Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
459

Bên cạnh câu hỏi về giấy tờ cần chuẩn bị thì có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không cũng là câu hỏi được nhiều cặp đôi đặt ra và tìm lời giải đáp.

Hầu hết mọi người khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cả hai bên nam, nữ đều có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, cặp đôi sẽ nhận được phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả.

Tới lịch hẹn ghi trong phiếu, người Việt và người nước ngoài cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, nếu là các bạn làm việc trong doanh nghiệp của nước ngoài thì đều biết việc xin nghỉ phép là điều không hề dễ dàng. Do đó, không phải lúc nào người nước ngoài cũng thu xếp được thời gian để cùng người Việt có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Và trong trường hợp như vậy thì có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người nước ngoài được không?

1. Quy định của pháp luật về nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Điều 2, Thông tư 04/2020 có hiệu lực từ 16 tháng 7 năm 2020 có quy định về vấn đề này như sau:


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

  1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch(sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Như vậy, theo quy định của Thông tư nêu trên thì khi đăng ký kết hôn cặp đôi không được ủy quyền cho người khác nhưng một bên nam hoặc nữ có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Do đó, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì người Việt có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài mà không cần có văn bản ủy quyền của họ.

Lưu ý:

Để có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài thì các bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chính xác. Điều này cũng không phải dễ dàng vì mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng. Thậm chí, có những quốc gia quy định ngoài giấy tờ do người nước ngoài chuẩn bị ở nước ngoài thì còn phải có giấy tờ do Sứ quán của họ tại Việt Nam cấp nên đôi khi chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết cũng không hề đơn giản.

Thêm và đó, trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có tờ khai đăng ký kết hôn là giấy tờ bắt buộc có chữ ký của cả hai bên nam và nữ. Vì vậy, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài thì các bạn nên hoàn thiện tờ khai này rồi để người nước ngoài ký.

Co nop ho so dang ky ket hon vang mat nguoi nuoc ngoai duoc khong? - Anh minh hoa
Co nop ho so dang ky ket hon vang mat nguoi nuoc ngoai duoc khong? – Anh minh hoa

2. Kết luận về nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt người nước ngoài được không.

Quy định của pháp luật rất rõ ràng như vậy nhưng trong thực tiễn thì rất nhiều bạn thực hiện thì lại không được chấp nhận. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì bạn có thể trích dẫn quy định nói trên để làm cơ sở yêu cầu chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền phải đồng ý nhận hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Cũng phải nói thêm rằng đây chỉ là bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bắt buộc cả hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ phải có mặt.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài