Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

0
1823

Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc như thế nào?

Kết hôn với người Trung là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam không thực hiện đăng ký kết hôn cho công dân. Vì vậy, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Đó là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc.

Và theo thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bắt buộc nam, nữ phải có mặt. Vậy thì chắc chắn người Việt sẽ phải xin visa để nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn. Visa này có ký hiệu S2, dành cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn.

Để xin visa kết hôn Trung Quốc thì người Trung phải có mặt tại Việt Nam và cùng người Việt đi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người Trung bận công việc hoặc vì lý do nào đó không thể có mặt tại Việt Nam.

Vậy có làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc được không?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và giải đáp nội dung làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

1. Đề nghị tư vấn làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn.

Em năm nay 22 tuổi,  quê ở Tây Ninh. Em được nhỏ bạn giới thiệu cho anh chàng người Trung. Tụi em quen nhau được mấy tháng rồi. Ảnh có sang thăm em mấy lần. Tụi em dự định sẽ làm giấy tờ để sang Trung kết hôn rồi ở bên đó luôn.

Em thấy nhỏ bạn bảo, muốn xin visa kết hôn thì bạn trai em phải có mặt. Thời gian này, ảnh rất bận nên không thể sang Việt Nam được. Mong anh/chị tư vấn giúp em, có cách nào làm visa kết hôn mà vắng mặt người Trung được không?

Cảm ơn!”

Visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc | Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc |
Visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc | Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc |

2. Giải đáp làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp làm visa kết hôn vắng mặt người Trung. Đối với câu hỏi của bạn, chuyên viên của Anzlaw xin trả lời như sau:

Bài viết khác:  Làm gì sau khi kết hôn tại Trung Quốc?

Để hiểu rõ hơn về làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc;
 • Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

2.1. Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc

Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Người Việt xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định của pháp luật, người Việt sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau đó, người Việt sẽ tới UBND cấp xã, nơi đang có hộ khẩu thường trú để nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

Thủ tục này tương đối đơn giản và gần như ít bạn gặp vướng mắc. Nếu có, các trường hợp vướng mắc là trường hợp đã từng thường trú tại nhiều địa phương, có thời gian cư trú tại nước ngoài, đã xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nhưng thất lạc.

Lưu ý, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc với các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu và nơi cấp hộ chiếu, địa chỉ cư trú của người Trung Quốc và nơi đăng ký kết hôn là cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Chi tiết về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mời bạn xem thêm: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch

Khi đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn sẽ dịch thuật giấy tờ này sang tiếng Trung có công chứng hoặc chứng thực bản dịch.

Lưu ý, các bạn phải đóng dấu của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước vào bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc không chấp nhận con dấu của Văn phòng công chứng.

 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc

Bước này, các bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đề nghị chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

 • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Sau khi có kết quả chứng nhận lãnh sự, các bạn sẽ chuyển sang hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy trình, người Việt và người Trung sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và có mặt tại Trung tâm visa Trung Quốc đề nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

 • Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả.

Sau cùng, người Việt sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp visa kết hôn Trung Quốc và có mặt tại Trung tâm visa Trung Quốc đề nộp hồ sơ đề nghị cấp visa kết hôn.

Visa kết hôn Trung Quốc sẽ được trả sau 04 ngày làm việc, kể từ ngày Trung tâm visa Trung Quốc tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

2.2. Có làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc được không?

Thời gian trước đây, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam không yêu cầu người Trung phải có mặt khi xin visa kết hôn. Tuy nhiên, có thể do tình trạng buôn bán phụ nữ Việt qua biên giới diễn ra phức tạp, nên Sứ quán đã quyết định siết chặt việc cấp visa kết hôn. Theo đó, khi công dân Việt Nam nộp hồ sơ xin visa kết hôn thì bắt buộc người Trung phải cùng có mặt.

Quá trình xét duyệt hồ sơ, Sứ quán cũng có thể gọi điện hoặc yêu cầu người Trung có mặt để phỏng vấn.

Vậy có làm visa kết hôn vắng mặt người Trung được không?

Câu trả lời là bạn vẫn có thể làm được visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc nếu có lý do chính đáng như:

 • Đã chung sống như vợ chồng với người Trung tại Trung Quốc và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc;
 • Đã chung sống như vợ chồng với người Trung, có con chung và có giấy khai sinh của con chung để chứng minh;
 • Người Trung không thể về Việt Nam với lý do chính đáng như: Bị tai nạn đang nằm điều trị tại bệnh viện…

Tới đây, các bạn đã biết các trường hợp có thể làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò

2.3. Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Để làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc, các bạn có thể làm theo 02 cách sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh lý do người Trung không về được Việt Nam là chính đáng hoặc rơi vào một số trường hợp không cần có mặt người Trung;
 • Sử dụng dịch vụ làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Trong thực tiễn, làm visa kết hôn Trung Quốc tương đối phức tạp khi mà các bạn sẽ phải thực hiện nhiều công việc, quy trình nhiều khâu nhiều bước. Mỗi khâu mỗi bước lại là một thủ tục hành chính con. Chỉ những người am hiểu thì mới có thể thực hiện thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc thuận lợi mà không gặp vướng mắc.

Chính vì vậy, nếu người Trung không thể sang Việt Nam để cùng người Việt xin visa kết hôn thì tốt nhất các bạn nên dùng dịch vụ làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc | ảnh minh họa
Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc | ảnh minh họa

3. Kết luận làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp một trong những nội dung quan trọng của kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không rơi vào trường hợp được miễn có mặt người Trung thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ làm visa vắng mặt người Trung Quốc thông quan đơn vị uy tín.

Tuy nhiên, bạn phải hết sức lưu ý trong việc tìm kiếm một đơn vị như vậy. Không phải đơn vị nào cũng có khả năng thực hiện được yêu cầu của bạn. Thậm chí, rất nhiều bạn trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tốt nhất, bạn nên đề nghị ký kết hợp đồng với các điều khoản cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt, bạn nên đề nghị thanh toán khi nhận kết quả.

Trường hợp cần hỗ trợ hoặc còn có vấn đề cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp qua văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi hỗ trợ làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Giấy độc thân của người Trung Quốc