Chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19

0
1406

Chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19 được thực hiện như thế nào?

Đổi visa F6 là mong muốn của không ít người nước ngoài đã kết hôn với người Hàn. Trước đây, việc tái nhập cảnh Hàn Quốc là bắt buộc khi xin visa kết hôn F6. Nhưng trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã có những thay đổi gì trong thủ tục xin visa này?

1. Chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19

1.1. Dịch bệnh Covid-19 khiến cho việc xuất nhập cảnh Hàn Quốc gặp khó khăn

Hiện tại dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp tại một số nước, trong đó có Hàn Quốc. Làn sóng lây nhiễm thứ hai bắt đầu từ tháng 5, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Cơ quan y tế của Hàn Quốc đã xác nhận một ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm cao tại Seoul và vùng phụ cận. Đây là nơi chiếm một nửa dân số của Hàn Quốc.

Trong bối cảnh này, biện pháp siết chặt việc nhập cảnh của người nước ngoài đã được Chính phủ Hàn thông qua để phòng dịch bệnh. Theo đó, hạn chế cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc. Quy định này mang đến tới khó khăn rất lớn cho vợ/chồng người nước ngoài của công dân Hàn Quốc trong việc tái nhập cảnh, đoàn tụ. Vì có nhiều trường hợp, vợ/chồng đã sang Hàn Quốc bằng visa ngắn hạn, theo đúng lịch trình sẽ xuất cảnh và nhập cảnh lại theo diện visa F6 để đoàn tụ.

1.2. Quy định ngắn hạn về việc chuyển đổi visa F-6

Đứng trước những khó khăn, thách thức này, từ ngày 01/6, cơ quan xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo sẽ cho phép vợ hoặc chồng người nước ngoài của người Hàn Quốc, nhập cảnh bằng thị thực ngắn hạn, được tạm thời đổi sang visa kết hôn F6.

Đây là quy định ngắn hạn, được áp dụng nhằm hạn chế những khó khăn cho các trường hợp thân nhân ngoại kiều của người Hàn. Quy định này được áp dụng từ ngày 01/6 năm nay và sẽ có thay đổi hay chấm dứt theo quyết định của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19
Chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19

1.3. Những trường hợp thuộc diện được đổi visa F6

Những đối tượng thuộc diện được đổi visa kết hôn là:

  • Người nước ngoài đã nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng visa ngắn hạn và đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hơn 90 ngày. Đây là những trường hợp đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc bằng visa ngắn hạn (ví dụ visa du lịch). Tuy nhiên, đăng ký kết hôn chưa được 90 ngày tính đến ngày visa cũ hết hạn, thì không thuộc đối tượng được đổi visa F6.
  • Người nước ngoài đã kết hôn với người Hàn trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Do đó, những trường hợp đã ĐKKH với người Hàn tại Việt Nam trước khi nhập cảnh HQ bằng visa ngắn hạn cũng được đổi visa F6.

Ngoài ra, khi đăng ký đổi visa F6, người đăng ký phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định thi hành Luật quản lý xuất nhập cảnh. Các đối tượng có nhu cầu có thể nộp đơn xin đổi visa F6 tại Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương.

2. Kết luận chuyển đổi visa F6 Hàn Quốc trong dịch bệnh Covid -19

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn chuyển đổi visa F6 trong thời gian dịch bệnh Covid 19.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Anzlaw để được tư vấn, giải đáp.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Làm gì để xin visa cô dâu Hàn Quốc (visa F6)