Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

0
3043

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp, có nhiều vướng mắc mà cặp đôi nam, nữ cần hết sức lưu ý.

Nhiều năm về trước, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam cực kỳ phức tạp nhưng lại rất chặt chẽ.

Cặp đôi sẽ phải tham gia buổi phỏng vấn do Sở Tư pháp cấp tỉnh tổ chức trước khi chuẩn bị thêm các giấy tờ khác để hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Đây là một khâu trong quy trình đăng ký kết hôn nhằm loại bỏ các trường hợp kết hôn giả tạo.

Do thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ nên lại tạo được sự tin tưởng từ Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc, từ đó mà việc xin visa sang Đài Loan định cư sau khi kết hôn lại rất thuận lợi.

Ngày nay, theo quy định mới nhất thì thủ tục kết hôn với người Đài đã dễ dàng hơn nhưng ngược lại việc xin visa sang Đài Loan định cư lại bị siết chặt hơn rất nhiều.

Vậy thủ tục kết hôn mới người Đài Loan mới nhất như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Đài Loan thì bạn cần biết tới một điểm đặc thù của kết hôn với người Đài Loan đó là về cơ quan đăng ký kết hôn.

Nếu như kết hôn với công dân các nước khác thì ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, ngay cả những bạn đang sinh sống tại Đài Loan như: Du học; lao động; tu nghiệp sinh thì đều phải trở về Việt Nam để đăng ký kết hôn khi có ý định “nên vợ nên chồng” với người Đài.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan sẽ bao gồm 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

1.1. Bước thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Đài Loan

a) Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Để chuẩn bị được những giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Tới đây, các bạn đã biết quy định của pháp luật về chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

b) Thực hiện chuẩn bị giấy tờ

Nhưng cũng phải nói rằng, để có được những giấy tờ này thì cặp đôi cần phải có thêm nhiều giấy tờ khác có liên quan. Theo đó, một bộ hồ sơ kết hôn với người Đài hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

Đối với người Đài Loan
 • Giấy tờ cho phép người Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam và cư trú hợp pháp;
 • Hộ chiếu;
 • Chứng minh thư;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ độc thân;
 • Nếu người Đài đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh theo mẫu.
Đối với người Việt Nam – Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Nếu đã từng kết hôn và quan hệ này đã kết thúc thì bạn cung cấp giấy tờ chứng minh;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng biểu mẫu;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức có thẩm quyền cấp;
 • Văn bản cho phép kết hôn với người nước ngoài của cơ quan đang công tác, nếu là cán bộ, công chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Giấy tờ của người Đài cần được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Đây là thủ tục tương đối phức tạp và bạn cần phải nắm được bản chất thì mới biết cách làm mà không bị sai sót.

Ngoài ra, giấy tờ của người Đài cũng cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đã công bố. Tuy nhiên, thông thường các bạn cũng ít khi có cơ hội tiếp cận với biểu mẫu này nên thường sẽ gặp sai sót.

Cuối cùng, giấy khám sức khỏe kết hôn của bạn và người Đài cũng hay là đối tượng bị bắt bẻ. Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và trong nội dung giấy này phải nêu rõ về sức khỏe tâm thần của hai bạn.

Về khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, các bạn đã biết trong thực tiễn hồ sơ thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất.


1.2. Bước thứ hai, thực hiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan

a) Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Quy trình đăng ký kết hôn được quy định tại các điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Nôm na, quy trình này như sau:

Bài viết khác:  Câu hỏi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Khi đã có đủ giấy tờ, người Đài và người Việt cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, người Đài xuất trình hộ chiếu còn người Việt xuất trình chứng minh thư và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Bước này thường khá đơn giản nếu hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Đài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Và thông thường, phần lớn các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc mà ít có nơi trả kết quả sớm hơn. Tới lịch trả kết quả, cả hai bên nam nữ cùng có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch gốc.

Trước khi ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn. Mức thu lệ phí các địa phương là khác nhau, dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ.

Như vậy, các bạn đã nắm rõ quy trình trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Đài Loan

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Đài sẽ cần thực hiện ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Đài sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Kết thúc bước này, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được cả Việt Nam và Đài Loan cùng công nhận. Và đây cũng là tiền để để người Đài bảo lãnh định cư cho bạn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất.

2. Đánh giá thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Đài, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất, theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù liên tục được cải cách nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ, bạn vẫn bắt gặp trường hợp cán bộ, công chức, chuyên viên trong các cơ quan hành chính nhà nước có thái độ hách dịch, thiếu chuẩn mực gây nhiều khó dễ cho công dân.

Vì vậy, nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất.

Xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan