Thủ tục kết hôn với người Israel

0
2110

Thủ tục kết hôn với người Israel như thế nào và cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Israel, cũng như kết hôn với người Israel tại cơ quan nào là những nội dung mà bạn nên tham khảo.

Những năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã được nâng. Israel là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào nông nghiệp và khoa học công nghệ tại Việt Nam. Dĩ nhiên, khi mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel được nâng tầm thì cũng kéo theo nhiều người Israel sang Việt Nam để đầu tư, sinh sống và làm việc.

Và trong quá trình sinh sống tại Việt Nam sẽ có lúc làm phát sinh quan hệ yêu thương giữa cặp đôi Việt-Israel.

Vậy trong trường hợp hai bên nam, nữ mong muốn tiến tới hôn nhân thì cần thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel như thế nào?

Bài viết này của Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel. Tin rằng, nếu tìm hiểu kỹ bài viết, bạn sẽ biết phải làm gì nếu có ý định đăng ký kết hôn với người Israel.

1. Thủ tục kết hôn với người Israel

Kinh nghiệm cho thấy, khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel thì các bạn cần thực hiện những công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Israel;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Israel;
 • Ghi chú kết hôn với người Israel và bảo lãnh định cư.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết toàn bộ những công việc mà các bạn phải làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Israel

Kết hôn với người Israel, bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Israel tại Israel.

Tương ứng với mỗi cơ quan, bạn cần chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel theo đúng quy định của cơ quan đó.

Kinh nghiệm cho thấy, việc xin visa sang Israel để kết hôn với người Israel tương đối phức tạp nên phần lớn các bạn lựa chọn thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

Do đó, trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel tại UBND cấp huyện, nơi người Việt thường trú tại Việt Nam. Trường hợp các bạn mong muốn thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel tại Israel thì cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Israel để được hướng dẫn những công việc cần phải làm.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel tại Việt Nam

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác thì chúng tôi cũng chia thủ tục kết hôn với người Israel thành 02 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel;
 • Giai đoạn thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Israel.

Trong đó, giai đoạn chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel được xem là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của việc đăng ký kết hôn. Nếu giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đúng, đủ theo quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của địa phương thì việc đăng ký kết hôn sẽ không có gì vướng mắc. Ngược lại, nếu giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel có thiếu sót thì đương nhiên phải khắc phục lại mà không có giải pháp nào khác.

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, việc chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và chính xác là cực kỳ quan trọng. Sẽ càng quan trọng hơn nữa, nếu bạn biết rằng hầu hết các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều cực kỳ phức tạp.

Vậy giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel gồm những loại giấy tờ gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, mỗi bạn có một hoàn cảnh khác nhau và mỗi địa phương lại có thông lệ áp dụng pháp luật có những đặc thù riêng. Do đó, khi chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel gồm có:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân là căn cước công dân hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân. Đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã cấp, xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel tại Việt Nam.
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy trích lục khai tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Israel, có kết luận về nội dung khám sức khỏe tâm thần;
 • Ảnh thẻ theo quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Israel, có dán ảnh và chữ ký của nam, nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

b) Đối với công dân Israel cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Israel cấp, còn hạn sử dụng;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Israel nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Israel cấp;
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam, có khám về tâm thần;
 • Ảnh thẻ theo quy định.

Lưu ý:

 • Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Israel cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục để xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ của người Israel do cơ quan có thẩm quyền của Israel cấp là đúng.

Bạn có thể tham khảo bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì? để biết thêm thông tin.

 • Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung tương đối phức tạp. Khám những nội dung gì, khám tại cơ sở nào để được cơ quan đăng ký kết hôn chấp nhận là không dễ dàng. Anzlaw  đã có bài viết khá chi tiết về vấn đề này.

Mời bạn tham khảo qua bài viết: Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel.

Thủ tục kết hôn với người Israel
Thủ tục kết hôn với người Israel

1.3. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, các bạn sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Israel gồm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Israel;
 • Bước 2: Thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel.

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ người Việt và người Israel có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tại đó, hai bên nam nữ sẽ khai chung tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ mà mình đã chuẩn bị. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Tới lịch hẹn, hai bên nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào sổ hộ tịch gốc.

Lưu ý, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn mà cơ quan có thẩm quyền đã cấp. Đó là những thông tin cơ bản về nhân thân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

Trường hợp phát hiện có sai sót, bạn đề nghị cấp đổi mà không đính chính.

1.4. Ghi chú kết hôn với người Israel và bảo lãnh định cư

Một nội dung rất quan trọng có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Israel nhưng rất ít bạn quan tâm tìm hiểu đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Thậm chí, thuật ngữ ghi chú kết hôn còn xa lạ với ngay cả một số chuyên gia pháp lý nếu những chuyên gia này không hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài.

Nôm na đây là thủ tục người Israel sẽ khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia họ về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục này nhằm đảm bảo quan hệ hôn nhân giữa hai bạn được pháp luật của cả Việt Nam và Israel công nhận và bảo vệ.

Sau khi đã thực hiện việc ghi chú kết hôn, nếu hai bạn có nhu cầu định cư tại Israel thì người Israel thực hiện việc bảo lãnh định cư và xin visa cho bạn. Còn đối với trường hợp hai bạn chọn sinh sống tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh định cư cho người Israel. Đó có thể là thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú, tùy nhu cầu của hai bạn.

Đối với thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thì sẽ phức tạp hơn và bạn vui lòng tìm hiểu thông tin qua bài viết: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu thêm nội dung quan trọng có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Israel. Đó là, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Israel

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn và dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Israel.

Thủ tục kết hôn với người Israel là thủ tục tương đối phức tạp. Bởi lẽ, việc tìm kiếm thông tin liên quan tới thủ tục kết hôn với người Israel thường hết sức khó khăn. Những khó khăn có nguyên nhân do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Israel không hề phổ biến nên gần như không ai chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc đăng ký kết hôn với người Israel. Trong khi đó các thủ tục hành chính của Việt Nam thì lại rất phức tạp, cán bộ công chức thì thường yếu kém về chuyên môn và không chuẩn mực về đạo đức.

Trường hợp không am hiểu và không muốn phải mất nhiều thời gian đi đi lại lại mà vẫn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực để được tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Israel!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài