Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản?

0
46

Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Nhật Bản.

Khi thực hiện thủ tục hành chính thì điều đương nhiên và chắc chắn là người thực hiện thủ tục hành chính phải chuẩn bị giấy tờ mà pháp luật quy định, có thể có thêm giấy tờ theo thông lệ áp dụng pháp luật của địa phương. Điều này đã trở thành nguyên tắc chung.

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cũng không nằm ngoài nguyên tắc nêu trên khi mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ gì cần thiết.

Vậy câu hỏi đặt ra là cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản?

1. Tư vấn cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, thông thường cặp đôi sẽ đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt đang thường trú hoặc đang tạm trú tại Viẹt Nam;
 • Cơ quan hành chính của Nhật Bản tại Nhật Bản (tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam);

Trong nội dung bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại cả hai cơ quan nêu trên.

1.1. Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ cần giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, quy định nêu trên là quy định áp dụng cho người nước ngoài nói chung nên bạn sẽ cần tham khảo thêm kinh nghiệm thực tiễn cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo đó, cặp đôi người Việt và người Nhật sẽ cần những giấy tờ sau để kết hôn tại Việt Nam:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có dán ảnh nam và nữ người Việt, người Nhật (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt đang thường trú cấp, dùng với mục đích để kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp, nếu người Việt đã từng kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Nhật Bản do tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe kết hôn cấp, còn hạn sử dụng là 06 tháng kể từ ngày cấp;
 • Nếu người Việt đang làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang thì phải có văn bản của đơn vị cho phép kết hôn với người Nhật Bản là không trái với quy định của ngành.

b) Người Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ khác do cơ quan của Việt Nam cấp, cho phép người Nhật Bản cư trú hợp pháp tại Việt Nam với mục đích kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Nhật Bản là độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp phải được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan của Việt Nam, trừ trường hợp được miễn.

Ngoài ra, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng hoặc chứng thực bản dịch hợp pháp.

Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản?
Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản?

1.2. Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản thì cặp đôi sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt đang có hộ khẩu cấp, dùng với mục đích để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Nếu người Việt đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ để chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp như: Quyết định/bản án ly hôn hoặc Giấy trích lục khai tử;
 • Giấy khai sinh của người Việt.

b) Người Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Giấy tờ hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất của cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn và cần được dịch thuật sang tiếng Nhật.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ kết hôn giữa người Việt và người Nhật Bản thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cần giấy tờ gì để kết hôn với người Nhật Bản.

Thông thường, kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam. Các trường hợp còn lại, đa số các bạn lựa chọn kết hôn vắng mặt tại Nhật Bản. Lúc này, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang Nhật Bản để người Nhật đăng ký kết hôn mà không cần xin visa để sang Nhật Bản kết hôn.

Trong trường hợp không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ những đơn vị uy tín, có nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất, cũng như việc xin visa đoàn tụ với người Nhật Bản được đúng mong muốn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản