Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

0
69

Theo quy định mới nhất của pháp luật thì có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống hay không?

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú. Quy trình thực hiện việc đăng ký kết hôn ở giai đoạn này cũng khá phức tạp, gây không ít khó khăn, vướng mắc cho cặp đôi.

Thế nhưng, kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành thì thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao cho UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú. Đồng thời, quy trình đăng ký kết hôn cũng giản lược và đơn giản hơn.

Với các trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi đang thường trú thì có lẽ cặp đôi không gặp nhiều vướng mắc về thẩm quyền đăng ký kết hôn. Thế nhưng, nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì bắt đầu gặp vướng mắc khi có thể gặp phải tình trạng cán bộ tư pháp từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu không có thường trú, tạm trú mà chỉ đang sinh sống thì có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống được hay không?

1. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

Để giải đáp cho câu hỏi đã nêu, chúng ta sẽ tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về nội dung này và trong thực tiễn áp dụng.

1.1. Quy định của pháp luật

Khoản 1, Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:


Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.


Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì công dân sẽ tới UBND cấp huyện nơi đang cư trú.

Tiếp đó, khoản 4, Điều 5, Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.


Đối chiếu với quy định nêu trên, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang sinh sống. Sau khi thực hiện việc đăng ký kết hôn, UBND cấp xã nơi người Việt đang sinh sống có trách nhiệm thông báo tới UBND cấp xã nơi người Việt thường trú để cập nhật thông tin vào sổ hộ tịch tại địa phương.

Dang ky ket hon voi ngươi nuoc ngoai tai noi dang sinh song - anh minh hoa
Dang ky ket hon voi ngươi nuoc ngoai tai noi dang sinh song – anh minh hoa

1.2. Thực tiễn áp dụng

Thực tế, trong đời sống xã hội không ít trường hợp người Việt thường trú tại một địa phương nhưng lại đang sinh sống mà không đăng ký tạm trú tại một địa phương khác. Điều này cũng khá phổ biến ở những thành phố lớn như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy các quy định của pháp luật rất rõ ràng. Thế nhưng, trong thực tiễn áp dụng còn rất nhiều vấn đề khiến việc đăng ký kết hôn tại nơi đang sinh sống của công dân sẽ gặp nhiều khó khăn và gần như khó có thể thực hiện.

Thậm chí, ngay cả việc đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú còn có thể gặp trở ngại thì việc đăng ký kết hôn tại nơi đang sinh sống là việc cực kỳ khó khăn.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về việc đăng ký kết hôn tại nơi đang sinh sống. Thế nhưng, trong thực tiễn thì việc đăng ký kết hôn này là cực kỳ khó thực hiện.

Kinh nghiệm cho thấy, tốt nhất là các bạn nên đăng ký tạm trú và sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi tạm trú.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài và giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất