Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

0
2959

Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn từ những người có kinh nghiệm là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc ghi chú kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là câu hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn. Thậm chí, khi được chuyên viên tư vấn về thủ tục ghi chú kết hôn, nhiều bạn mới biết có thủ tục này. Đều đó cho thấy, các bạn đã không hiểu đúng về kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài, hai bên nam nữ chỉ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ví dụ: bạn kết hôn tại nước ngoài thì sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam; ngược lại, bạn kết hôn tại Việt Nam thì sẽ ghi chú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy có bao nhiêu nội dung ghi chú kết hôn cần được giải đáp?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những giải đáp ghi chú kết hôn.

1. Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

Dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực hộ tịch, chúng tôi sẽ chắt lọc những vấn đề quan trọng liên quan tới ghi chú kết hôn và giải đáp.

Nội dung giải đáp ghi chú kết hôn sẽ gồm những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu thủ tục ghi chú kết hôn là gì?;
 • Câu hỏi cần giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn;
 • Nhận xét về giải đáp ghi chú kết hôn.

1.1. Tìm hiểu thủ tục ghi chú kết hôn là gì

Thuật ngữ ghi chú kết hôn là thuật ngữ tương đối khó hiểu. Thậm chí, tên gọi “ghi chú kết hôn” còn xa lạ với rất nhiều người.

Hiểu dưới góc độ pháp lý thì đó là thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Tại Ủy ban nhân dân các cấp và cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài có Sổ hộ tịch. Đây là sổ để ghi lại toàn bộ những thông tin về việc đăng ký hộ tịch như: Đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, đăng ký khai sinh, nhận cha mẹ con…

Bài viết khác:  Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

Nếu người Việt Nam đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận kết hôn và ghi vào Sổ hộ tịch này việc kết hôn của công dân. Tuy nhiên, công dân Việt Nam kết hôn tại nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết mà ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đó. Chính vì vậy, các bạn phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại nước ngoài.

Nôm na, các bạn có thể hiểu thủ tục ghi chú kết hôn là việc khai báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc công dân đã kết hôn ở nước ngoài.

Nếu bạn đăng ký kết hôn tai Việt Nam thì người nước ngoài phải khai báo với cơ quan của nước họ. Trường hợp đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2. Câu hỏi cần giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục ghi chú kết hôn, nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ trích dẫn một số câu hỏi cần giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn và trả lời.

 • Có cần phải ghi chú kết hôn hay không?

Trả lời:

Việc ghi chú kết hôn là cực kỳ quan trọng. Thủ tục này giúp pháp luật cả hai nước biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Đặc biệt, nếu bạn kết hôn tại nước ngoài thì cơ quan quản lý của Việt Nam chưa có thông tin về việc bạn đã đăng ký kết hôn. Do đó, khi có vấn đề xảy ra, cơ quan của Việt Nam sẽ không thể bảo vệ bạn được. Thậm chí, khi khai sinh cho con chung của bạn và người nước ngoài cũng sẽ không thể có tên người nước ngoài.

Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn
Giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

 • Ghi chú kết hôn tại đâu?

Trả lời:

Trước ngày 01/01/2016 thì cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn với người nước ngoài là Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người Việt đang cư trú.

Nhưng sau ngày 01/01/2016 tức thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lức thì nếu bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài ghi chú kết hôn tại Sứ quán của họ tại Việt Nam hoặc phải về quốc gia mà họ có quốc tịch để ghi chú.

 • Cần giấy tờ gì để ghi chú kết hôn?

Trả lời:

Giấy tờ để ghi chú kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đã đăng ký kết hôn. Nhưng nhìn chung thì sẽ bao gồm:

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy tờ kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh nhân thân của người nước ngoài;

– Tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài mới nhất (tải tờ khai ghi chú kết hôn tại đây).

Những giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng trước khi sử dụng cho mục đích ghi chú kết hôn.

 • Sau bao lâu thì nhận được kết quả ghi chú kết hôn?

Trả lời:

Nếu ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì thời hạn giải quyết tối đa không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp ghi chú kết hôn tại nước ngoài thì thực hiện theo quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

 • Tôi có thể ủy quyền để ghi chú kết hôn không? 

Trả lời:

Theo quy định của Thông tư 04/2020 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch và Nghị định 123 thì bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn thay cho bạn.

Trường hợp người nhận ủy quyền là cha mẹ, anh chị em ruột có tên trong sổ hộ khẩu thì chỉ cần văn bản ủy quyền mà không cần công chứng, chứng thực văn bản đó.

 • Ghi chú kết hôn có cần người nước ngoài có mặt không?

Trả lời:

Ghi chú kết hôn có cần người nước ngoài có mặt không là câu hỏi phổ biến cần giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành và các văn bản hướng dẫn thì khi thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn không bắt buộc người nước ngoài có mặt.

Chỉ cần bạn có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả ghi chú. Thậm chí, nếu cần thì bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay cho bạn.

 • Tôi đã kết hôn với người nước ngoài nhiều năm. Giờ tôi mới làm ghi chú kết hôn thì có được hay không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể làm ghi chú kết hôn bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nếu có thể thì sau khi đăng ký kết hôn bạn nên thực hiện luôn thủ tục ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Thời điểm pháp luật Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ là ngày mà cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc xác nhận quan hệ hôn nhân của bạn và người Trung.

 •  Kết quả của ghi chú kết hôn là gì?

Trả lời:

Kết quả của ghi chú kết hôn là gì cũng là một trong những câu hỏi về giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn mà các bạn hay đặt ra và tìm câu trả lời. Kết quả thủ tục ghi chú kết hôn là bản trích lục kết hôn. Bản trích lục đó có ghi đầy đủ nội dung về đăng ký kết hôn giống như Giấy chứng nhận kết hôn, bao gồm: Họ tên người đăng ký kết hôn, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú, nơi đăng ký kết hôn, ngày đăng ký kết hôn…

Như vậy, đã đã được tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn.

2. Nhận xét về giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn cho các bạn.

Ghi chú kết hôn là thủ tục rất quan trọng nhưng trong thực tế thì lại rất ít bạn biết, hiểu đúng về thủ tục này nên thường bỏ qua không thực hiện. Trong nhiều trường hợp mà nếu không có ghi chú kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Thậm chí, một số nước còn yêu cầu phải ghi chú kết hôn thì mới được thực hiện việc bảo lãnh định cư.

Vì vậy, ngay khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn nên thực hiện ngay thủ tục ghi chú kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp thủ tục ghi chú kết hôn!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài