Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

0
951

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì không thể không biết thủ tục ghi chú kết hôn, đây là thủ tục có vô số câu hỏi cần giải đáp, từ câu hỏi đơn giản cho tới câu hỏi phức tạp. Hãy cùng ANZLAW làm sáng tỏ nhé!

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, ANZLAW nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là câu hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn. Thậm chí, khi được chuyên viên tư vấn về thủ tục ghi chú kết hôn, nhiều bạn mới biết có thủ tục này. Đều đó cho thấy, các bạn đã không hiểu đúng về kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài, hai bên nam nữ chỉ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ví dụ: bạn kết hôn tại nước ngoài thì sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam; ngược lại, bạn kết hôn tại Việt Nam thì sẽ ghi chú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy thủ tục ghi chú kết hôn là gì?

Thuật ngữ ghi chú kết hôn là thuật ngữ tương đối khó hiểu. Thậm chí, tên gọi “ghi chú kết hôn” còn xa lạ với rất nhiều người. Hiểu dưới góc độ pháp lý thì rất phức tạp nên các bạn có thể hiểu nôm na ghi chú kết hôn là việc khai báo tới cơ quan có thẩm quyền về việc công dân đã kết hôn ở nước ngoài. Nếu bạn đăng ký kết hôn tai Việt Nam thì người nước ngoài phải khai báo với cơ quan của nước họ. Trường hợp đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Câu hỏi về thủ tục ghi chú kết hôn cần giải đáp

Dưới đây, ANZLAW xin trích dẫn một vài câu hỏi có liên quan về thủ tục ghi chú kết hôn và giải đáp. ANZLAW hi vọng với cách diễn giải này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thủ tục này.

Câu hỏi 1: Có cần phải ghi chú kết hôn hay không?

Trả lời:

Việc ghi chú kết hôn là cực kỳ quan trọng. Thủ tục này giúp pháp luật cả hai nước biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn tại nước ngoài thì cơ quan quản lý của Việt Nam chưa có thông tin về việc bạn đã đăng ký kết hôn. Do đó, khi có vấn đề xảy ra, cơ quan của Việt Nam sẽ không thể bảo vệ bạn được. Thậm chí, khi khai sinh cho con chung của bạn và người nước ngoài cũng sẽ không thể có tên người nước ngoài.

Giai dap thu tuc ghi chu ket hon
Giai dap thu tuc ghi chu ket hon

 

Câu hỏi 2: Ghi chú kết hôn tại đâu?

Trả lời:

Nếu bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài ghi chú kết hôn tại Sứ quán của họ tại Việt Nam hoặc phải về nước của họ ghi chú.

Câu hỏi 3: Cần giấy tờ gì để ghi chú kết hôn?

Trả lời:

Giấy tờ để ghi chú kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Bao gồm: giấy tờ tùy thân, giấy tờ kết hôn… Những giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng trước khi sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về thủ tục “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?” để thực hiện.

Câu hỏi 4: Sau bao lâu thì nhận được kết quả ghi chú kết hôn?

Trả lời:

Nếu ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì thời hạn giải quyết tối đa không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp ghi chú kết hôn tại nước ngoài thì thực hiện theo quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Câu hỏi 5: Tôi có thể ủy quyền để ghi chú kết hôn không?

Trả lời:

Theo hướng dẫn của Thông tư 15/2015 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch và Nghị định 123 thì bạn hoàn toàn có thể ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Trường hợp người nhận ủy quyền là cha mẹ, anh chị em ruột có tên trong sổ hộ khẩu thì chỉ cần văn bản ủy quyền mà không cần công chứng, chứng thực văn bản đó.

Câu hỏi 6: Ghi chú kết hôn có cần người nước ngoài có mặt không?

Trả lời:

Thủ tục ghi chú kết hôn không bắt buộc người nước ngoài có mặt. Chỉ cần bạn có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả ghi chú. Thậm chí, nếu cần bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay cho bạn.

Câu hỏi 7: Tôi đã kết hôn với người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc được 5 năm, giờ tôi mới làm ghi chú kết hôn thì có được hay không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể làm ghi chú kết hôn bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nếu có thể thì sau khi đăng ký kết hôn bạn nên thực hiện luôn thủ tục ghi chú kết hôn.

Câu hỏi 8: Kết quả của ghi chú kết hôn là gì?

Trả lời:

Kết quả của ghi chú kết hôn là bản trích lục kết hôn. Bản trích lục đó có ghi đầy đủ nội dung về đăng ký kết hôn, bao gồm: họ tên người đăng ký kết hôn, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…

Liên hệ với ANZLAW khi cần giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

Như vậy, ANZLAW đã giải đáp xong thủ tục ghi chú kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

ANZLAW đánh giá ghi chu kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được tư vấn chính xác, rất khó người thực hiện có thể thực hiện mà không gặp trở ngại. Thậm chí, trong nhiều trường hợp còn bị sai sót.

Với kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và ghi chú kết hôn, cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, ANZLAW tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần ANZLAW hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thên: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây