chí là tiền bạc để khắc phục sai sót trong giấy tờ đã chuẩn bị.

Anzlaw khuyên bạn rằng trường hợp không am hiểu về thủ tục hành chính thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Bởi lẽ, mọi thủ tục hành chính của Việt Nam dù là nhỏ nhất đều cực kỳ phức tạp.

Nội dung dưới đây thì Anzlaw xin hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người New zealand tại Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại New zealand thì Anzlaw xin trình bày trong một bài viết sớm nhất có thể.

Để chuẩn bị giấy tờ thì hai bạn sẽ bám theo hướng dẫn trong bài viết thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Đây là bài viết mà chúng tôi đã hướng dẫn cực kỳ chi tiết, cũng như có những phân tích để các bạn hiểu rõ hơn về các giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người New zealand. Ngoài ra, cặp đôi cũng cần lưu ý thêm vấn đề sau:

Một số giấy tờ cần lưu ý

  • Giấy tờ độc thân của người New zealand phải hợp lệ

Hợp lệ tức là nếu mang ra so sánh với mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của New zealand công bố là giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải trùng khớp.

  • Dù khám sức khỏe ở bất kỳ cơ sở y tế nào thì đều phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.
  • Mọi giấy tờ của người New zealand cần phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng hoặc chứng thực bản dịch.

3. Ba là, thực hiện đăng ký kết hôn với người New zealand như thế nào?

The quy định của Luật Hộ tịch 2014 thi hai bên nam, nữ cần có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bên nam, nữ người Việt và người New zealand xuất trình giấy tờ tùy thân để chuyên viên kiểm tra nhân thân của hai bạn rồi hoàn thiện tờ khai và cuối cùng là nộp hồ sơ.

Trường hợp toàn bộ giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị không có gì sai sót thì sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày UBND huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý: 

Kết hôn tại Việt Nam tương đối phức tạp nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Bạn có thể gặp những trở ngại từ phía cán bộ tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Đây là thực tế thường xuyên diễn ra tại Việt Nam. Cán bộ tư pháp có thể có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn như yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, trả lại hồ sơ nhiều lần mà mỗi lần đều có lý do bất hợp lý…

Giải pháp cho bạn nếu gặp trường hợp này là bạn cần thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là hoàn toàn chính xác và hợp lệ.

2. Trường hợp sau khi nộp hồ sơ bạn nhận được thông báo tới nhận kết quả thì bạn vẫn phải lưu ý. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Là quốc gia rất phát triển, đặc biệt chính sách an sinh xã hội cực kỳ tốt nên định cư New zealand là mong muốn của hầu hết các bạn. Minh chứng là rất nhiều du học sinh của Việt Nam không muốn về nước sau khi đã tốt nghiệp. Thế nhưng, ngày nay Việt Nam cũng đang có những bước tiến lớn về kinh tế. Do đó, sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn cũng là giải pháp không tồi. Nhưng trước khi nói tới bảo lãnh định cư, bạn cần biết về thủ tục ghi chú kết hôn.

Trong trường hợp hai bên nam, nữ muốn định cư tại Việt Nam thì không cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Thế nhưng bạn muốn định cư tại New zealand thì chắc chắn bạn phải ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và có tác dụng gì?

Ghi chú kết hôn được hiểu là nếu công dân kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch về việc đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Bạn đừng coi thường thủ tục ghi chú kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục này vô cùng quan trọng. Vì sao lại thế?

Là vì, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của New zealand không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để mà công nhận và bảo vệ. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục hành chính có liên quan tới quan hệ hôn nhân của bạn với người New zealand. Bạn thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn tới Sứ quán New zealand để xin visa định cư và nhận được câu trả lời, New zealand không hề biết hai bạn đã kết hôn và từ chối. Hoặc con chung của hai bạn muốn mang quốc tịch New zealand nhưng không thể thực hiện vì New zealand không biết và chưa công nhận hai bạn là vợ chồng.

Bạn có thểm tham khảo thêm về ghi chú kết hôn qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Bảo lãnh định cư như thế nào?

Hầu hết mọi người sẽ mong muốn định cư tại New zealand sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Nếu vậy thì người New zealand sẽ chuẩn bị các giấy tờ để xin tư cách định cư cho bạn. Việc của bạn là nhận đủ giấy tờ từ người New zealand gửi sang Việt Nam và có mặt tại Sứ quán New zealand để nộp hồ sơ xin visa định cư.

Nếu mong muốn định cư tại Việt Nam thì bạn sẽ đứng ra xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú cho người New zealand.

5. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người New zealand

Trên đây là toàn bộ giải đáp về thủ tục kết hôn với người New zealand.

Chúng tôi nhận xét kết hôn với người New zealand là một trong những thủ tục tương đối phức tạp mà cặp đôi thường gặp phải nhiều sai sót khi tự thực hiện. Và trong trường hợp người New zealand phải sang Việt Nam rồi lại quay trở về nước hoàn thiện lại giấy tờ thì thực sự là quá phiền phức.

Chính vì vậy, nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp làm tốt ngay từ những bước đầu tiên, qua đó nhằm tránh rủi ro có thể gặp phải khi đăng ký kết hôn với người New zealand.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người New zealand!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài