Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

0
3455

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ gì?

Kinh tế và đối ngoại nước ta ngày càng mở cửa, thu hút một lượng lớn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, học tập, lao động. Trong số người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thì người Trung Quốc chiếm số lượng tương đối lớn.

Thông thường, người Trung Quốc cư trú ở Việt Nam thường làm việc cho công ty của Trung Quốc đặt nhà máy hoặc trụ sở tại Việt Nam. Quá trình làm việc tại Việt Nam, không ít người Trung Quốc tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Sau một thời gian tìm hiểu, họ quyết định tiến tới hôn nhân và mong muốn đăng ký kết hôn. Và câu hỏi đặt ra là, đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc?

Phần đông các bạn kết hôn với người Trung Quốc thì đều lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Thế nhưng, không ít bạn lại muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau.

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam là những giấy tờ gì?

1. Tư vấn giấy tờ khi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Để có thể đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với Trung Quốc đòi hỏi cả hai phía phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ cũng như thủ tục không hề đơn giản.

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cả nam và nữ phải đáp ứng đủ yêu cầu về kết hôn theo pháp luật Việt Nam đó là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Cả hai đều phải đang trong tình trạng độc thân. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Thực tiễn giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung trên, chúng ta sẽ có kết luận giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam
Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

1.1. Quy định về giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Trên đây là quy định của pháp luật về giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

1.2. Thực tiễn giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Do pháp luật Trung Quốc có những quy định riêng, đặc thù về giấy tờ cấp cho công dân Trung Quốc để kết hôn tại Việt Nam, đồng thời việc áp dụng pháp luật tại mỗi địa phương của Việt Nam cũng có sự khác biệt.

Do đó, kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam sẽ có sự khác biệt đôi chút so với quy định của pháp luật.

Thực tiễn, giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam gồm:

1.2.1. Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân do chính quyền địa phương cấp

Trong giấy có ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào. Tùy theo một số địa phương có yêu cầu khác nhau về thông tin của người nước ngoài nên để cẩn thận tốt nhất các bạn nên dịch tên người nước ngoài sang tiếng Việt và nắm chắc thông tin quê quán hay nơi sinh sống và làm việc của người nước ngoài.

Đối với những ai đã kết hôn thì khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân cần xuất trình cả quyết định ly hôn của toà án để làm cơ sở được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Giấy xác nhận cư trú của cơ quan công an cấp;
 • Căn cước công dân/hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần;

Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần là loại giấy tờ bắt buộc phải có để chứng minh công dân có đầy đủ năng lực hành vi tâm thần cũng như việc đăng ký kết hôn  với người nước ngoài là hoàn toàn tự nguyện.

 • Văn của của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Trung Quốc

Áp dụng trong trường hợp người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhà nước hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tại đây)

1.2.2. Người Trung Quốc cần chuẩn bị

 • Sổ hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy xác nhận độc thân do chính quyền địa phương cấp

Tại Trung quốc những loại giấy tờ này cũng gần giống ở Việt Nam nên phía người Trung Quốc cũng không quá khó khăn hay lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì tất cả các loại giấy này phải được dịch thuật từ tiếng Trung sang tiếng Việt và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Lưu ý: Từ năm 2018 trở lại đây, chính quyền Trung Quốc không còn cấp giấy xác nhận độc thân mà thay thế bằng bản tuyên thệ độc thân. Để có thể xin được giấy tờ này, công dân Trung Quốc cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để tuyên thệ.

Giấy tuyên thệ có được chấp nhận tại Việt Nam hay không lại phụ thuộc vào từng cơ quan giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam chứ chưa có sự thống nhất chung.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần người nước ngoài có thể khám tại cơ quan chuyên khoa của nước họ hoặc có thể khám tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt trước khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng.

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Chứng nhận lãnh sự | Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam
Chứng nhận lãnh sự | Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

2. Kết luận giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về một trong những nội dung có liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Trên thực tế, ngoài những giấy tờ nói trên thì hai bên nam, nữ có thể phải cung cấp thêm một số giấy tờ theo quy định của từng địa phương. Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc. Phải nói rằng, việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là việc không hề dễ dàng với tất cả mọi người.

Thông thường, ngay sau khi ký kết hợp đồng, Anzlaw sẽ cung cấp từng loại giấy tờ mà cặp đôi phải chuẩn bị và theo dõi, kiểm tra thường xuyên các giấy tờ này để đảm bảo không bị sai sót. Mọi vấn đề còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw để được luật sư và chuyên viên công ty tư vấn miễn phí.

Rất vui được tư vấn giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam cho bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc