Thủ tục kết hôn với người Canada

0
1450

Thủ tục kết hôn với người Canada vẫn được đánh giá là tương đối phức tạp.

Khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần đông mọi người sẽ nghĩ ngay tới việc kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Sau khi kết hôn người Việt sẽ được người nước ngoài bảo lãnh ra nước ngoài định cư. Nhưng với công dân của Canada thì lại hoàn toàn ngược lại khi mà quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Canada không hề phổ biến.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì quốc gia này có chính sách nhập cư vô cùng khắt khe. Nếu không phải những trường hợp kết hôn do tự tìm hiểu và yêu thương nhau thì gần như việc có được visa định cư tại quốc gia này là không thể, mặc dù người Canada có đứng ra bảo lãnh đi chăng nữa. Vì vậy, những đối tượng lợi dụng việc kết hôn giả để ra nước ngoài định cư thường ít lựa chọn kết hôn với người Canada.

Vậy thủ tục kết hôn với người Canada được pháp luật quy định như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Canada

Để hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Canada, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung chính sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada;
  • Thủ tục kết hôn với người Canada tại Việt Nam;
  • Công việc phải làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Tương tự như khi kết hôn với công dân các nước khác thì khi kết hôn với người Canada nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Như đã nói ở trên thì việc xin visa sang Canada là tương đối khó khăn. Cơ quan có thẩm quyền của Canada hay một số quốc gia phát triển thường quá quen với việc người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn để cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, do đó các cơ quan này thường kiểm tra rất chặt chẽ việc cấp visa cho người Việt sang Canada.

Kinh nghiệm cho thấy, để có thể có được visa sang Canada thì người xin visa sẽ phải chứng minh công việc ổn định với mức lương cao; khả năng tài chính dư dả; phải đứng tên trên nhiều tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam; đồng thời phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Canada đứng ra bảo lãnh. Do đó, xin visa để sang Canada kết hôn là cực kỳ phức tạp.

Lúc này, kết hôn với người Canada tại Việt Nam là giải pháp phù hợp.

Như vậy, bạn đã biết về lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada.

Thủ tục kết hôn với người Canada
Thủ tục kết hôn với người Canada

1.2. Thủ tục kết hôn với người Canada tại Việt Nam

Những công việc dưới đây là công việc mà cặp đôi người Việt và người Canada sẽ phải thực hiện khi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

  • Xác định điều kiện kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.2.1. Xác định các điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định khá nhiều các điều kiện kết hôn nhưng dưới nhiều dạng quy phạm khác nhau. Nôm na là, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Kết hôn với người Canada thì bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và ý chí tự nguyện. Những điều kiện khác thì chúng tôi nhận thấy ít khách hàng nào gặp vướng mắc.

Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam là nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi. Ngoài tuân thủ điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam thì người Canada còn phải tuân thủ quy định về độ tuổi kết hôn của pháp luật Canada.

Tình trạng hôn nhân là tại thời điểm đăng ký kết hôn cả người Việt và người Canada đều phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tới đây, bạn đã biết các điều kiện kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada.

1.2.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada

Sau khi đã tìm hiểu về độ tuổi kết hôn và nhận định thấy cả nam và nữ đủ điều kiện kết hôn thì cặp đôi sẽ chuyển sang bước tiếp theo, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Đây là bước mà các cặp đôi thường hay gặp sai sót nhiều nhất. Bởi lẽ, pháp luật có nhiều quy định về giấy tờ của người Canada mà nếu không hay biết thì rất dễ gặp thiếu sót.

a) Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Canada được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada.

Bài viết khác:  Giấy độc thân của người Canada

b) Thực tiễn chuẩn bị hồ sơ

Quy định nêu trên là áp dụng trong trường hợp người nước ngoài nói chung, trong khi đó pháp luật Canada có những quy định riêng về giấy tờ được cấp cho công dân để kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, nam và nữ sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gồm:

  • Người Việt sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và tất nhiên là phải còn hạn sử dụng;

– Giấy xác nhận cư trú;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chứng minh hiện tại người Việt đang độc thân;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt một cách hợp pháp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;

– Văn của của đơn vị công tác cho phép kết hôn với người Canada, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh cặp đôi.

Giấy độc thân của người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada
Giấy độc thân của người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada

  • Công dân Canada cần có

– Hộ chiếu;

– Giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ tùy thân của Canada;

– Giấy tờ cư trú tại Canada;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh hiện tại người Canada đang độc thân;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt hợp pháp;

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Canada.

Một số vấn đề người Canada cần lưu ý
– Giấy tờ của Canada

Mọi giấy tờ của người Canada đều cần được cơ quan có thẩm quyền của nước họ chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy tờ độc thân của người Canada

Để thống nhất thực hiện trên phạm vi toàn lãnh thổ của Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người Canada tại Việt Nam. Do đó, khi người Canada chuẩn bị giấy tờ độc thân thì phải lưu ý xem mình chuẩn bị giấy tờ này có đúng với mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố hay không.

– Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung tưởng chừng đơn giản nhưng nam và nữ phải hết sức lưu ý. Pháp luật có quy định rất rõ ràng là giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Một câu đó thôi tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều bạn bị cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn vì khám không đúng nội dung hoặc cơ sở có thẩm quyền.

Về nội dung này, bạn vui lòng xem thêm Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Như vậy, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada tại UBND cấp huyện của Việt Nam.

1.2.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Từ “cư trú” ở đây được hiểu là nơi người Việt đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Nếu tạm trú thì sẽ cần phải có sổ tạm trú để chứng minh.

Theo đúng quy trình, nam nữ có mặt tại trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận một cửa để nộp hồ sơ. Tại đó, nam nữ khai chung tờ khai đăng ký kết hôn, xuất trình giấy tờ tùy thân và giao nộp hồ sơ.

Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ mà hai bạn đã nộp. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì viết giấy hẹn ngày trả kết quả cho nam và nữ người Việt và người Canada. Ngược lại, hồ sơ không đầy đủ hoặc có sai sót thì thông báo bằng văn bản cho công dân để hoàn thiện lại rồi nộp lại hồ sơ.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Canada

Ở bước này, nếu cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức thì thường có thái độ nhũng nhiễu, hạch sách, gây nhiều khó khăn cho cặp đôi. Họ thường yêu cầu người Canada phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí đăng ký kết hôn vượt mức quy định.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đăng ký kết hôn trực tuyến | Thủ tục kết hôn với người Canada
Đăng ký kết hôn trực tuyến | Thủ tục kết hôn với người Canada

2. Công việc sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Canada cần thực hiện ghi chú kết hôn. Theo đó, người Canada sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ghi chú kết hôn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Canada. Dựa trên giấy tờ mà người Canada đã nộp thì cơ quan có thẩm quyền của Canada sẽ cấp giấy tờ để công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam và Canada mới hợp pháp tại cả hai nước.

Sau khi đã toàn tất việc ghi chú kết hôn mà muốn định cư tại Canada thì người Canada sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt sang Canada. Công việc của người Việt thì không có nhiều, chỉ là có mặt tại Sứ quán Canada để nộp hồ sơ xin visa.

Nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Canada sẽ được người Việt bảo lãnh xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú. Đây cũng là thủ tục không quá khó để thực hiện nhưng bạn sẽ phải đi lại nhiều lần.

Về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết công việc phải làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada.

3. Làm gì để thủ tục kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất

Kinh nghiệm thực tiễn thì thủ tục kết hôn với người Canada tại Việt Nam không hề đơn giản. Quá trình thực hiện có thể nam và nữ sẽ gặp rất nhiều vướng mắc. Nếu người Canada bay sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được và phải bay trở về để khắc phục thiếu sót thì thực sự rắc rối.

Với những bạn không am hiểu hoặc trong trường hợp người Canada không thể sang Việt Nam nhiều lần để kết hôn thì các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để nhờ chuẩn bị chính xác hồ sơ. Khi hồ sơ đã đúng và đủ thì người Canada chỉ cần sang Việt Nam một lần duy nhất là có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm tốt những việc sau:

– Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã kết hôn với người Canada để tìm hiểu, nắm rõ thủ tục kết hôn với người Canada, những vướng mắc thường gặp và phướng án giai quyết;

– Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn áp dụng tại các địa phương;

– Thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada theo đúng quy trình được pháp luật quy định.

Ngoài ra, nếu không am hiểu và cũng không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ, chờ đợi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì các bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Canada.

Cách làm này sẽ giúp các bạn phòng tránh rủi ro trong quá trình đăng ký kết hôn với người Canada, bảo lãnh đoàn tụ tại Canada và đôi khi là tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn đăng ký kết hôn: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất