Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

0
13717

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không là vấn đề quan tâm hàng đầu của phụ nữ Việt Nam khi có ý định kết hôn với công dân Trung Quốc.

Pháp luật của bất kì quốc gia nào cũng có những ưu đãi dành riêng cho công dân nước ngoài  là vợ hoặc chồng của công dân nước mình. Lĩnh vực ưu đãi và mức độ ưu đãi phụ thuộc vào độ mở của pháp luật nước đó. Pháp luật của Trung Quốc cũng không nằm ngoài quy luật này. Việc tìm hiểu về những ưu đãi của pháp luật Trung Quốc dành cho bản thân các bạn khi các bạn kết hôn với người Trung Quốc là một trong những lưu ý mà các bạn cần phải biết.

Vậy thì pháp luật Trung Quốc có những đãi ngộ gì về quốc tịch dành cho công dân Việt Nam khi kết hôn với công dân Trung Quốc không. Hay nói một cách đơn giản hơn là sau khi kết hôn với công dân Trung Quốc thì công dân Việt Nam có được xem xét nhập quốc tịch hay không. Trong bài viết này, Anzlaw sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin mà Anzlaw tìm hiểu được về vấn đề quốc tịch Trung Quốc khi kết hôn với người Trung.

1. Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Anzlaw sẽ lấy một câu hỏi của một bạn có ý định chuẩn bị làm thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc để giải đáp. Anzlaw hi vọng với cách diễn giải này sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ về vấn đề lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch không.

Câu hỏi như sau:


Chào Anzlaw, em năm nay 25 tuổi. Em quen với bạn trai người Trung Quốc đã được 2 năm khi cả hai cùng làm chung một công ty của Trung Quốc tại Hải Dương. Anh ấy chuẩn bị hết hạn công tác tại Việt Nam và trở về Trung Quốc. Bọn em đã chuẩn bị một số giấy tờ để xin visa kết hôn sang Trung Quốc làm thủ tục rồi sau đó sinh sống tại đó.

Em muốn hỏi là trường hợp của em thì sau khi em lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch không và nếu có được nhập quốc tịch Trung thì em có phải bỏ quốc tịch Việt Nam không.

Mong Anzlaw giải thích giùm em!

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?
Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

2. Giải đáp lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Câu hỏi của bạn là một trong những câu hỏi mà phần đông chị em phụ nữ Việt Nam muốn biết khi kết hôn với người Trung Quốc. Điều nay có thể dễ dàng hiểu được bởi lẽ việc có quốc tịch Trung Quốc đồng nghĩa với việc các bạn sẽ được hưởng những quyền lợi mà người nước ngoài không có được. Đó có thể là những quyền lợi liên quan tới tài sản, cư trú, học tập, công việc, chính sách an sinh xã hội.

2.1. Quy định của pháp luật Trung Quốc về nhập quốc tịch Trung Quốc

Vấn đề quốc tịch Trung Quốc sẽ được quy định trong các văn bản pháp luật của Trung Quốc do đó trong phạm vi tư vấn Anzlaw không thể tư vấn bằng các quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, Anzlaw sẽ giải đáp cho các bạn bằng những thông tin mà Anzlaw nắm được thông qua việc tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì công dân Việt Nam khi kết hôn với người Trung Quốc phải có đủ những điều kiện nhất định sau thì mới được xem xét nhập quốc tịch Trung Quốc

  1. Có đầy đủ năng lực hành vi
  2. Thường trú tại Trung Quốc từ ít nhất 05 năm trở lên
  3. Có chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Trung
  4. Có nơi cư trú cụ thể
  5. Có thu nhập đảm bảo cho những sinh hoạt tối thiểu
  6. Có những đóng góp nhất định cho đất nước Trung Quốc

Như vây, với những điều kiện nêu trên thì việc hội tụ đủ những điều kiện ở trên không phải dễ dàng. Do đó, sau khi kết hôn với công dân Trung Quốc thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó là thực hiện đúng các quy định của pháp luật Trung Quốc và tích lũy dần các điều kiện nhập quốc tịch. Sau khi đã có đủ những điều kiện nêu trên thì các bạn có thể nộp hồ sơ đăng kí nhập quốc tịch Trung Quốc tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

2.2. Lưu ý thêm về nhập quốc tịch Trung Quốc

Một lưu ý rất quan trọng mà các bạn cần nắm rõ đó là hiện nay Trung Quốc không cho phép công dân đồng thời mang nhiều quốc tịch. Vì vậy, nếu các bạn muốn có quốc tịch Trung Quốc các bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

Trên đây , Anzlaw đã giải đáp giúp các bạn về vấn đề lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch không. Thực tiễn hiện nay có rất nhiều Việt sinh sống tại Trung Quốc với tư cách là vợ hoặc chồng của người Trung mà rất rất ít người trong số họ có quốc tịch Trung Quốc. Các bạn hoàn toàn có thể sinh sống lâu dài tại Trung Quốc bằng visa dài hạn mà vẫn được pháp luật Trung Quốc bảo đảm quyền lợi. Do đó vấn đề quốc tịch là vấn đề mà các bạn cần rất thận trọng.

Có thể bạn đọc quan tâm đến Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc