Có nên kết hôn với người Trung Quốc?

0
1410

Có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu. Liệu rằng, cuộc sống sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có được như những gì bạn mong muốn hay không? 

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn có nội dung có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không?

Câu hỏi này thường đến từ những bạn đang có ý định kết hôn với người Trung Quốc thông qua mai mối. Với những bạn tự tìm hiểu rồi nảy sinh tình yêu với người Trung thì câu hỏi này chắc chắn không bao giờ có.

Do kết hôn qua mai mối nên gần như người Việt và người Trung không có nhiều thời gian để tìm hiểu về tính cách, hoàn cảnh gia đình, công việc, điều kiện kinh tế, nên các bạn thường rất băn khoăn có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin chia sẻ một vài thông tin mà Anzlaw tích lũy được. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những bạn còn đang băn khoăn, lo lắng cho mối quan hệ với người Trung Quốc

1. Có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không?

Thực tế hiện nay, Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt, bên cạnh các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong số những người kết hôn với người Trung thì có khá nhiều người kết hôn qua mai mối.

a) Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc qua mai mối

Khoảng 1980, Trung Quốc thực hiện chính sách “một con” nhằm hạn chế tỉ lệ sinh, khi nước này có mật độ dân số quá cao. Chính sách này đã khiến cho tình trạng mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc trở lên nghiêm trọng, do quốc gia này vẫn tồn tại tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”. Vì vậy, ngày nay đàn ông Trung Quốc rất khó có thể tìm kiếm đối tác ở nước sở tại để đăng ký kết hôn.

Vì thiếu hụt phụ nữ nên đàn ông Trung Quốc tìm cách kết hôn với phụ nữ Việt Nam. Thông thường, họ sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn, khoảng vài chục vạn tệ cho môi giới. Sau khi nhận tiền, môi giới sẽ tìm kiếm những cô gái hoặc phụ nữ độc thân ở Việt Nam, giới thiệu sơ qua về chú rể, cho gia đình những phụ nữ này một khoảng tiền kha khá và làm giấy tờ cho họ sang Trung Quốc kết hôn.

Đó là hiện trạng kết hôn với người Trung Quốc qua mai mối ngày nay. Và vấn đề mà những chị em phụ nữ này quan tâm là có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không?

b) Khó có câu trả lời chính xác

Thực tế là, rất khó để có thể có câu trả lời chính xác trong trường hợp này. Ở bất kỳ quốc gia hay vùng miền nào cũng vậy, cũng có người tốt kẻ xấu, có người giầu người nghèo. Có người may mắn kết hôn với người Trung Quốc gặp được người tốt, chăm chỉ làm ăn, yêu thương vợ con nhưng cũng có người không may mắn bị chồng bạo hành tới mức không thể chung sống được.

Và thực tế cho thấy, người Việt kết hôn với người Trung rồi ly hôn cũng rất nhiều.

Có nên kết hôn với người Trung Quốc?
Có nên kết hôn với người Trung Quốc?

2. Giải pháp cho câu hỏi có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không

Thông tin về người Trung bao giờ cũng được môi giới nói quá hoặc thậm chí môi giới còn không biết về hoàn cảnh thực tế của người Trung Quốc. Chính vì vậy, không ít chị em kết hôn với người Trung Quốc qua môi mới bị bất ngờ khi người Trung không hề được như môi giới trao đổi. Thế nhưng, việc thay đổi ý định lúc này đã muộn.

Giải pháp cho vấn đề này là chị em nên dành thêm thời gian để tìm hiểu về người Trung. Chị em đừng vội tin những gì môi giới nói và cũng mặc kệ họ thúc giục, hãy dành thêm thời gian từ 3 cho tới 4 tháng để tìm hiểu về nhân thân người Trung Quốc. Có rất nhiều thông tin mà chị em cần tìm hiểu về người Trung như: Hoàn cảnh gia đình, công việc hiện tại, mức thu nhập, tính cách…

Và nếu được, tốt nhất chị em nên xin visa du lịch để sang thăm gia đình đối tác kết hôn, để có thể có nhiều đánh giá chính xác hơn.

Việc dành thêm thời gian tìm hiểu lẫn nhau không những giúp chị em hiểu hơn về đối tác kết hôn mà cũng dễ dàng vượt qua thủ tục phỏng vấn khi xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

3. Kết luận

Trên đây, bằng kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì Anzlaw đã có những chia sẽ, phân tích có nên kết hôn với người Trung Quốc hay không

Như đã nói ở trên, rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Có người kết hôn với người Trung có cuộc sống hạnh phúc nhưng cũng có người thì không. Giải pháp hạn chế rủi ro duy nhất là bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu về đối tác trước khi quyết định có kết hôn hay không.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc