Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

0
960

Định cư hoặc thậm chí nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn là mong muốn của hầu hết các bạn kết hôn với người Trung. Tuy nhiên, việc nhập hộ khẩu này có thực sự dễ dàng hay không?

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw nhận thấy phần lớn các bạn đều có nhu cầu định cư, sau đó nhập hộ khẩu vào nhà chồng hoặc vợ người Trung. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ, ngày nay Trung Quốc đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về kinh tế, tìm kiếm việc làm dễ dàng và tiền lương tại Trung Quốc cao gấp khoảng 5 lần tại Việt Nam. Ngoài ra, chế độ an sinh xã hội của Trung Quốc cũng tốt hơn Việt Nam rất nhiều lần.

Thêm vào đó, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ, do đó việc lấy chồng và theo chồng vẫn là quan niệm truyền thống trong nét văn hóa cộng đồng của cả Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, mặc nhiên nếu có lấy chồng Trung Quốc thì sẽ sinh sống tại gia đình chồng ở Trung Quốc. Thế nên, mong muốn nhập khẩu vào gia đình chồng tại Trung Quốc luôn là vấn đề quan tâm của hầu hết chị em người Việt.

Thế nhưng, điều kiện nhập hộ khẩu như thế nào, thực hiện ra sao thì lại là vấn đề mà rất ít bạn biết. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được vấn đề này, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn của một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

Đề nghị tư vấn nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

“Chào Anzlaw!

Em tên Nguyễn Thị Thùy Vân, quê Đồng Nai. Hiện tại, em đang chuẩn bị kết hôn với người Trung và tụi em lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, em đang có vấn đề băn khoăn là sau khi kết hôn với người Trung Quốc em có được nhập hộ khẩu vào nhà chồng tại Trung Quốc hay không?

Mong Anzlaw giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”.

Anzlaw giải đáp nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Trước đây, để có thể kết hôn hợp pháp và xin được visa định cư dài hạn tại Trung Quốc là hết sức khó khăn, chứ chưa nói tới việc nhập hộ khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm gần đây, pháp luật Trung Quốc đã có sự thay đổi theo hướng tạo điều kiện cho người Trung và người Việt có thể kết hôn và sinh sống lâu dài tại Trung Quốc nếu hai bên nam, nữ có nhu cầu.

Sau khi đăng ký kết hôn, nếu mong muốn sinh sống tại Trung Quốc thì hai bên nam, nữ sẽ tới công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư dài hạn. Tùy từng địa phương tại Trung Quốc mà thời hạn visa định cư có thể từ 06 tháng cho tới 02 năm.

Vấn đề nhập hộ khẩu Trung Quốc thì sao?

Hiện nay, mỗi địa phương của Trung Quốc thực hiện việc nhập hộ khẩu một khác. Có nơi cho phép nhập hộ khẩu nhưng có nơi thì không cho phép.

Đối với những địa phương cho phép nhập khẩu thì người Việt phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

  1. Sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc ít nhất 05 năm;
  2. Tại Việt Nam không có tiền án, tiền sự;
  3. Đã xóa đăng ký thường trú tại Việt Nam để ra nước ngoài định cư.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên thì người Việt cung cấp giấy tờ chứng minh và nộp hồ sơ đề nghị đăng ký thường trú tại cơ quan Trung Quốc. Sau khi xem xét hồ sơ, công an Trung Quốc sẽ quyết định việc có cho nhập hộ khẩu Trung Quốc hay không.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Nhập hộ khẩu Trung Quốc là mong muốn chính đáng của đa số người Việt kết hôn với người Trung. Tuy nhiên, việc thực hiện còn rất hạn chế. Chính vì vậy, trong khi chờ đợi pháp luật Trung Quốc cởi mở hơn, các bạn nên đăng ký kết hôn với người Trung và sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc trước.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc 

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây