Thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a

0
1151

Thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a được pháp luật quy định ra sao là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Xéc-bi-a đạt kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm cho thấy khó khăn nhất khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ mà pháp luật quy định.

Trong thực tiễn, với những quốc gia có ít công dân kết hôn với người Việt như Xéc-bi-a thì việc nam, nữ tìm hiểu và hoàn thiện được hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện kết hôn là không hề dễ dàng. Bởi lẽ, thông tin trên mạng hướng dẫn cặp đôi thực hiện các công việc cần thiết gần như không có. Trong khi đó, đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn phức tạp, người dân khó tiếp cận để thực hiện nên khó khăn này trở thành vướng mắc của hầu hết cặp đôi người Việt và người Xéc-bi-a.

Thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc này của cặp đôi nên Anzlaw quyết định viết bài viết này để chia sẻ những gì chúng tôi hiểu biết về thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Xéc-bi-a là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam thì còn chịu sự điều chính của pháp luật Xéc-bi-a. Trong đó, vấn đề đầu tiên cặp đôi cần tìm hiểu chính là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Xéc-bi-a.

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Xéc-bi-a và tất nhiên sẽ tuân thủ theo pháp luật của Xéc-bi-a.

Xin visa sang Xéc-bi-a để đăng ký kết hôn thường khó khăn nên hầu hết các bạn đều lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thêm vào đó, phần lớn người Việt đều quen người Xéc-bi-a khi họ đang làm việc tại Việt Nam nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam trong những trường hợp như vậy là hoàn toàn phù hợp.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi cũng chỉ hướng dẫn cặp đôi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp muốn kết hôn tại Xéc-bi-a thì cặp đôi nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư có kinh nghiệm hành nghề tại Xéc-bi-a.

Thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a tại Việt Nam gồm những công việc chính sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và kinh nghiệm thực tiễn thì một bộ hồ sơ hoàn chỉnh dùng để kết hôn với người Xéc-bi-a tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Đối với người Việt Nam

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú, để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác định đúng thẩm quyền;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Xéc-bi-a theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân. Đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Xéc-bi-a tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe tâm kết hôn theo quy định có kết luận về sức khỏe tâm thần.

b) Người Xéc-bi-a cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của Xéc-bi-a cấp;
 • Thị thực Việt Nam hoặc giấy tờ cư trú còn hạn sử dụng cho phép người Xéc-bi-a cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Xéc-bi-a cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Xéc-bi-a;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Xéc-bi-a là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận người Xéc-bi-a đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt có dán ảnh nam, nữ.
Thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a
Thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a

c) Một vài vấn đề cần quan tâm, lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Thông thường, những giấy tờ của người Xéc-bi-a không đương nhiên sử dụng để nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Giấy tờ này phải trải qua một thủ tục, được gọi là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Nội dung của thủ tục này là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Xéc-bi-a sẽ xác nhận chữ ký, con dấu trên giấy tờ của người Xéc-bi-a là đúng.

Đây là thủ tục không hề đơn giản và phần lớn các bạn hay gặp vướng mắc. Thậm chí, nếu thực hiện không đúng, rất có thể giấy tờ của người Xéc-bi-a phải xác minh với thời gian xác minh có thể kéo dài cả tháng.

 • Biểu mẫu giấy tờ độc thân của người Xéc-bi-a

Thêm vào đó, pháp luật Việt Nam cũng có quy định rất chặt chẽ về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Xéc-bi-a. Giấy tờ này đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

Vì sao lại như vậy?

Vì lẽ, tại Xéc-bi-a có nhiều loại giấy tờ để chứng minh tình trạng độc thân. Và vì vậy, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ chấp nhận giấy tờ nào phù hợp với biểu mẫu đã công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn với người Xéc-bi-a

Khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà người Việt và người Xéc-bi-a phải lưu ý. Pháp luật chỉ chấp nhận giấy khám do tổ chức y tế có chức năng khám tâm thần. Nội dung kết luận trong giấy khám sức khỏe phải đánh giá được khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người khám, tình trạng sức khỏe kết hôn có đủ hay không?

Tuy nhiên, trong thực tiễn các bạn nên khám tại những bệnh viện hoặc Trung tâm có ghi rõ kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a

Bước này nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Cặp đôi nam, nữ sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Người Việt xuất trình chứng minh nhân dân và người Xéc-bi-a xuất trình hộ chiếu và thị thực còn hạn sử dụng;
 • Bước 2: Cả hai nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Cả hai nhận phiếu hẹn trả kết quả;
 • Bước 4: Cả hai có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Xéc-bi-a.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Xéc-bi-a là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá khó khăn nhất đối với thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a này vẫn là làm sao để cặp đôi có thể chuẩn bị được đúng và đủ giấy tờ kết hôn với người Xéc-bi-a. Nếu giấy tờ đã đúng và đủ thì gần như chắc chắn cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn và ngược lại cặp đôi sẽ phải mất thêm thời gian hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót một trong những giấy tờ đã chuẩn bị.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Xéc-bi-a!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất