Cần giấy tờ gì khi ly hôn?

0
62

Cần giấy tờ gì khi ly hôn là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định ly hôn.

Khi kết hôn, ai cũng mong vợ chồng hạnh phúc, yêu thương, sinh con, cùng nhau dạy dỗ con cái và tạo lập tài sản. Thế nhưng, cuộc sống hôn nhân có quá nhiều vấn đề có thể phát sinh mâu thuẫn, làm rạn nứt tình cảm của vợ chồng, khiến vợ chồng cảm thấy không thể chung sống được với nhau và tính tới việc ly hôn để giải thoát cho nhau.

Tất nhiên, đa số các bạn đều biết khi ly hôn sẽ phải tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền và trước khi tới Tòa án sẽ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ mà pháp luật quy định.

Vậy câu hỏi đặt ra là cần giấy tờ gì khi ly hôn?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi nêu trên.

1. Giải đáp cần giấy tờ gì khi ly hôn

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi tìm hiểu cần giấy tờ gì khi ly hôn thì các bạn sẽ tìm hiểu những nội dung sau:

 • Xác định vụ việc ly hôn là thuận tình hay đơn phương ly hôn;
 • Tìm hiểu quy định của pháp luật về cần giấy tờ gì khi ly hôn;
 • Tìm hiểu thực tiễn cần giấy tờ gì khi ly hôn.

1.1. Xác định vụ việc ly hôn là thuận tình hay đơn phương ly hôn

Khi ly hôn thì việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu đó là xác định vụ việc ly hôn là thuận tình hay đơn phương ly hôn. Bởi lẽ, quy trình giải quyết thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn là khác nhau, dẫn tới giấy tờ cần chuẩn bị để ly hôn cũng khác nhau.

Theo đó, quy trình giải quyết thuận tình ly hôn là giải quyết việc dân sự hoặc thỏa thuận hòa giải tại Tòa án. Đối với đơn phương ly hôn thì quy trình giải quyết là vụ án ly hôn và một trong hai bên phải khởi kiện ly hôn tại Tòa án.

Theo quy định của pháp luật cho thấy, nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về các nội dung sau khi ly hôn thì được xác định là thuận tình ly hôn:

 • Vợ chồng đồng ý ly hôn;
 • Vợ chồng thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại;
 • Vợ chồng thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Vợ chồng thỏa thuận được với nhau về nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

Nếu vợ chồng không thống nhất được với nhau về một trong những nội dung nêu trên thì vụ việc ly hôn được xác định là đơn phương ly hôn và một trong hai bên phải làm thủ tục khởi kiện ly hôn.

Cần giấy tờ gì khi ly hôn?
Cần giấy tờ gì khi ly hôn?

1.2. Tìm hiểu quy định của pháp luật về cần giấy tờ gì khi ly hôn

Quy định của pháp luật về cần giấy tờ gì khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp đơn phương ly hôn như sau:


“Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

…”


Quy định của pháp luật về cần giấy tờ gì khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp thuận tình ly hôn như sau:


“Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

…”


Như vậy, theo quy định của pháp luật, thì cần giấy tờ gì khi ly hôn sẽ cần giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn, áp dụng trong trường hợp đơn phương ly hôn/đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, nếu là thuận tình ly hôn;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

1.3. Tìm hiểu thực tiễn cần giấy tờ gì khi ly hôn

Ngoài tìm hiểu quy định của pháp luật về cần giấy tờ gì khi ly hôn thì các bạn nên tìm hiểu thêm thực tiễn cần giấy tờ gì khi ly hôn.

Theo đó, thực tiễn cần giấy tờ gì khi ly hôn sẽ cần những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn, nếu là đơn phương ly hôn/đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, trường hợp ly hôn đơn phương (tải mẫu đơn tại đây);
 • Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc Giấy trích lục ghi chú kết hôn, nếu kết hôn tại nước ngoài;
 • Giấy khai sinh của con chung;
 • Giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về xe ô tô;
 • Giấy tờ về nghĩa vụ chung của vợ chồng như: Hợp đồng vay vốn ngân hàng, giấy tờ vay mượn tài sản, quyết định thi hành án…;
 • Các giấy tờ khác để chứng minh yêu cầu ly hôn như: Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, bản lương để chứng minh thu nhập, trong trường hợp có tranh chấp về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn;
 • Giấy xác nhận cư trú của người bị khởi kiện.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi cần giấy tờ gì khi ly hôn.

2. Kết luận cần giấy tờ gì khi ly hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luậ về hôn nhân gia đình, tố dụng dân sự và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ cần giấy tờ gì khi ly hôn.

Thực tiễn, thuận tình ly hôn sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Nếu đã có tranh chấp khi ly hôn thì việc giải quyết sẽ kéo dài, giấy tờ cần chuẩn bị nhiều hơn và thường gây ra nhiều tác động tới tâm lý, cuộc sống, công việc của vợ chồng và cả của các con.

Ngoài ra, ly hôn với người nước ngoài cũng là một trong những thủ tục cực kỳ phức tạp, không hề gì các bạn có thể tự mình hoàn tất.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành cùng bạn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài