Không có giấy kết hôn có ly hôn được không?

0
304

Không có giấy kết hôn có ly hôn được không là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Khi đã nên duyên vợ chồng thì ai cũng mong muốn vợ chồng sống hòa thuận, chia ngọt sẻ bùi, hạnh phúc, cùng sinh con đẻ cái, cùng dạy bảo con và cùng tạo lập tài sản.

Thế nhưng, cuộc sống sau hôn nhân có nhiều vấn đề làm nảy sinh mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Khi mâu thuẫn trở lên trầm trọng, tình cảm không còn, vợ chồng bỏ mặc nhau, không ai quan tâm thì cũng là lúc cặp đôi tính tới chuyện ly hôn.

Trong thực tiễn, nếu là ly hôn đơn phương thì bên không đồng ý ly hôn thường sẽ tìm cách ngăn cản bên còn lại thực hiện quyền ly hôn. Thậm chí, không ít trường hợp còn xé luôn cả Giấy chứng nhận kết hôn.

Ngoài ra, cũng có thể vì những lý do nhất định mà người yêu cầu ly hôn không có giấy kết hôn.

Vậy không có giấy kết hôn có ly hôn được không?

1. Giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không

Để giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về cung cấp chứng cứ khi ly hôn;
  • Các trường hợp không có Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không?.

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không.

1.1. Quy định của pháp luật về cung cấp tài liệu, chứng cứ

Khoản 1, Điều 6, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đang có hiệu lực thi hành quy định về nghĩa vụ thu thập, giao nộp chứng cứ của đương sự như sau:


Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.


Như vậy, người có yêu cầu ly hôn phải có nghĩa vụ thu thập, giao nộp chứng cứ, trong đó có Giấy chứng nhận kết hôn cho Tòa án.

Trong thực tế, người có yêu cầu ly hôn khi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án sẽ phải cung cấp tài liệu, chứng cứ kèm theo, trong đó Giấy chứng nhận kết hôn là tài liệu không thể thiếu để chứng minh mối quan hệ hôn nhân.

Đây là tài liệu để Tòa án xem xét đánh giá yêu cầu khởi kiện ly hôn của người có yêu cầu có căn cứ và hợp pháp hay không, trước khi tiếp nhận và xem xét đơn khởi kiện ly hôn.

Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về cung cấp tài liệu để giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không.

1.2. Các trường hợp không có Giấy chứng nhận kết hôn và giải pháp để ly hôn

Các trường hợp không có Giấy kết hôn sẽ rơi vào một trong số những trường hợp sau:

  • Đã đăng ký kết hôn nhưng làm mất Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Chưa đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng.
Trích lục kết hôn | Không có giấy kết hôn có ly hôn được không?
Trích lục kết hôn | Không có giấy kết hôn có ly hôn được không?

1.2.1. Đã đăng ký kết hôn nhưng làm mất Giấy chứng nhận kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch cấp cho cặp đôi nam, nữ khi đăng ký kết hôn và chỉ cấp một lần. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ không cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong quá trình quản lý và sử dụng Giấy chứng nhận kết hôn, nếu làm thất lạc giấy tờ này thì tùy theo từng trường hợp mà các bạn sẽ làm các thủ tục cho phù hợp.

a) Trường hợp cơ quan có thẩm quyền còn lưu giữ Sổ Hộ tịch

Trong trường hợp mất Giấy chứng nhận kết hôn và cơ quan đăng ký kết hôn trước đó còn lưu giữ Sổ Hộ tịch có thông tin về việc đăng ký kết hôn cho cặp đôi thì người có yêu cầu ly hôn sẽ liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đó và đề nghị cấp Trích lục kết hôn.

Ví dụ: Hai vợ chồng đăng ký kết hôn năm 2002, tại UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Khi muốn ly hôn nhưng không có Giấy chứng nhận kết hôn thì người có yêu cầu ly hôn sẽ liên hệ với UBND phường Dịch Vọng đề nghị cấp Trích lục kết hôn. Dựa trên yêu cầu của công dân, UBND phường Dịch Vọng sẽ kiểm tra Sổ Hộ tịch gốc năm 2002. Nếu còn lưu giữ và trong Sổ Hộ tịch có thông tin về việc đăng ký kết hôn cho người có yêu cầu thì UBND phường Dịch Vọng sẽ cấp Trích lục ghi chú kết hôn cho công dân.

Giấy tờ này có giá trị tương đương với Giấy chứng nhận kết hôn.

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp Trích lục kết hôn như sau:

  • Bước 1: Người yêu cầu sẽ hoàn thiện tờ khai đề nghị cấp Trích lục kết hôn và chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Bước 3: Nhận kết quả Trích lục kết hôn.
b) Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không còn lưu giữ Sổ Hộ tịch

Nếu vợ chồng làm mất Giấy chứng nhận kết hôn, đồng thời cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đây không còn lưu giữ Sổ Hộ tịch thì vợ chồng sẽ làm thủ tục đăng ký lại kết hôn. Thủ tục đăng ký lại kết hôn yêu cầu cả hai bên nam, nữ cùng có mặt.

Ví dụ: Hai vợ chồng đăng ký kết hôn năm 2002, tại UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Khi muốn ly hôn nhưng không có Giấy chứng nhận kết hôn thì người có yêu cầu ly hôn sẽ liên hệ với UBND phường Dịch Vọng đề nghị cấp Trích lục kết hôn. Dựa trên yêu cầu của công dân, UBND phường Dịch Vọng sẽ kiểm tra Sổ Hộ tịch gốc năm 2002. Nếu không còn lưu giữ Sổ hộ tịch thì UBND phường Dịch Vọng sẽ có văn bản trả lời không còn lưu giữ Sổ hộ tịch và không thể cấp Trích lục kết hôn cho vợ chồng. Lúc này, cặp đôi phải thực hiện lại việc kết hôn.

Quy định này trong thực tế gây ra không ít khó khăn cho người có yêu cầu ly hôn đơn phương. Bởi lẽ, bên còn lại chắc chắn sẽ không đồng ý thực hiện đăng ký lại kết hôn.

1.2.2. Chưa đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng

  • Chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 3/1/1987

Trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền sẽ công nhận đây là hôn nhân thực tế mà không cần phải đăng ký kết hôn.

Theo đó, người có yêu cầu ly hôn sẽ tới UBND cấp xã, nơi thường trú xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo yêu cầu của công dân, UBND cấp xã sẽ xác nhận nam, nữ chung sống như vợ chồng trước ngày 3/1/1987.

Đây là giấy tờ thể hiện quan hệ hôn nhân thực tế được xác lập mà không đăng ký kết hôn.

  • Chung sống như vợ chồng sau ngày 3/1/1987

Các trường hợp chung sống với nhau sau ngày 3/1/1987 sẽ cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đăng ký kết hôn thì Tòa án sẽ không công nhận quan hệ hôn nhân vợ chồng.

Tới đây, bạn đã biết không có giấy kết hôn có ly hôn được không.

Không có giấy kết hôn có ly hôn được không? | ảnh minh họa
Không có giấy kết hôn có ly hôn được không? | ảnh minh họa

2. Kết luận không có giấy kết hôn có ly hôn được không

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung rất quan trọng khi ly hôn, đó là không có giấy kết hôn có ly hôn được không.

Đây là trường hợp khá phổ biến khi ly hôn đơn phương. Bởi lẽ, bên không mong muốn ly hôn sẽ tìm cách cản trở việc ly hôn của bên có yêu cầu, trong đó có việc hủy Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu làm mất Giấy chứng nhận kết hôn thì tùy vào từng trường hợp mà các bạn sẽ xử lý để làm sao có được chứng cứ giao nộp cho Tòa án để chứng minh yêu cầu khởi kiện ly hôn của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp không thể tự minh thực hiện thủ tục ly hôn thì các bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện việc ly hôn đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui được giải đáp không có giấy kết hôn có ly hôn được không cho bạn và rất mong được hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất