Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
917

Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà hầu hết cặp đôi người Đài và người Việt sẽ tìm hiểu.

Từ rất nhiều năm về trước thì Đài Loan đã là vùng lãnh thổ có rất nhiều công dân kết hôn với người Việt, thậm chí những thế hệ đầu tiên kết hôn với người Đài có lẽ đã lên chức ông hoặc chức bà.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan giai đoạn trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực khá phức tạp khi mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn là Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam cư trú, đồng thời phỏng vấn kết hôn là một khâu bắt buộc trong quy trình đăng ký kết hôn.

Sau khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan đã đơn giản hơn rất nhiều khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đài Loan đã chuyển từ Sở Tư pháp xuống UBND cấp huyện, giấy tờ cần chuẩn bị cũng ít hơn và quy trình phỏng vấn đã được bãi bỏ.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn mà chủ yếu do cặp đôi đã chuẩn bị thiếu sót hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vậy theo quy định của pháp luật thì kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gi?

1. Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong rất nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Đài Loan thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn duy nhất tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Vì vậy, cho dù người Việt có đang lao động, học tập hoặc làm việc tại Đài Loan thì cũng sẽ phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Đây là điều rất đặc trưng khi kết hôn với người Đài Loan, trong khi nếu như kết hôn với hầu hết công dân các quốc gia khác thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Đài Loan

Tuy nhiên, đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn còn nhiều vấn đề bàn cãi mà chủ yếu là sự bất cập, phức tạp cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính nên việc thực hiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam cũng có những khó khăn và trở ngại nhất định. Trong đó, việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Đài Loan là cực kỳ quan trọng, cần thiết.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi kết hôn với người Đài Loan cặp đôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

a) Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ mà cả người Việt và người Đài đều sẽ phải chuẩn bị. Giấy tờ này không những sử dụng để xuất trình khi đăng ký kết hôn mà cũng sẽ sử dụng trong suốt quá trình cặp đôi chuẩn bị các giấy tờ có liên quan khác.

Giấy tờ tùy thân của người Việt là chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn với người Đài thì cũng tương tự như người Việt cũng sẽ chuẩn bị chứng minh nhân dân của Đài Loan, hộ chiếu do cơ quan của Đài Loan cấp.

b) Giấy tờ chứng minh nơi cư trú – Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Đây là giấy tờ để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn. Nếu bạn đăng ký kết hôn tại nơi đang thường trú thì sẽ sử dụng sổ hộ khẩu, còn nếu kết hôn tại nơi đang tạm trú thì dùng sổ tạm trú.

Người Đài cũng sẽ phải cung cấp địa chỉ nơi họ đang cư trú tại Đài Loan để điền vào tờ khai đăng ký kết hôn và cũng sẽ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Trong Giấy chứng nhận kết hôn sẽ ghi rõ thông tin về nơi cư trú của người Đài và đây sẽ là thông tin quan trọng để cơ quan có thẩm quyền có thể tống đạt giấy tờ cho người Đài trong trường hợp người Đài sinh sống tại Đài Loan mà không ở Việt Nam.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn Đài Loan

c) Giấy tờ về tình trạng hôn nhân

Đây chắc chắn là giấy tờ quan trọng nhất mà cặp đôi phải chuẩn bị khi mà pháp luật về hộ tịch của Việt Nam đã quy định rất rõ khi đăng ký kết hôn cặp đôi phải nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, trong đó có giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân.

Tên gọi giấy tờ này đối với Việt Nam là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang cư trú cấp. Với Đài Loan thì tên gọi của giấy tờ này là giấy xác nhận độc thân.

Dù tên gọi có như thế nào thì nôi dung trong giấy tờ này phải thể hiện rõ người được cấp giấy tờ này phải đang độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.


d) Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt

Đây là giấy tờ áp dụng trong trường hợp một trong hai bên trong quan hệ nam và nữ đã từng kết hôn.

Thông thường, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt khi có phán quyết đã có hiệu lực của Tòa án trong trường hợp ly hôn hoặc theo giấy chứng tử nếu vợ/chồng đã chết. Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì người Việt sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ này nếu đã từng kết hôn để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt.

Đối với người Đài cũng tương tự như vậy khi cũng sẽ phải mang theo giấy tờ này để xin xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân.

e) Giấy tờ khám sức khỏe kết hôn với người Đài Loan

Trong thực tiễn thì đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi khá thường xuyên gặp vướng mắc khi mà pháp luật quy định về nội dung này chưa chi tiết. Cụ thể, pháp luật chỉ quy định tổ chức khám sức khỏe kết hôn cho cặp đôi nam và nữ là tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài kết luận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự.

Bài viết khác:  Visa Định cư Đài Loan

Thực tế, thường cặp đôi không biết phải khám ở bệnh viện cấp nào và khám những nội dung nào thì được chấp nhận.

2. Lưu ý kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ mà cặp đôi nam và nữ phải chuẩn bị khi kết hôn với người Đài Loan. Ngoài ra, để bảo đảm giấy tờ của cặp đôi có thể sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn thì cần lưu ý thêm các nội dung sau:

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Đài Loan phải được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự trước khi cặp đôi mang tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam để kết hôn.

  • Giấy tờ độc thân của người Đài Loan phải hợp lệ

Ngoài hợp pháp là cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ độc thân của người Đài cần đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố là giấy tờ dùng cho cặp đôi Việt – Đài kết hôn tại Việt Nam.

  • Dịch thuật, công chứng

Cuối cùng, mọi giấy tờ của người Đài phải dịch thuật, công chứng ra tiếng Việt.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan và dựa trên quy định mới nhất của pháp luật về đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp. Rất mong được đồng hành và phục vụ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan