Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

0
2174

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu và làm gì?

Với đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành, dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì vậy việc đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai, từ thương nhân cho tới người du lịch.

Và như các bạn đều biết, để nhập cảnh vào Trung Quốc, người Việt có thể sử dụng sổ thông hành. Tuy nhiên, sổ thông hành chỉ có thể đi lại trong một khu vực rất hạn chế. Muốn vào sâu trong lãnh thổ Trung Quốc thì bắt buộc người Việt phải có visa. Do nhu cầu xin visa Trung Quốc rất lớn, nên thời gian trước đây, việc xin visa Trung Quốc là cực kỳ khó khăn. Thậm chí, người xin visa phải có mặt từ đêm hôm trước, xếp hàng chờ tới sáng hôm sau để nộp hồ sơ. Tình trạng chen lấn, xô đẩy, cãi vã gây mất trật tự thường xuyên diễn ra tại khu vực chờ xếp hàng.

Để giải quyết triệt để vấn đề trên, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã quyết định thành lập Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc. Ngày nay, thay vì trực tiếp tới Sứ quán xin visa, công dân Việt Nam sẽ có mặt tại Trung tâm để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

1. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

1.1. Địa chỉ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

  • Đối với khu vực miền Bắc

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc nằm tại Tầng 7, tòa nhà Tràng An complex, số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa Trung Quốc 3 tháng một lần

Tìm tới tòa nhà này thì không khó, tuy nhiên để lên được tầng 7 thì mất khá nhiều thời gian. Các bạn nên hỏi bảo vệ tòa nhà để được hướng dẫn.

  • Tại khu vực miền Nam

Trung tâm đặt tại Tầng 16 Tòa nhà SAIGON TRADE CENTER, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc
Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

1.2. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc làm gì

Đây là nội dung mà rất nhiều bạn nhầm lẫn.

Thực tế, Trung tâm không có chức năng xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc mà chỉ có chức năng thay mặt Sứ quán Trung Quốc để tiếp nhận hồ sơ. Việc xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc vẫn được thực hiện tại Sứ quán Trung Quốc.

Trường hợp cần xác minh, phỏng vấn, người xin visa vẫn có mặt tại Sứ quán Trung Quốc.

1.3. Thay đổi trong một số thủ tục tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

Hầu hết, giấy tờ để xin visa Trung Quốc không có nhiều sự thay đổi. Với mỗi loại visa, người nộp hồ sơ cần chuẩn bị theo đúng quy định trước đây của Sứ quán Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số thay đổi sau mà người xin visa phải nắm rõ.

a) Thứ nhất, bổ sung thêm 01 ảnh so với quy định trước đây

Nếu trước đây, khi nộp hồ sơ tại Sứ quán, người xin visa chỉ cần 02 ảnh theo mẫu, thì khi nộp hồ sơ tại Trung tâm, số ảnh là 03 ảnh. Đây là thay đổi nhỏ nhưng các bạn cũng cần phải hết sức lưu ý.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa Trung Quốc khẩn

Nếu không nắm rõ, người xin visa phải mất công chụp lại ảnh mà gần nhưng không có hiệu ảnh nào gần với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ.

b) Thứ hai, về thủ tục xin visa kết hôn

Đây là thủ tục có sự thay đổi rõ rệt nhất. Theo đó, người xin visa kết hôn sẽ phải thực hiện 02 bước thay vì chỉ có 01 bước như trước đây. Nếu như trước đây, người xin visa sẽ nộp cả hồ sơ xin visa kết hôn và chứng nhận lãnh sự tại Sứ quán Trung Quốc và sau 04 ngày làm việc sẽ nhận được cả visa và giấy tờ để sang Trung Quốc kết hôn, thì nay, người xin visa sẽ phải thực hiện 02 bước. Chi tiết như sau:

Bước thứ nhất, người xin visa kết hôn nộp chứng nhận lãnh sự giấy tờ tại Sứ quán Trung Quốc. Sau 04 ngày làm việc nếu không có gì sai sót, người xin visa kết hôn sẽ nhận được giấy tờ đã được chứng nhận lãnh sự.

Bước thứ hai, người xin visa kết hôn mang theo giấy tờ đã được chứng nhận lãnh sự tới Trung tâm tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục xin visa kết hôn. Sau 04 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ, người xin visa sẽ nhận được visa kết hôn.

Như vậy, giờ đây xin visa kết hôn phải thực hiện 02 giai đoạn và thời gian nhận được kết quả cũng kéo dài gấp đôi so với thông lệ trước đây.

c) Thứ ba, người xin visa Trung Quốc mất thêm phí dịch vụ của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ

Theo đó, người xin visa sẽ phải nộp thêm phí dịch vụ của Trung tâm là 30USD ngoài lệ phí 60USD theo quy định của Sứ quán Trung Quốc.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần

Tuy nhiên, mặc dù thu phí cao nhưng Trung tâm vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của Sứ quán Trung Quốc, người dân Việt Nam và người nước ngoài. Việc tiếp nhận hồ sơ rất chậm, khiến người xin visa phải chờ đợi rất lâu, thậm chí phải chờ từ 2 cho tới 3 giờ mới nộp được hồ sơ.

Thế nhưng, so với việc phải xếp hàng từ sáng sớm như khi chưa thành lập trung tâm thì việc mất thêm phí của trung tâm để việc nộp hồ sơ xin visa được thuận lợi là hoàn toàn xứng đáng.

2. Kết luận trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thêm thông tin về tình hình xin visa Trung Quốc cho các bạn.

Việc mất thêm khá nhiều phí dịch vụ cho Trung tâm nhưng vẫn phải xếp hàng chờ đợi khiến không ít bạn lựa chọn giải pháp khác, trong đó có giải pháp tìm tới đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ.

Với chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ xin visa Trung Quốc thì chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ bạn xin visa mà không cần có mặt với chi phí rất phải chăng và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin mọi loại visa Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Làm visa kết hôn Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc