Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020

0
1259

Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020 gồm những loại nào?

Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người Nhật có mặt tại Việt Nam để sinh sống, làm việc. Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp người Nhật tại những công ty của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tại khu dân cư nơi người Nhật hòa mình vào nhịp sống chung của cộng đồng người Việt. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Nhật gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với công dân Việt Nam.

Chiều ngược lại, ngày nay Nhật Bản là quốc gia có người Việt Nam cư trú đông đảo nhất. Đa số người Việt sinh sống tại Nhật với tư cách là du học sinh, thực tập sinh, lao động. Và chắc chắn, thời gian tại Nhật cũng làm nảy sinh nhiều quan hệ yêu đương giữa người Nhật và người Việt.

Và câu hỏi đặt ra là, giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Nhật trong năm 2020 có gì khác biệt so với những năm trước hay không? Để đăng ký kết hôn, nam nữ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

1. Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020 không có sự khác biệt so với năm 2019. Theo đó, tùy theo cơ quan đăng ký kết hôn mà nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật

Kết hôn với người Nhật là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, nên nam nữ có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ chỉ ra giấy tờ dùng để kết hôn tại cả 2 cơ quan.

1.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này, nam nữ cần có khá nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ cơ bản về nhân thân dễ chuẩn bị. Nhưng cũng có giấy tờ rất khó có thể cung cấp, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, công sức.

a) Đối với công dân Việt Nam

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Nhật;
  2. Giấy tờ tùy thân;
  3. Giấy tờ cư trú tại Việt Nam;
  4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
  5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

Lưu ý:

Nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì cần bổ sung giấy tờ chứng minh. Đó có thể là quyết định hoặc bản án đã có hiệu lực của Tòa án cho trường hợp ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ/chồng trước đã chết.

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe kết hôn là nội dung cực kỳ quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi mà giấy tờ này cũng là đối tượng mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ. Theo quy định thì không phải kết quả khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận mà giấy này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp mà có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Bài viết khác:  Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Với nội dung này mời bạn tham khảo thêm qua bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Đối với công dân Nhật Bản

Tương tự công dân Việt Nam, công dân Nhật Bản cũng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như ở trên,

Giấy tờ của người Nhật phải đúng về nội dung, hợp pháp về hình thức về hợp lệ về biểu mẫu. Theo đó, giấy tờ của người Nhật phải chứa đựng đúng nội dung về tình trạng hôn nhân, cư trú. Hợp pháp về hình thức có nghĩa là giấy tờ này đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Ngoài ra, giấy tờ này còn phải đúng với mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Vì vậy, nhờ đơn vị nào đó kiểm tra giấy tờ của người Nhật trước khi sang Việt Nam được xem là giải pháp hợp lý.

Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020
Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020

1.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Không phải trường hợp nào cũng có thể được đăng ký kết hôn tại cơ quan này. Theo đó, người Việt phải đang cư trú hợp pháp tại Nhật Bản thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, người Việt cũng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã nêu ở trên. Sau đó, dịch thuật công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Người Nhật chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản về nhân thân. Những giấy tờ này không quá khó để chuẩn bị.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020.

Thực tiễn cho thấy, chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ là việc không hề đơn giản, đặc biệt khi nam nữ lại không am hiểu. Trong khi đó, tính chính xác của giấy tờ lại quyết định hoàn toàn tới kết quả đăng ký kết hôn. Vì vậy, nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị uy tín được xem là giải pháp hợp lý.

Nếu còn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần trợ giúp bạn vui lòng liên hệ hoặc tới trực tiếp văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn nên xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản