Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

0
76

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ và sau đó xin visa định cư tại Mỹ là mong muốn của khá nhiều người Việt. Tuy nhiên, từ mong muốn cho tới hiện thực là một quá trình rất dài mà các bạn cần vượt qua bởi lẽ chính sác nhập cư của Mỹ vô cùng khắt khe. Không hiếm trường hợp người Việt đã đăng kí kết hôn với người Mỹ nhưng không thể xin được visa định cư tại Mỹ.

Với đặc thù là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới, nước Mỹ là nơi sản sinh ra rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đồng thời nước Mỹ còn được coi là tinh hoa của nền dân chủ. Đó là hai trong số vô vàn lý do mà bất kì ai cũng mong muốn một lần đặt chân tới nước Mỹ hoặc may mắn hơn là được định cư lâu dài tại Mỹ.

Mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng được cải thiện và nâng tầm trong nhiều năm trở lại đây. Cùng với đó là chính sách thu hút người Mỹ vào Việt Nam đầu tư, làm việc và sinh sống khiến cho người có quốc tịch Mỹ xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt có khá nhiều người Mỹ rất có cảm tình với phụ nữ Việt Nam. Do đó, kết hôn với người có quốc tịch Mỹ ngày càng phổ biến.

Những quy định của pháp luật khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Trong bài viết này bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Mỹ, Anzlaw sẽ giúp các bạn hiểu đầy đủ về việc kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Anzlaw hi vọng với những thông tin mà Anzlaw chia sẻ ít nhiều giúp ích trong việc định hướng cho các bạn khi làm thủ tục đăng kí kết hôn.

Để giúp các bạn dễ hình dung và nắm bắt được đầy đủ và chính xác nội dung kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, Anzlaw sẽ trích dẫn một câu hỏi từ một bạn gái ở Hồ Chí Minh và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

“Chào Anzlaw.

Em có vấn đề cần Anzlaw tư vấn.

Em năm nay 25t và có hộ khẩu tại quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Bạn trai em là người có quốc tịch Mỹ. Anh ấy đang làm giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Em quen anh ấy khi em là học viên của lớp do anh ấy giảng dạy.

Tới thời điểm hiện tại, chúng em đã yêu nhau được hơn 1 năm. Chúng em đang tìm hiểu thủ tục đăng kí kết hôn. Mong Anzlaw tư vấn giúp em về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Mỹ.

Em xin chân thành cảm ơn. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Ket hon voi nguoi co quoc tich My
Ket hon voi nguoi co quoc tich My

Luật sư của Anzlaw tư vấn

Đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn giải đáp thắc mắc giúp bạn. Đối với vấn đề của bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau

Đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người có quốc tịch Mỹ nói riêng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khá phức tạp. Để có thể thực hiện thủ tục được thuận lợi thì việc tìm hiểu thông tin trước khi thực hiện là rất quan trọng. Những vấn đề sau là vấn đề các bạn cần lưu ý khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ.

Cơ quan đăng kí kết hôn

Khi kết hôn với người Mỹ các bạn có thể đăng kí một trong hai cơ quan. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Tuy nhiên, để có được visa để sang Mỹ làm thủ tục kết hôn không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua rất nhiều quy trình để có thể có mặt tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa. Đồng thời tỷ lệ xin được visa cũng không cao. Do đó một lời khuyên đối với các bạn khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là các bạn nên làm thủ tục đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng kí kết hôn

Trong trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, giấy tờ cơ bản sau đây là giấy tờ các bạn cần chuẩn trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn.

Đối với công dân Việt Nam
  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
  2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  3. Giấy khai sinh;
  4. Sổ hộ khẩu;
  5. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
  7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
  8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với người có quốc tịch Mỹ
  1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
  2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  3. Giấy tờ hộ tịch;
  4. Hộ chiếu;
  5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Mỹ đã từng kết hôn và ly hôn);
  6. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
  7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Những giấy tờ của người Mỹ nói trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của Sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn cần thực hiện đó là tới bộ phận một cửa – Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt thường trú để làm thủ tục.

Tại đây, các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Những vấn đề có liên quan cần lưu ý

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Mỹ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề. Bao gồm:

Thứ nhất, trong quá trình nộp hồ sơ các bạn có thể gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng kí hộ tịch. Việc công chức tư pháp cửa quyền, hách dịch, gây khó dễ cho các bạn không phải hiếm gặp. Vì vậy trước khi có mặt tại cơ quan này các bạn nên tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật về quy trình, thủ tục đăng kí hộ tịch đặc biệt là phần liên quan tới nội dung khiếu nại, tố cáo.

Thứ hai là khi nhận kết quả các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin có ghi trong giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Những thông tin này  bao gồm : họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; nơi đăng kí thường trú. Trường hợp có sai sót, các bạn báo ngay cho công chức tư pháp để được đính chính.

Cuối cùng, sau khi đăng kí kết hôn xong, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ. Việc này giúp cơ quan của Mỹ biết và công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vây, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý của các bạn.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn vói người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Việc có thể hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đăng kí kết hôn đòi hỏi các bạn phải có những hiểu biết nhất định về các thủ tục hành chính.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục này và cần sự trợ giúp các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng kí kết hôn với người quốc tịch Mỹ chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN