Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng

0
1329

Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng là cách mà các bạn nên tham khảo.

Định cư lâu dài là một trong những nội dung mà hầu hết cặp đôi Việt-Trung phải tính tới khi chuẩn bị đăng ký kết hôn. Ngay này, Việt Nam cũng đã trở thành nơi lý tưởng để cư trú và cũng không ít cặp đôi lựa chọn định cư tại Việt Nam. Thế nhưng, đa số công dân Việt Nam kết hôn với người Trung là chị em, phụ nữ nên sẽ phải theo chồng về Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Trung Quốc.

Mặt khác, kết hôn với người Trung có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Nếu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng tới công an Trung Quốc để xin visa định cư dài hạn. Thế nhưng, không phải tất cả địa phương của Trung Quốc đều chấp nhận. Cũng không ít địa phương tại Trung Quốc bắt người Việt phải quay trở lại Việt Nam xin visa Q1 đoàn tụ với vợ/chồng là người Trung Quốc trước khi nộp hồ sơ xin visa dài hạn tại Trung Quốc.

Tường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam nay muốn sang Trung Quốc định cư thì chắc chắn phải có visa đoàn tụ Q1.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể xin được visa Q1 đoàn tụ với vợ/chồng là người Trung Quốc?

1. Đề nghị hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng


Chào anh/chị!

Tôi đã kết hôn với người Trung Quốc rồi sinh sống tại Trung Quốc từ năm 2017. Tới cuối năm 2019 thì tôi về Việt Nam ăn tết. Ra tết thì dịch bệnh nên Trung Quốc không cho người Việt sang nữa. Tới nay visa Trung Quốc của tôi đã hết hạn.

Vậy trường hợp của tôi thì phải làm gì để sang được Trung Quốc?

Xin cảm ơn!

Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng
Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng

2. Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng

Bạn thân mến!

Trước hết, xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị cần tư vấn về cho Anzlaw.

Với đề nghị của bạn thì chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn thì bạn cần có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa Q1 đoàn tụ cùng chồng là người Trung Quốc. Sau khi được cấp visa này thì bạn sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc rồi tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc đi chăng nữa thì thủ tục xin visa Q1 không có sự khác biệt. Có chăng, chỉ khác biệt về giấy chứng nhận kết hôn mà thôi. Để xin visa Q1, người có yêu cầu cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo trình tự sau đây:

2.1. Hồ sơ xin visa Q1

Một bộ hồ sơ xin visa Q1 theo đúng yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

  1. Tờ khai xin visa theo mẫu của Sứ quán;
  2. Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;
  3. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  4. Giấy tờ nơi cư trú (đó có thể là sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú);
  5. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân với người Trung Quốc;
  6. Ảnh theo mẫu.

Đối với công dân Trung Quốc

  1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp còn giá trị sử dụng;
  2. Giấy tờ cư trú;
  3. Hộ chiếu;
  4. Thư mời theo đúng mẫu của Sứ quán Trung Quốc.

Những giấy tờ nói trên chỉ là giấy tờ cơ bản nhất. Mỗi bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên khi nộp hồ sơ có thể bạn sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ nữa để chứng minh với Sứ quán Trung Quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải phỏng vấn nếu Sứ quán Trung Quốc nghi ngờ về quan hệ hôn nhân giữa bạn và người Trung.

2.2. Trình tự thực hiện xin visa Q1

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, bạn tới Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc để nộp hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu thấy hợp lệ thì chuyên viên của Trung tâm sẽ ghi phiếu hẹn trả kết quả cho bạn. Thời hạn giải quyết việc xin visa Q1 thường từ 4 cho tới 5 ngày làm việc. Tới ngày trả kết quả, bạn có mặt để nộp lệ phí và nhận visa.

Lưu ý, Sứ quán Trung Quốc cũng có thể từ chối cấp visa nếu thấy nghi ngờ về quan hệ hôn nhân giữa bạn và người Trung Quốc.

Ngoài ra, nếu ở xa không tiện đi lại nhiều lần hoặc vì lý do nào khác thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đơn vị nào đó để đảm bảo nhận được visa Q1 với chi phí thấp nhất và hạn chế phải đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ ban xin visa Q1 đoàn tụ cùng chồng là người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc