Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

0
598

Kết hôn với người Đài Loan là một trong những thủ tục pháp lý có yếu tố nước ngoài. Với đặc tính phức tạp về hồ sơ, kéo dài về thời gian giải quyết, lượng giấy tờ, hồ sơ nhiều… nên kết hôn với người Đài Loan được liệt kê vào danh sách những thủ tục đăng ký kết hôn khó khăn nhất. Tuy nhiên, nếu nắm bắt và hiểu được toàn bộ quá trình cũng như thủ tục pháp lý kết hôn thì quá trình kết hôn với người Đài Loan không còn nhiều gian nan nữa.

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ, tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng, ANZLAW sẽ chia sẻ cho các bạn quy định pháp luật hiện hành trong thủ tục kết hôn với người Đài. Đồng thời liệt kê những khó khăn trong thủ tục này để các bạn có cái nhìn khách quan, toàn diện nhất.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Để kết hôn với người Đài Loan thì các bạn sẽ gặp hai trở ngại lớn nhất, đó là: hồ sơ kết hôn và phỏng vấn visa định cư.

Thứ nhất về hồ sơ kết hôn với người Đài Loan

Khi đăng kí kết hôn với người Đài Loan thì người Việt và người Đài cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gôm:

Đối với người Đài Loan

 1. Giấy xác nhận độc thân;
 2. Hộ khẩu;
 3. Chứng minh thư Đài Loan;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy tờ thể hiện mối quan hệ của cả hai;
 6. Quyết định/bản án ly hôn( trường hợp người Đài đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử( trường hợp người Đài đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Giấy tờ của người Đài Loan cần được dịch thuật và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Đài Loan.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Đối với người Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác chứng minh nhân thân;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Giấy khai sinh;
 5. Hộ chiếu;
 6. Quyết định/bản án ly hôn( trường hợp người Việt đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử( trường hợp người Việt đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Để giấy tờ hợp lệ, đầy đủ giá trị pháp lý thì sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên cần phải làm các bước sau:

 • Nộp hồ sơ xin chứng nhận giấy tờ tại Văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam.
 • Dịch thuật, công chứng sang tiếng Việt
 • Hợp pháp hóa lãnh sự

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, bước tiếp theo người Việt và người Đài cần thực hiện là tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt thường trú để đăng kí kết hôn.

Tại đó, người Việt và người Đài sẽ hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Lưu ý về sự thay đổi cơ quan đăng kí kết hôn

Đã có rất nhiều bạn thắc mắc rằng: hồ sơ phải nộp tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố chứ vì trước đây bạn của em đã làm như vậy…

ANZLAW rất bằng lòng với các bạn rằng, trước ngày 01/01/2016 thì hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung hay hồ sơ kết hôn với người Đài Loan nói riêng do Sở Tư pháp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận và giải quyết. Sau khi luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực, tức sau ngày 01/01/2016 thì việc giải quyết hồ sơ kết hôn với người nước ngoài do Phòng Tư pháp trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện giải quyết.

Như vậy, các bạn cần nộp hồ sơ tới Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện. Việc tìm hiểu thủ tục kết hôn qua những người đã đi trước sẽ giúp chúng ta có thêm thông tin. Tuy nhiên nếu tìm hiểu không kỹ thì sẽ dẫn đến sai sót. Bởi vì quy định pháp luật luôn thay đổi theo thời gian. Do đó việc tìm hiểu quy định pháp luật hiện hành về thủ tục kết hôn với người nước ngoài phải được ưu tiên.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Thứ hai về phỏng vấn visa định cư Đài Loan

Quá trình phỏng vấn visa định cư Đài Loan tiến hành sau khi các bạn nhận được giấy đăng ký kết hôn Việt Nam và hoàn thiện thủ tục ghi tên tại Đài Loan. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phỏng vấn là văn phòng Đài Bắc. Thông thường, lịch phỏng vấn sẽ là 03 tháng sau khi hoàn thiện việc nộp hồ sơ xin phỏng vấn.

Một số trường hợp được ưu tiên phỏng vấn sớm thì thời gian chờ là 01 tháng. Tuy nhiên, để được ưu tiên phỏng vấn sớm thì bạn cần có giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng ưu tiên (ví dụ: giấy xét nghiệm ADN, …)

Lời khuyên của Anzlaw

Thông thường những người có mong muốn kết hôn với người Đài Loan đều đã có thời gian học tập/sinh sống hay đi xuất khẩu lao động tại Đài; một số ít trường hợp thì người Đài Loan sang Việt Nam làm việc/học tập/sinh sống.

Do đó, các bạn cần giữ lại tất cả những giấy tờ để chứng minh mối quan hệ. Ví dụ: thẻ sinh viên, giấy tờ tạm trú, hợp đồng lao động… Vì những giấy tờ này rất có ích trong thủ tục phỏng vấn visa định cư. Giấy tờ này sẽ giúp hồ sơ xin visa định cư tại Đài Loan thêm chi tiết và đầy đủ.

Phỏng vấn định cư Đài Loan rất khó, có thể nói là ác mộng đối với không ít trường hợp. Rất ít cặp đôi có thể tự mình trải qua cuộc phỏng vấn mà có kết quả viên mãn. Phần lớn đều trượt phỏng vấn hoặc phỏng vấn nhiều lần nhưng không đạt được kết quả tốt.

Vì vậy, để đạt được kết quả cao nhất trong cuộc phỏng vấn này, ANZLAW dành cho bạn lời khuyên hãy tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong thủ tục pháp lý để hỗ trợ. Từ đó các bạn sẽ tìm ra phương hướng và cách giải quyết phù hợp.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Với bề dầy kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng, ANZLAW sẵn sàng hỗ trợ giải đáp miễn phí cho các bạn qua hotline 0988.619.259.

Rất hi vọng, những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp các bạn có được cái nhìn chính xác, khách quan nhất trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan để đạt kết quả cao khi làm hồ sơ.

Xem thêm: Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan năm 2019

Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây