Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?

0
1911

Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Mỹ.

Chắc hẳn có nhiều bạn không biết, khi đăng ký kết hôn với người Mỹ các bạn có thể thực hiện tại Việt Nam hoặc tại Mỹ.

Tuy nhiên, mỗi một quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, chính sách quản lý xuất nhập cảnh riêng nên việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan của Việt Nam hay của Mỹ là vấn đề làm nhiều bạn đau đầu.

Nếu kết hôn tại Mỹ thì với chính sách quản lý xuất nhập cảnh khắt khe của Mỹ, liệu công dân Việt Nam có dễ dàng xin được visa sang Mỹ làm thủ tục hay không. Ngược lại, với nền hành chính công của Việt Nam còn rất yếu kém, thủ tục phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài thì liệu kết hôn ở Việt Nam có thuận lợi hơn so với kết hôn tại Mỹ?

Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, giải đáp sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay tại Mỹ.

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam


“Em xin chào Anzlaw.

Em có vấn đề cần Anzlaw tư vấn.

Em là Nguyễn Thị Thúy, năm nay em 27t và có hộ khẩu tại Tp. Hà Nội. Em quen bạn trai là người Mỹ khi cùng làm cho công ty của nước ngoài tại Hà Nội.

Anh ấy hơn em gần 10 tuổi. Chúng em quen và yêu nhau được 3 năm. Anh ấy sắp trở về nước sau khi hết thời hạn công tác tại Việt Nam. Vì vậy, anh ấy muốn đăng ký kết hôn với em rồi sau đó bảo lãnh em qua Mỹ đoàn tụ cùng anh ấy. Theo anh/chị thì em có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay xin visa sang Mỹ làm thủ tục đăng ký kết hôn?

Em rất mong nhận được trợ giúp từ Anzlaw!”

Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?
Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?

2. Giải đáp có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn Thúy đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam của bạn. Điều này khiến Anzlaw vô cùng tự hào và tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng trong việc hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài cho các bạn.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin được tư vấn như sau:

Kết hôn với công dân của bất kì quốc gia nào cũng có những vấn đề đặc thù riêng mà các bạn cần tìm hiểu. Kết hôn với người Mỹ cũng không nằm ngoài quy luật này. Khi đăng ký kết hôn với người Mỹ, các bạn cần lưu ý về nhiều vấn đề. Trong đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là nội dung đầu tiên mà các bạn sẽ phải tìm hiểu và lựa chọn, trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện quy trình đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, khi kết hôn với người Mỹ, các bạn có thể lựa chọn thực hiện đăng ký kết hôn tại 1 trong 2 cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Để trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc kết hôn với người Mỹ tại từng cơ quan nêu trên.

2.1. Kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì bạn nên tìm hiểu về việc kết hôn với người Mỹ tại Mỹ như thế nào?

Điểm đặc biệt của nước Mỹ mà các bạn cần quan tâm khi đăng ký kết hôn với người Mỹ đó là chính sách xuất nhập cảnh vô cùng khắt khe.

Có trong tay tấm visa để có thể đặt chân lên nước Mỹ là không hề đơn giản. Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều quy trình khắt khe mới có mặt tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa. Thậm chí khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ, cũng không có gì chắc chắn đảm bảo bạn sẽ nhận được visa.

Thông thường, kết hôn với người Mỹ tại Mỹ chỉ phù hợp cho những bạn đang cư trú hợp pháp tại Mỹ. Đó là những trường hợp các bạn là du học sinh; tu nghiệp sinh; lao động; công tác…

Những trường hợp còn lại mà muốn kết hôn tại Mỹ thì phải đáp ứng các điều kiện về tài chính và mối quan hệ với người Mỹ. Theo đó, tại Việt Nam bạn sẽ phải có công việc với mức lương tốt; đứng tên trên nhiều tài chính có giá trị lớn; bạn đã từng đi nhiều nước trên thế giới, trong đó đã từng đi Mỹ hoặc đi Anh, Pháp Đức là điểm có lợi và cuối cùng là phải có quan hệ yêu đương với người Mỹ rõ ràng.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Đó là kết hôn với người Mỹ tại Mỹ, còn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì như thế nào?

Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không?
Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không?

2.2. Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Ngoài tìm hiểu về kết hôn với người Mỹ tại Mỹ thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, trước khi có câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Đặc thù của kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam là thủ tục phức tạp. Tính phức tạp được thể hiện ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị nhiều; thời gian giải quyết kéo dài; trở ngại từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi kết hôn với người Mỹ sẽ bao gồm tương đối nhiều loại giấy tờ cho cả hai bên nam và nữ và phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014, thậm chí còn phải phù hợp với thông lệ áp dụng pháp luật của từng địa phương.

Việc chuẩn bị giấy tờ thường sẽ là những thủ tục nhỏ nối tiếp nhau nên sẽ mất khá nhiều thời gian.

Thêm vào đó, bất cập của nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn phổ biến khi mà cán bộ, công chức bắt bẻ từng lỗi sai rất nhỏ trong giấy tờ là điều không hề hiếm gặp.

Do đó, chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam cũng không hề dễ dàng.

Chi tiết về giấy tờ cần chuẩn bị, mời bạn xem thêm: Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ.

b) Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn với người Mỹ

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nhận được hồ sơ hợp lệ. Thông thường, các địa phương cũng sẽ chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc và rất ít nơi trả sớm hơn.

Vì vậy, người Mỹ sẽ phải sang Việt Nam 02 lần cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc sang Việt Nam 1 lần nhưng ở khoảng 1 tháng.

Với khoảng thời gian dài như vậy thì việc kết hôn tại Việt Nam cũng là một trở ngại không nhỏ cho cặp đôi.

c) Bất cập của nền hành chính công của Việt Nam

Đây không phải khó khăn phổ biến nhưng đôi lúc, đôi chỗ vẫn có tình trạng cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc do yếu kém về chuyên môn nên đặt ra những quy định riêng gây khó dễ cho công dân khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Người Việt cũng rất ngại việc khiếu nại, tố cáo nên đây cũng là vướng mắc mà các bạn cần lưu ý.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

2.3. Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?

Sau khi đã tìm hiểu được kết hôn với người Mỹ tại Mỹ và tại Việt Nam thì chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không.

Theo đó, câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không là:

  • Nếu cặp đôi cùng đang sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
  • Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì tùy vào việc xin visa của người Việt mà các bạn sẽ quyết định.

Do việc xin visa sang Mỹ kết hôn là rất khó khăn nên hầu hết các bạn đều sẽ phải lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi đã hoàn tất kết hôn tại Việt Nam thì người Mỹ sẽ ghi chú kết hôn tại Mỹ rồi mới tính tới chuyện bảo lãnh cho người Việt sang Mỹ định cư.

Đây là giải pháp gần như là duy nhất cho những trường hợp các bạn không thể chứng minh được các điều kiện khi xin visa sang Mỹ.

  • Nếu cả hai đang cùng sinh sống tại Mỹ thì nên kết hôn tại Mỹ mà không nên kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

3. Kết luận có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đã giải đáp cho bạn một câu hỏi quan trọng khi kết hôn với người Mỹ. Đó là, có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không.

Là một đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn vói người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính phức tạp.

Không phải ai cũng dễ dàng hoàn thiện được hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết pháp luật và am hiểu thủ tục có liên quan.

Tuy nhiên, so với việc xin visa sang Mỹ kết hôn thì kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn. Và để hạn chế những rủi ro khi kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì bạn nên tìm tới đơn vị có kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất