Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
83

Pháp luật quy định như thế nào về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp.

Sự phức tạp thể hiện ở chỗ, so với đa số các quốc gia khác thì:

  • Hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ;
  • Thời gian giải quyết kéo dài;
  • Quy trình giải quyết phức tạp.

Đó là về các quy định của pháp luật. Trong thực tiễn, sự phức tạp còn thể hiện ở chỗ nền hành chính công của Việt Nam vẫn tồn tại nhiều bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn phổ biến. Đặc biệt, nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì việc cán bộ, công chức yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ là điều không hiếm gặp.

Thậm chí, ngay cả tờ khai đăng ký kết hôn là giấy tờ đơn giản nhất. Thế nhưng, nhiều bạn cũng không biết phải làm sao để có tờ khai này và điền tờ khai như thế nào?

Hiểu rõ những khó khăn mà các bạn hay gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất. Đồng thời, hướng dẫn các bạn điền tờ khai này một cách chính xác.

1. Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để tìm hiểu rõ hơn về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài và cách thức để có được tờ khai này.

1.1. Quy định về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chắc chắn rằng, khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, tờ khai hoặc tờ đơn là giấy tờ không thể không có.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng không phải ngoại lệ. Khi mà Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định rõ trong hồ sơ đăng ký kêt hôn phải có tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.”


Như vậy, tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất của pháp luật là giấy tờ không thể thiếu trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Làm sao để có tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để có được tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn sẽ làm theo một trong hai cách sau:

  • Trực tiếp tới cơ quan đăng ký hộ tịch để được cung cấp

Các bạn có thể trực tiếp có mặt tại cơ quan đăng ký hộ tịch như: UBND cấp xã, UBND cấp huyện, cơ quan đại diện của Việt Nam tại nơi đang cư trú để đề nghị cung cấp tờ khai này.

  • Tìm kiếm trên các website và tải về

Nếu am hiểu về công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các website tìm kiếm và tải mẫu tờ khai này về.

Hoặc các bạn cũng có thể tải về tại đây TK đăng ký kết hôn.

Như vậy, bạn đã có 2 cách để có được tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

2. Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

a) Kinh nghiệm điền tờ khai

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các bạn nên tải tờ khai về máy tính. Sau đó, điền thông tin trong tờ khai. Tiếp đó, các bạn sẽ in ra, kẹp vào hồ sơ đăng ký kết hôn. Tới khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, cả hai sẽ cùng ký trước mặt công chức tư pháp – hộ tịch.

Cách làm này sẽ giúp các bạn có thể tránh được những sai sót trong tờ khai đăng ký kết hôn, nếu viết bằng tay. Đặc biệt, với những bạn viết chữ khó nhìn thì đây là cách cực kỳ phù hợp. Bởi lẽ, Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp theo thông tin trong tờ khai đăng ký kết hôn nên nếu tờ khai có sai sót thì Giấy chứng nhận kết hôn cũng có sai sót theo.

Tới đây, bạn có có thêm kinh nghiệm điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

b) Hướng dẫn điền tờ khai

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có những nội dung chính sau:

– Dán ảnh thẻ nam, nữ;

– Kính gửi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;

– Thông tin nhân thân của nam, nữ;

– Số lần kết hôn;

– Địa danh, ngày tháng năm;

– Yêu cầu cấp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn.

  • Dán ảnh thẻ nam, nữ

Phần này các bạn sẽ dán ảnh thẻ của nam, nữ. Nữ vào ô số 1, nam vào ô số 2. Hiện tại, pháp luật không có quy định về kích cỡ, tiêu chuẩn của ảnh thẻ nên các bạn có thể tùy nghi khi dán ảnh.

Thông thường, các bạn nên dán ảnh thẻ kích cỡ 4×6, nền trắng và áo tối màu.

  • Kính gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn

Mục này, các bạn sẽ điền đầy đủ thông tin về cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn. Lưu ý, các bạn phải ghi đủ cấp đơn vị hành chính.

Ví du: UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

  • Mục thông tin nhân thân của nam, nữ

Mục này các bạn sẽ điền đầy đủ thông tin nhân thân của nam, nữ. Bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, giấy tờ tùy thân và lần kết hôn.

Khi điền các thông tin này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Họ và tên người nước ngoài: Các bạn điền họ và tên người nước ngoài theo thông tin trong hộ chiếu. Dấu cách, dấu phẩy trong hộ chiếu như thế nào thì các bạn sẽ ghi như vậy. Làm như vậy sẽ giúp các bạn tránh bị soi mói.

– Thông tin về nơi cư trú: Mục này các bạn sẽ điền thông tin về nơi thường trú. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú thì các bạn sẽ điền cả thông tin nơi thường trú và tạm trú. Trường hợp đang định cư tại nước ngoài thì các bạn sẽ ghi nơi cư trú tại nước ngoài.

Ví dụ: Phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Đăng ký thường trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Đăng ký tạm trú tại: Phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ cư trú: Phường x, thành phố Tokyo, Nhật Bản.

– Giấy tờ tùy thân: Mục này, người Việt có thể ghi theo thông tin trong Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Người nước ngoài phải ghi thông tin theo hộ chiếu.

Ví dụ: Căn cước công dân số 01xxxx, do Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 01/01/2022.

Hộ chiếu số M123456 do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cấp ngày 01/01/2022.

– Lần kết hôn: Mục này các bạn sẽ ghi lần kết hôn lần này là lần thứ mấy. Ví dụ: Lần thứ nhất, lần thứ hai.

  • Mục địa danh, ngày tháng năm

Mục này các bạn sẽ ghi đầy đủ thông tin về địa danh, ngày tháng năm nộp hồ sơ.

Ví dụ: Long Biên, ngày 01 tháng 01 năm 2023.

Tokyo, ngày 01 tháng 01 năm 2023.

  • Đề nghị cấp bản sao

Mục này, nếu có nhu cầu cấp bản sao thì các bạn sẽ đánh dấu X hoặc V vào ô có. Nếu không có nhu cầu thì bạn đánh dấu vào ô không.

Lưu ý: Khi kết hôn với người Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ cần phải xin cấp bản sao để phục vụ cho việc ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc. Bởi lẽ, cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc không chấp nhận bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam.

Tới đây, bạn đã hoàn tất điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng tìm hiểu pháp luật quy định về tờ khai đăng ký kết hôn, cách thức để có tờ khai đăng ký kết hôn, kinh nghiệm điền tờ khai và được hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chỉ là giấy tờ đơn giản nhất, trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Thế nhưng, như các bạn đã thấy, cũng có nhiều vấn đề về tờ khai này. Nếu không am hiểu thì đây cũng là vấn đề đau đầu của nhiều bạn.

Ngoài ra, còn nhiều khó khăn nữa mà các bạn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu không am hiểu, các bạn có thể tìm kiếm đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và nhận kết quả trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian bạn mong muốn.

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người nước ngoài