Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

0
3016

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam là nội dung bạn nên tìm hiểu, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để nộp hồ sơ. Vậy hai bên nam, nữ sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? 

Kinh tế và đối ngoại nước ta ngày càng mở cửa, thu hút một lượng lớn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, học tập, lao động. Trong số người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thì người Trung Quốc chiếm số lượng tương đối lớn.

Thông thường, người Trung Quốc cư trú ở Việt Nam thường làm việc cho công ty của Trung Quốc đặt nhà máy hoặc trụ sở tại Việt Nam. Quá trình làm việc tại Việt Nam, không ít người Trung Quốc tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Sau một thời gian tìm hiểu, họ quyết định tiến tới hôn nhân và mong muốn đăng ký kết hôn. Và câu hỏi đặt ra là, đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc?

Phần đông các bạn kết hôn với người Trung Quốc thì đều lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Thế nhưng, không ít bạn lại muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau.

Vậy khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết gì?

1. Tư vấn giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Để có thể đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với Trung Quốc đòi hỏi cả hai phía phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ cũng như thủ tục không hề đơn giản.

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cả nam và nữ phải đáp ứng đủ yêu cầu về kết hôn theo pháp luật Việt Nam đó là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Cả hai đều phải đang trong tình trạng độc thân. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Những giấy tờ này cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị. Chi tiết như sau:

1.1. Người Việt Nam cần chuẩn bị

Giấy xác nhận tình trạng độc thân do chính quyền địa phương cấp. Trong giấy có ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào. Tùy theo một số địa phương có yêu cầu khác nhau về thông tin của người nước ngoài nên để cẩn thận tốt nhất các bạn nên dịch tên người nước ngoài sang tiếng Việt và nắm chắc thông tin quê quán hay nơi sinh sống và làm việc của người nước ngoài.

Đối với những ai đã kết hôn thì khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân cần xuất trình cả quyết định ly hôn của toà án để làm cơ sở được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có thể sử dụng bản sao có xác thực.

Ngoài ra, còn phải cần giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần là loại giấy tờ bắt buộc phải có để chứng minh công dân có đầy đủ năng lực hành vi tâm thần cũng như việc đăng ký kết hôn  với người nước ngoài là hoàn toàn tự nguyện.

Giay to can thiet khi dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc tai Viet Nam
Giay to can thiet khi dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc tai Viet Nam

1.2. Người Trung Quốc cần chuẩn bị

Sổ hộ tịch, Chứng minh thư nhân dân, xác nhận độc thân do chính quyền địa phương cấp. Ở Trung quốc những loại giấy tờ này cũng gần giống ở Việt Nam nên phía người Trung Quốc cũng không quá khó khăn hay lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì tất cả các loại giấy này phải được dịch thuật từ tiếng Trung sang tiếng Việt và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Lưu ý:

  • Từ năm 2018 trở lại đây, chính quyền Trung Quốc không còn cấp giấy xác nhận độc thân mà thay thế bằng bản tuyên thệ độc thân. Để có thể xin được giấy tờ này, công dân Trung Quốc cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để tuyên thệ.

Giấy tuyên thệ có được chấp nhận tại Việt Nam hay không lại phụ thuộc vào từng cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam chứ chưa có sự thống nhất chung.

  • Về giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần người nước ngoài có thể khám tại cơ quan chuyên khoa của nước họ hoặc có thể khám tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt trước khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng.
Quy dinh cua phap luat ve giay to ket hon voi nguoi Trung Quoc
Quy dinh cua phap luat ve giay to ket hon voi nguoi Trung Quoc

2. Kết luận về giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị một số giấy tờ khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Trên thực tế, ngoài những giấy tờ nói trên thì hai bên nam, nữ có thể phải cung cấp thêm một số giấy tờ theo quy định của từng địa phương.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn chuẩn bị giấy tờ kết hôn. Và phải nói rằng, việc chuẩn bị giấy tờ không hề dễ dàng với tất cả mọi người.

Thông thường, ngay sau khi ký kết hợp đồng, Anzlaw sẽ cung cấp từng loại giấy tờ mà cặp đôi phải chuẩn bị và theo dõi, kiểm tra thường xuyên các giấy tờ này để đảm bảo không bị sai sót.

Mọi vấn đề còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw để được luật sư và chuyên viên công ty tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc