Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

0
2470

Theo quy định mới nhất thì kết hôn với người Đài Loan vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp, có nhiều vướng mắc mà cặp đôi nam, nữ cần hết sức lưu ý.

Nhiều năm về trước, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam cực kỳ phức tạp nhưng lại rất chặt chẽ.

Cặp đôi sẽ phải tham gia buổi phỏng vấn do Sở Tư pháp cấp tỉnh tổ chức trước khi chuẩn bị thêm các giấy tờ khác để hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Đây là một khâu trong quy trình đăng ký kết hôn nhằm loại bỏ các trường hợp kết hôn giả tạo.

Do thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ nên lại tạo được sự tin tưởng từ Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc, từ đó mà việc xin visa sang Đài Loan định cư sau khi kết hôn lại rất thuận lợi.

Ngày nay, theo quy định mới nhất thì thủ tục kết hôn với người Đài đã dễ dàng hơn nhưng ngược lại việc xin visa sang Đài Loan định cư lại bị siết chặt hơn rất nhiều.

Vậy thủ tục kết hôn mới người Đài Loan mới nhất như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Đài Loan thì bạn cần biết tới một điểm đặc thù của kết hôn với người Đài Loan đó là về cơ quan đăng ký kết hôn.

Nếu như kết hôn với công dân các nước khác thì ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, ngay cả những bạn đang sinh sống tại Đài Loan như: Du học; lao động; tu nghiệp sinh thì đều phải trở về Việt Nam để đăng ký kết hôn khi có ý định “nên vợ nên chồng” với người Đài.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan sẽ bao gồm 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Thu tuc ket hon voi nguoi Dai Loan moi nhat - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Dai Loan moi nhat – Anh minh hoa

1.1. Bước thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Đài Loan

Để chuẩn bị được những giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Nhưng cũng phải nói rằng, để có được những giấy tờ này thì cặp đôi cần phải có thêm nhiều giấy tờ khác có liên quan. Theo đó, một bộ hồ sơ kết hôn với người Đài hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

Đối với người Đài Loan

 • Giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú hợp pháp;
 • Hộ chiếu;
 • Chứng minh thư;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ độc thân;
 • Nếu người Đài đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh theo mẫu.

Đối với người Việt Nam

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Nếu đã từng kết hôn và quan hệ này đã kết thúc thì bạn cung cấp giấy tờ chứng minh;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng biểu mẫu;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức có thẩm quyền cấp;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Giấy tờ của người Đài cần được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục tương đối phức tạp và bạn cần phải nắm được bản chất thì mới biết cách làm mà không bị sai sót.

Ngoài ra, giấy tờ của người Đài cũng cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đã công bố. Tuy nhiên, thông thường các bạn cũng ít khi có cơ hội tiếp cận với biểu mẫu này nên thường sẽ gặp sai sót.

Cuối cùng, giấy khám sức khỏe kết hôn của bạn và người Đài cũng hay là đối tượng bị bắt bẻ. Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung giấy này phải nêu rõ về sức khỏe tâm thần của hai bạn.

Về khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Bước thứ hai, thực hiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Khi đã có đủ giấy tờ, người Đài và người Việt cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, người Đài xuất trình hộ chiếu còn người Việt xuất trình chứng minh thư và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Bước này thường khá đơn giản nếu hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Đài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Và thông thường, phần lớn các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc mà ít có nơi trả kết quả sớm hơn.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Đài Loan

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Đài sẽ cần thực hiện ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Đài sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Kết thúc bước này, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được cả Việt Nam và Đài Loan cùng công nhận. Và đây cũng là tiền để để người Đài bảo lãnh định cư cho bạn.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Đài, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan theo đúng quy định mới nhất.

Mặc dù liên tục được cải cách nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ, bạn vẫn bắt gặp trường hợp cán bộ, công chức, chuyên viên trong các cơ quan hành chính nhà nước có thái độ hách dịch, thiếu chuẩn mực gây nhiều khó dễ cho công dân.

Vì vậy, nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan!

Xem thêm: Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan năm 2019

Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan