Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

0
6705

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021 có gì thay đổi hay không là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi Việt – Đài tìm hiểu.

Trong rất nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã nêu ra rằng khi kết hôn với người Đài Loan thì cặp đôi chỉ có thể đăng ký kêt hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, cụ thể là chỉ có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú.

Vì vậy, cho dù người Việt có đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan thì vẫn phải quay trở về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nếu có ý định xác lập quan hệ hôn nhân với người Đài.

Một điều mà phần lớn người Việt đều biết đó là thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng nói, đâu đó vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đài Loan cũng không phải ngoại lệ khi phần lớn mọi người đánh giá thủ tục này tương đối phức tạp.

Chính vì vậy, tìm hiểu kỹ về thủ tục này trước khi bắt đầu là công việc mà bất kỳ cặp đôi nào cũng nên thực hiện.

Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2021 sẽ được cặp đôi thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

Nếu như kết hôn với công dân của quốc gia và vùng lãnh thổ khác cặp đôi sẽ phải thực hiện việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì như đã nói ở phần đầu bài viết, cặp đôi sẽ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú. Vì vậy, khi kết hôn với người Đài Loan cặp đôi sẽ chỉ còn phải thực hiện 03 công việc sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn với người Đài Loan.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng nội dung mà các bạn sẽ phải thực hiện.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021 | Ảnh minh họa

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Đài Loan

So với năm 2020 thì giấy tờ cặp đôi cần chuẩn bị không có gì khác biệt. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân

Đây có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Đây là giấy tờ mà người Việt sẽ phải xuất trình cho chuyên viên tại bộ phận Tư pháp – hộ tịch, UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú.

Ngoài ý nghĩa dùng để xuất trình thì giấy tờ này là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác định độ tuổi đăng ký kết hôn của người Việt và thẩm quyền đăng ký kết hôn.

 • Giấy tờ về nơi cư trú

Đó là có thể sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú tùy thuộc vào nơi mà bạn sẽ dự định đăng ký kết hôn.

Nếu kết hôn tại nơi đang thường trú thì người Việt sẽ cung cấp bản sao sổ hộ khẩu. Trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì cung cấp bản sao sổ tạm trú.

 • Giấy tờ về tình trạng hôn nhân

Đây là giấy tờ chứng minh với cơ quan có thẩm quyền là tại thời điểm đăng ký kết hôn người Việt đang độc thân. Giấy tờ này là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang cư trú cấp.

Với những trường hợp đã từng kết hôn thì sẽ cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt một cách hợp pháp, đó có thể là phán quyết của Tòa án nếu vợ chồng ly hôn hoặc giấy chứng tử nếu một trong hai bên đã chết.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tế thì đây là giấy tờ mà cặp đôi hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn bắt bẻ mà nguyên nhân là do pháp luật cũng không quy định chi tiết.

Theo quy định của pháp luật thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Về khám sức khỏe kết hôn thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

b) Người Đài Loan cần chuẩn bị

Tương tự như người Việt thì người Đài Loan cũng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cơ bản nói trên.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Điểm lưu ý là giấy tờ của người Đài muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn thì cần được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Đài phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ dùng để kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam.

Và cuối cùng, tất cả giấy tờ của người Đài đều cần được dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

1.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2021

Theo quy trình đăng ký kết hôn được pháp luật về hộ tịch quy định và niêm yết công khai tại UBND cấp huyện thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài sẽ thực hiện như sau:

 • Nam và nữ có mặt và xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Cặp đôi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch;
 • Chuyên viên kiểm tra toàn bộ giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị và thông báo cho cặp đôi để cặp đôi sửa chữa nếu có sai sót. Trường hợp mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì viết phiếu biên nhận và hẹn trả kết quả cho cặp đôi;
 • Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Thông thường, bước này cặp đôi hay gặp vướng mắc tới từ thái độ thiếu chuẩn mực về đạo đức của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Họ thường tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi để buộc cặp đôi phải “bôi trơn”. Cách thức mà họ thường sử dụng đó là yêu cầu người Đài cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc tìm cách kéo dài thời gian giải quyết.

Nếu có căn cứ để khẳng định giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác thì cặp đôi cần khiếu nại để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?


1.3. Ghi chú kết hôn với người Đài Loan

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú cấp thì cặp đôi còn phải thực hiện một công việc rất quan trọng nữa, đó chính là ghi chú kết hôn.

Nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loa thì cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan không thể biết được rằng cặp đôi đã kết hôn tại Việt Nam.

Vì vậy, người Đài sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan và thông báo với cơ quan này về việc nam và nữ đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Căn cứ vào giấy tờ mà người Đài cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan sẽ cấp giấy tờ công nhân quan hệ hôn nhân của người Việt và người Đài.

Việc thông náo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Đài Loan.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đài Loan và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2021.

So với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2021 không có gì thay đổi và vẫn được nhiều cặp đôi đánh giá là phức tạp khi thực hiện.

Do đó, nếu không am hiểu và không tự tin có thể thực hiện được thủ tục này thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp. Với những người có chuyên môn về pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn thì chắc chắn sẽ biết giúp bạn làm sao để có thể kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Giải đáp phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan