Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
761

Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Hầu hết mọi người khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cả hai bên nam, nữ đều có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, cặp đôi sẽ nhận được phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả.

Tới lịch hẹn ghi trong phiếu, người Việt và người nước ngoài cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, nếu là các bạn làm việc trong doanh nghiệp của nước ngoài thì đều biết việc xin nghỉ phép là điều không hề dễ dàng. Do đó, không phải lúc nào người nước ngoài cũng thu xếp được thời gian để cùng người Việt có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Và trong trường hợp như vậy thì có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người nước ngoài được không?

1. Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

1.1. Lý do cần nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài

Trong thực tiễn, đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là thủ tục tương đối phức tạp. Công dân Việt Nam và người nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi tự thực hiện.

Cặp đôi thường mong muốn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài và tới ngày trả kết quả thì người nước ngoài sẽ sang Việt Nam để nhận giấy kết hôn vì một trong những lý do sau:

  • Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn thì thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bài viết khác:  Viên chức có kết hôn với người nước ngoài được không?

Thực tế, các địa phương chỉ trả kết quả vào ngày cuối cùng của thời hạn mà không giải quyết sớm hơn. 15 ngày làm việc sẽ tương đương với 3 tuần. Nếu tính thêm thời gian chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ cũng như hoàn tất việc nộp hồ thì tổng thời gian có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn sẽ khoảng 4 tuần lễ. Đây là khoảng thời gian quá dài để người nước ngoài có thể ở lại Việt Nam đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, visa của người nước ngoài ở Việt Nam thường cũng chỉ được 30 ngày. Nếu không kịp nhận kết quả trong thời hạn visa thì người nước ngoài sẽ phải xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh trở lại.

  • Nộp vắng mặt để người nước ngoài chỉ về Việt Nam một lần

Nếu không thể chờ gần 1 tháng ở Việt Nam để nhận kết quả đăng ký kết hôn thì người nước ngoài có thể quay trở lại Việt Nam vào ngày trả kết quả. Do đó, nếu có thể nộp hồ sơ không cần có mặt người nước ngoài thì người nước ngoài chỉ cần về Việt Nam một lần khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều này sẽ giúp cặp đôi tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Từ những lý do nêu trên, nhiều bạn đặt ra câu hỏi có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài hay không?

1.2. Cơ sở pháp lý

Điều 2, Thông tư 04/2020 có hiệu lực từ 16 tháng 7 năm 2020 có quy định về vấn đề này như sau:


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch(sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.


Như vậy, theo quy định của Thông tư nêu trên thì khi đăng ký kết hôn cặp đôi không được ủy quyền cho người khác nhưng một bên nam hoặc nữ có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Bài viết khác:  Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

Do đó, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì người Việt có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài mà không cần có văn bản ủy quyền của họ.

1.3. Một số vấn đề cần lưu ý khi nộp hồ sơ vắng mặt

a) Chuẩn bị đúng và đủ thành phần hồ sơ

Để có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài thì các bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chính xác. Điều này cũng không phải dễ dàng vì mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng. Thậm chí, có những quốc gia quy định ngoài giấy tờ do người nước ngoài chuẩn bị ở nước ngoài thì còn phải có giấy tờ do Sứ quán của họ tại Việt Nam cấp nên đôi khi chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết cũng không hề đơn giản.

Thêm và đó, trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có tờ khai đăng ký kết hôn là giấy tờ bắt buộc có chữ ký của cả hai bên nam và nữ. Vì vậy, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài thì các bạn nên hoàn thiện tờ khai này rồi để người nước ngoài ký.

Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa
Có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa

b) Gặp khó khăn khi không được tiếp nhận

Pháp luật quy định là vậy nhưng trong thực tiễn nhiều địa phương vẫn có tình trạng cán bộ tiếp nhận hồ sơ không đồng ý cho một trong hai bên nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không có mặt bên còn lại.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người nước ngoài

Điều này có thể do trình độ chuyên môn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ hoặc cũng có thể đó là hành vi gây khó khăn, nhũng nhiễu.

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn cần phải trao đổi dựa trên các quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết thì có thể phản ánh, kiến nghị hoặc khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, đây không phải việc dễ dàng với người dân khi mà mọi người thường có tâm lý e dè, sợ sệt khi làm việc với cán bộ, công chức chứ chưa nói tới vấn đề khiếu nại, đồng thời mọi người cũng không am hiểu quy định của pháp luật để có thể trao đổi, tranh luận.

2. Kết luận về nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi có nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt người nước ngoài được không.

Quy định của pháp luật rất rõ ràng như vậy nhưng trong thực tiễn thì rất nhiều bạn thực hiện thì lại không được chấp nhận. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì bạn có thể trích dẫn quy định nói trên để làm cơ sở yêu cầu chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền phải đồng ý nhận hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Cũng phải nói thêm rằng đây chỉ là bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bắt buộc cả hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ phải có mặt.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài