Thủ tục kết hôn với người Nga tại Nga

0
2199

Kết hôn với người có quốc tịch Nga tại Nga phải làm như thế nào hay kết hôn với Việt kiều Nga cần chuẩn bị những gì là những câu hỏi mà Anzlaw nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử, mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam với các nước cộng hòa của Liên bang Xô Viết (Liên Xô), và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy. Cộng đồng người Nga tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nga là hai cộng đồng lớn mạnh, góp phần không nhỏ đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chính vì vậy, kết hôn với người có quốc tịch Nga không còn là một chủ đề mới mẻ. Vấn đề đặt ra là tại sao nó lại đem lại khá nhiều phiền phức và rắc rối cho người thực hiện? Bởi lẽ thủ tục hành chính tại Nga rất rườm rà, phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện phải có am hiểu về pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn.

Trong phạm vi bài viết này, Anzlaw xin trình bày về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nga tại Liên bang Nga.

Ket hon voi nguoi Nga tai Nga - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Nga tai Nga – Anh minh hoa

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nga tại Nga

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, do đó có sự khác biệt chút ít về giấy tờ cần chuẩn bị. Tuy nhiên, giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà hai bên nam, nữ cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

a) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Hộ chiếu, chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 2. Hộ khẩu;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết: giấy chứng tử;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn: quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn.
 1. Sổ hộ khẩu;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu, ảnh ép lụa nếu chụp tại Việt Nam.

Giấy khám sức khỏe kết hôn không ghi thời hạn thì có giá trị 06 tháng, kể từ ngày cấp. Khám sức khỏe kết hôn là nội dung khá quan trọng, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Công dân Nga cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nga cấp;
 2. Giấy tờ chứng minh hiện tại người Nga đang độc thân;
 3. Nếu người Nga đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc.

2. Trình tự đăng ký kết hôn với người Nga tại Nga

 1. Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện tại Nga.
 2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Thông thường bạn sẽ mất từ 40-55 ngày vì hồ sơ giấy tờ không hợp lệ, chưa đầy đủ, nộp hồ sơ không đúng cơ quan có thẩm quyền.

2. Kết luận về kết hôn với người Nga tại Nga

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình Anzlaw đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần biết khi kết hôn với người Nga tại Liên bang Nga.

Anzlaw đánh giá kết hôn với người Nga là thủ tục hành chính tương đối phức tạp và khó thực hiện nếu không được sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia. Việc chuẩn bị chính xác giấy tờ là cực kỳ quan trọng và cần thiết nhưng nếu không phải là người am hiểu thì việc chuẩn bị đúng và đủ là rất khó khăn.

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nga tại Nga!

Có thể bạn muốn xem thêm: Kết hôn với người Nga

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài