Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò

0
1128

Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò thì phải làm sao là nội dung mà nhiều bạn sẽ quan tâm, tìm hiểu khi rơi vào trường hợp nêu trên.

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang sinh sống tại Trung Quốc.

Để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin giấy tờ cần thiết và visa kết hôn rồi sau đó nhập cảnh vào Trung Quốc và kết hôn.

Thế nhưng, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã ngừng cấp visa diện kết hôn và tới nay vẫn chưa có thông báo khi nào sẽ cấp visa trở lại. Chính vì điều này khiến nhiều cặp đôi quyết định lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thay vì tại Trung Quốc.

Thế nhưng, khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết và tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì lại bị từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò hoặc một lý do nào đó không rõ ràng.

Lúc này, điều mà các bạn quan tâm là nếu không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò thì phải làm sao?

Bài viết khác:  Khó khăn thường gặp phải khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1. Tư vấn không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò

Khoảng vài năm gần đây, Trung Quốc cấp cho công dân của họ hộ chiếu điện tử thay vì hộ chiếu như trước đây. Số hộ chiếu được bắt đầu bằng chữ cái “E” và nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy có 02 trang có đường lưỡi bò thể hiện chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và Việt Nam không công nhận lãnh thổ của Trung Quốc theo đường lưỡi bò này.

Chính vì vậy, khi cấp visa hay còn gọi là thị thực cho công dân Trung Quốc thì bao giờ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng cấp thị thực rời chứ không dán trực tiếp vào hộ chiếu.

Cũng chính vì hộ chiếu có đường lưỡi bò nên không ít địa phương từ chối thực hiện các thủ tục hành chính nếu người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu này.

Vậy trong trường hợp không kết hôn được thì phải làm sao?

Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò | Ảnh minh họa
Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò | Ảnh minh họa

a) Chuyển sang đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Trường hợp không thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ đành chờ tới khi Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp lại visa kết hôn để có mặt xin giấy tờ và visa rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, những giấy tờ mà người Trung Quốc và công dân Việt Nam đã chuẩn bị sẽ không thể dùng để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc và sẽ phải chuẩn bị lại từ đầu nên đây cũng là điều mà cặp đôi cân nhắc.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

b) Tìm tới đơn vị uy tín để trợ giúp kết hôn với người Trung có hộ chiếu đường lưỡi bò

Ngoài cách chuyển hướng sang đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì cặp đôi cũng có thể tính tới phương án tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Với đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín thì sẽ biết cách hỗ trợ cặp đôi đạt kết quả tốt nhất mà không cần phải sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Cách làm này có ưu điểm là sẽ sử dụng chính những giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị nên sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian vì căp đôi không phải chuẩn bị lại giấy tờ nếu kết hôn tại Trung Quốc, đồng thời cặp đôi cũng sớm được công nhận là vợ chồng hợp pháp hơn là phải chờ hết dịch mới có thể sang Trung Quốc kết hôn.

2. Kết luận không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 02 phương án trong trường hợp không thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc do hộ chiếu đường lưỡi bò. Mỗi một phương án này sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, có thể phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi này nhưng chưa chắc phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi khác.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người thì phương án tìm tới đơn vị uy tín vẫn là tối ưu nhất khi tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho cặp đôi.

Bài viết khác:  Visa kết hôn với người Trung Quốc

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trợ giúp bạn kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

Toàn bộ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc