Kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không?

0
699

Kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những thủ tục phức tạp. Bởi lẽ, ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam thì cặp đôi còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc quốc gia mà người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

Trong những vấn đề về kết hôn có yếu tố nước ngoài thì một nội dung mà chắc rằng hầu hết các bạn đều biết, đó là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Theo đó, ngoài cơ quan của Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn của hai bên nam, nữ thì còn có cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Chính vì vậy, nếu không lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì nhiều cặp đôi quyết định xin visa sang nước ngoài để thực hiện thủ tục này.

Nếu cuộc sống hôn nhân diễn ra suôn sẻ thì chắc ít bạn cần quan tâm tới vấn đề ly hôn. Thế nhưng, khi đời sống hôn nhân lâm vào bế tắc thì lúc này các bạn lại quan tâm tới việc ly hôn và đặt ra câu hỏi kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không?

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú ly hôn với người nước ngoài

1. Giải đáp kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không

Ly hôn là một trong những thủ tục tố tụng được giải quyết tại Tòa án. Nếu đó là vụ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau và cùng cư trú trong nước thì rõ ràng Tòa án của Việt Nam sẽ thụ lý và giải quyết.

Thế nhưng, nếu đó là ly hôn có yếu tố nước ngoài, tức có sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài thì liệu rằng Tòa án của Việt Nam có thụ lý và giải quyết được không?

Kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không?
Kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không?

Quy định của pháp luật

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đang có hiệu lực thi hành quy định về nội dung này như sau:

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

  1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

  1. d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

…”

Như vậy, đối với vụ việc ly hôn thì nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết.

Do đó, nếu như công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng làm đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam giải quyết thuận tình ly hôn hoặc công dân Việt Nam khởi kiện ra Tòa án yêu cầu ly hôn đơn phương với nước ngoài thì Tòa án của Việt Nam vẫn thụ lý và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Lưu ý về ghi chú kết hôn

Khi gửi đơn tới Tòa án thì các bạn sẽ phải gửi kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ hôn nhân với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Vì vậy, nếu kết hôn ở nước ngoài thì các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất thủ tục ghi chú, các bạn sẽ nhận được Giấy trích lục ghi chú kết hôn và gửi giấy tờ này kèm theo đơn yêu cầu ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam để được xem xét giải quyết việc ly hôn.

2. Kết luận kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không

Dựa trên quy định của pháp luật và những lập luận nêu trên có thể khẳng định kết hôn ở nước ngoài CÓ THỂ ly hôn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ly hôn tại Tòa án là một trong những thủ tục tố tụng phức tạp. Nếu đó là ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương) thì thủ tục này còn phức tạp hơn và chắc chắn sẽ phải kéo dài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn ly hôn tại Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất