Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

0
4636

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ và sau đó xin visa định cư tại Mỹ là mong muốn của khá nhiều người Việt. Tuy nhiên, từ mong muốn cho tới hiện thực là một quá trình rất dài mà các bạn cần vượt qua bởi lẽ chính sác nhập cư của Mỹ vô cùng khắt khe.

Không hiếm trường hợp người Việt đã đăng kí kết hôn với người Mỹ nhưng không thể xin được visa định cư tại Mỹ.

Với đặc thù là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới, nước Mỹ là nơi sản sinh ra rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đồng thời nước Mỹ còn được coi là tinh hoa của nền dân chủ. Đó là hai trong số vô vàn lý do mà bất kì ai cũng mong muốn một lần đặt chân tới nước Mỹ hoặc may mắn hơn là được định cư lâu dài tại Mỹ.

Mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng được cải thiện và nâng tầm trong nhiều năm trở lại đây. Cùng với đó là chính sách thu hút người Mỹ vào Việt Nam đầu tư, làm việc và sinh sống khiến cho người có quốc tịch Mỹ xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt có khá nhiều người Mỹ rất có cảm tình với phụ nữ Việt Nam. Do đó, kết hôn với người có quốc tịch Mỹ ngày càng phổ biến.

1. Quy định của pháp luật khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Trong bài viết này bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Mỹ, Anzlaw sẽ giúp các bạn hiểu đầy đủ về việc kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Anzlaw hi vọng với những thông tin mà Anzlaw chia sẻ ít nhiều giúp ích trong việc định hướng cho các bạn khi làm thủ tục đăng kí kết hôn.


Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ
Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ


Đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người có quốc tịch Mỹ nói riêng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khá phức tạp. Để có thể thực hiện thủ tục được thuận lợi thì việc tìm hiểu thông tin trước khi thực hiện là rất quan trọng. Những vấn đề sau là vấn đề các bạn cần lưu ý khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ.

a) Cơ quan đăng kí kết hôn

Khi kết hôn với người Mỹ các bạn có thể đăng kí một trong hai cơ quan. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Tuy nhiên, để có được visa để sang Mỹ làm thủ tục kết hôn không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua rất nhiều quy trình để có thể có mặt tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa. Đồng thời tỷ lệ xin được visa cũng không cao. Do đó một lời khuyên đối với các bạn khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là các bạn nên làm thủ tục đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng kí kết hôn

Trong trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, giấy tờ cơ bản sau đây là giấy tờ các bạn cần chuẩn trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn.

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý, những giấy tờ ở trên chỉ là giấy tờ cơ bản nhất. Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau và mỗi một địa phương sẽ có yêu cầu riêng đối với từng loại giấy tờ, vì vậy khi nộp hồ sơ chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung cực kỳ quan trọng. Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Khám ở đâu, khám những nội dung gì và kết luận như thế nào thì có thể được chấp nhận luôn là vấn đề khiến nhiều cặp đôi đau đầu.

Về nội dung khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ | Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ | Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Đối với người có quốc tịch Mỹ
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy tờ hộ tịch;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Mỹ đã từng kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Một số lưu ý
 • Mỗi giấy tờ của người Mỹ có thể có nhiều loại

Tất nhiên, chỉ mẫu giấy tờ đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được chấp nhận. Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi nộp hồ sơ.

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Mỹ

Những giấy tờ của người Mỹ nói trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của Sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục rất phức tạp. Đó là còn chưa kể tới việc bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ.

c) Trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn cần thực hiện đó là tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ.

Tại đây, các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Kết luận

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người quốc tịch Mỹ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề. Bao gồm:

Thứ nhất, trong quá trình nộp hồ sơ các bạn có thể gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng kí hộ tịch. Việc công chức tư pháp cửa quyền, hách dịch, gây khó dễ cho các bạn không phải hiếm gặp. Vì vậy trước khi có mặt tại cơ quan này các bạn nên tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật về quy trình, thủ tục đăng kí hộ tịch đặc biệt là phần liên quan tới nội dung khiếu nại, tố cáo.

Thứ hai là khi nhận kết quả các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin có ghi trong giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Những thông tin này  bao gồm : họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; nơi đăng kí thường trú. Trường hợp có sai sót, các bạn báo ngay cho công chức tư pháp để được đính chính.

Cuối cùng, sau khi đăng kí kết hôn xong, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ. Việc này giúp cơ quan của Mỹ biết và công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Mỹ