Thủ tục kết hôn với người Slovakia

0
1710

Thủ tục kết hôn với người Slovakia được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào?

Việt Nam và Slovakia là hai quốc gia đặt quan hệ ngoại giao với nhau từ khá sớm, năm 1993. Thế nhưng, quan hệ ngoại giao giữa hai nước vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được nâng tầm trong nhiều năm qua. Người Slovakia sinh sống tại Việt Nam không nhiều và đa số dưới dạng visa công vụ.

Chính vì lý do đó mà quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Slovakia khá hãn hữu. Từ đó, thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn với người Slovakia gần như không có. Đây là khó khăn phổ biến nhất dành cho cặp đôi khi việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ gần như rất khó thực hiện. Thậm chí, ngay cả việc tìm kiếm đơn vị uy tín để hỗ trợ kết hôn với người Slovakia cũng không hề dễ dàng. Trong khi đó nếu kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài thì các bạn lại rất thực hiện được những điều này rất đơn giản.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Slovakia?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Slovakia


Chào Anzlaw!

Tôi đang yêu bạn trai người Slovakia được gần 1 năm. Thời gian này, chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam Tôi có lên mạng để tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Slovakia nhưng không tìm thấy.

Tôi vào website và thấy Anzlaw có nhiều bài viết hay về kết hôn với người nước ngoài. Mong Anzlaw tư vấn cho tôi về thủ tục kết hôn với người Slovakia tại Việt Nam.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Thủ tục kết hôn với người Slovakia
Thủ tục kết hôn với người Slovakia

2. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Slovakia

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Đối với đề nghị tư vấn của bạn thì Anzlaw xin được trả lời như sau:

Trên thực tế, nếu so sánh với các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản thì Slovakia có rất ít công dân kết hôn với người Việt. Do đó, việc tìm kiếm thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn với người Slovakia là không khả thi. Bởi lẽ, gần như trên mạng không có thông tin hoặc nếu có thì thông tin thường là không chính xác vì đã được viết từ nhiều năm về trước.

Là đơn vị đứng đầu trong việc hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và với rất nhiều năm kinh nghiệm nhưng Anzlaw cũng chỉ mới hỗ trợ được hơn chục trường hợp kết hôn với người Slovakia. Vì vậy, Anzlaw cũng không có nhiều bài viết chi tiết về thủ tục kết hôn với người Slovakia.

Tuy nhiên, qua đề nghị tư vấn của bạn Anzlaw sẽ chia sẻ những gì mà chúng tôi biết được về thủ tục kết hôn với người Slovakia.

2.1. Thủ tục kết hôn với người Slovakia

Thủ tục kết hôn với người Slovakia bao gồm hai bước: Bước thứ nhất là chuẩn bị giấy tờ và bước thứ hai là nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Slovakia cần giấy tờ gì?

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn – Thủ tục kết hôn với người Slovakia

Trong hai bước nói trên thì bước chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ quan trọng. Hai bạn có nhận được kết quả đăng ký kết hôn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu trong hồ sơ có giấy tờ bị sai sót thì tất yếu hai bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc để hoàn thiện lại các thiếu sót này. Ngược lại, nếu mọi giấy tờ đã chính xác thì cứ tới lịch hẹn là hai bạn có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Vậy cặp đôi cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Chuẩn bị giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn đã được Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá chi tiết. Cụ thể như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Tuy nhiên, đó là giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài nói chung. Trong khi đó, pháp luật của Slovakia cũng có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị và đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đó là đặc thù riêng của pháp luật Slovakia.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Slovakia cần giấy tờ gì?

Vì vậy, trong thực tiễn thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác có liên quan thì mới có thể chuẩn bị được đúng giấy tờ mà pháp luật quy định.

Thông thường, hồ sơ kết hôn với người Slovakia sẽ gồm có:

  • Giấy tờ của người Việt Nam

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Văn bản của cơ quan, tổ chức đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ người Việt và người Slovakia.

  • Người Slovakia cần có

– Hộ chiếu;

– Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Slovakia cấp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;

– Visa hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

  • Lưu ý

– Giấy tờ độc thân của người Slovakia phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Slovakia công bố là giấy tờ cấp cho công dân Slovakia để kết hôn tại Việt Nam;

– Nếu không khám sức khỏe tại Việt Nam thì hai bạn có thể khám ở nước ngoài nhưng giấy khám sức khỏe cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đồng thời, tổ chức y tế cấp giấy khám sức khỏe phải là tổ chức y tế có thẩm quyền.

Tới đây, các bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ kết hôn của thủ tục kết hôn với người Slovakia.


b) Quy trình đăng ký kết hôn – thủ tục kết hôn với người Slovakia

Trình tự đăng ký kết hôn với người Slovakia sẽ theo quy trình sau:

– Bước 1: Có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú;

– Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên;

– Bước 3: Chuyên viên kiểm tra tính chính xác trong hồ sơ mà cặp đôi đã nộp;

– Bước 4: Chuyên viên lập phiếu hẹn trả kết quả và giao cho cặp đôi;

– Bước 5: Sau khoảng 15 ngày làm việc, cặp đôi có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn khi tới lịch hẹn.

Hầu hết các thủ tục hành chính của Việt Nam đều khá phức tạp, trong đó có kết hôn với người nước ngoài nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trở ngại tới từ phía cán bộ, công chức

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì những phàn nàn của công dân về thái dộ hách dịch, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước là nội dung mà chúng tôi khá thường xuyên nhận được.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Slovakia cần giấy tờ gì?

Cách thức gây khó dễ cho công dân thì có nhiều nhưng chủ yếu là đặt ra những quy định riêng để yêu cầu người Việt hoặc người nước ngoài cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định.

Nếu rơi vào những trường hợp này thì bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

  • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Trường hợp sau khi nộp hồ sơ bạn nhận được thông báo tới nhận kết quả thì bạn vẫn phải lưu ý kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Các thông tin mà bạn cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân… Đặc biệt thông tin của người Slovakia rất dễ bị nhầm lẫn nên bạn cũng cần đề nghị bạn trai người Slovakia kiểm tra kỹ các thông tin nêu trên.

Nếu phát hiện có sai sót thì bạn kịp thời thông báo ngay cho cán bộ để họ làm thủ tục cấp mới.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Slovakia.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Slovakia

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong toàn bộ thủ tục kết hôn với người Slovakia.

Kết hôn với người Slovakia được đánh giá là một trong những thủ tục khá phức tạp. Ngay việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ đôi khi cũng khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nếu địa phương nơi bạn cư trú chưa có tiền lệ giải quyết việc đăng ký kết hôn thì hai bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi mà cán bộ, công chức thường lấy lý do chưa từng có tiền lệ giải quyết để kéo dài thời gian giải quyết hoặc ngại tiếp nhận để giải quyết.

Giải pháp mà nhiều bạn kết hôn với người Slovakia áp dụng là có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này đặc biệt phù hợp với nhưng bạn không am hiểu, lần đầu đăng ký kết hôn, khi mà sẽ giúp các bạn không phải đi lại nhiều lần, tránh được những sai sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Slovakia tại Việt Nam.

Xem thêm: Giải đáp thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài